Kiến thức sức khỏe

Thực hư chuyện cận lồi mắt – Nguyên nhân có phải do kính cận?

Cận lồi mắt có phải do đeo kính cận gây ra? Rất nhiều người đã tin vào điều này và quyết định “dẹp” đeo kính để mắt khỏi lồi. Liệu rằng làm như vậy có đúng?

Câu hỏi này sẽ được BUTITAN giải đáp ngay dưới đây. Cùng tìm hiểu để trang bị cho mình những kiến thức chăm sóc mắt cận đúng đắn nhé!

can-loi-mat

Cận lồi mắt là tình trạng người bị cận có cấu trúc mắt nhô cao hơn so với mắt thường

Mắt lồi cận thị là gì?

Cận lồi mắt là tình trạng người bị cận có cấu trúc mắt nhô cao hơn so với mắt thường. Lồi mắt cận có thể bị ở một mắt hoặc bị ở cả hai mắt.

Vậy khi mắt lồi nhẹ sẽ có dấu hiệu thế nào? Có nhận biết sớm để chủ động phòng ngừa được không?

Thật ra, bất cứ sự thay đổi nào trên cơ thể dù là nhỏ nhất cũng đều kèm theo dấu hiệu. Quan trọng là các bạn có chú ý hay không thôi. Thế nên để không bị mắt lồi to, chúng ta phải chủ động khắc phục ngay từ khi mắt bị lồi nhẹ. Cụ thể hơn, những triệu chứng lồi mắt như:

  • Hay bị chảy nước mắt, mắt nhạy cảm với: ánh sáng mạnh, sợ chói…
  • Hay có cảm giác nóng rát ở mắt và mắt ít chớp hơn
  • Mắt lồi ra ngoài khó di chuyển hơn mắt thường
  • Đôi khi sẽ cảm thấy mắt khô và cộm
mat-loi-nhe

Người bị cận thị thì đôi mắt có vẻ hơi lồi ra ngoài so với người có thị lực tốt

Cận lồi mắt – Nguyên nhân có phải do kính cận?

Phải thừa nhận rằng, người bị cận thị thì đôi mắt có vẻ hơi lồi ra ngoài so với người có thị lực tốt. Độ cận càng cao, mắt càng có vẻ lồi to, thậm chí còn có cảm giác “dại mắt”. Chỉ nghe mô tả thôi thì các bạn cũng thấy suy nghĩ mắt lồi đẹp là hoàn toàn sai lầm. Mắt lồi không chỉ mất thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Vậy nguyên nhân cận thị lồi mắt là gì? Có phải do kính cận gây ra?

Thứ nhất, lồi mắt cận thị có thể do: cấu tạo hốc mắt đặc biệt, do bị cường cơ… Hoặc do bị các bệnh lý như: bệnh tuyến giáp, u máu ở trẻ nhỏ, viêm tổ chức hốc mắt…

Thứ hai, những người bị cận thị nặng, trục nhãn cầu sẽ dài ra bất thường. Khi đó nhìn đôi mắt nhô hẳn ra phía trước. Tình trạng mắt lồi sẽ nặng hơn nếu mắt tăng độ cận. Do đó không nên làm việc hay học tập ở những nơi thiếu sáng, đừng lạm dụng các thiết bị điện tử… Có như vậy mới giảm nguy cơ bị cận, không còn lo mắt lồi to xấu xí.

Rõ ràng từ thông tin trên có thể thấy kính cận không phải là nguyên nhân gây lồi mắt. Tất nhiên, đó là trong trường hợp các bạn sử dụng kính đúng độ, đúng cách. Ngược lại, nếu dùng kính cận sai độ sẽ khiến mắt tăng độ cận, mắt sụp mí… Lúc này, các bạn đã vô tình biến chiếc kính cận trở thành “thủ phạm gián tiếp”. Chính vì thế khi cắt kính, hãy chọn nơi chuyên nghiệp, uy tín… Như thế sẽ đảm bảo quy trình đo mắt chuẩn và cắt kính chính hãng giá tốt nhé!

cach-goam-loi-mat

Để cải thiện mắt lồi tùy vào mức độ sẽ có phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ phù hợp

Mắt cận bị lồi phải làm sao?

cách giảm lồi mắt không nhỉ? Mổ cận có hết lồi mắt không? Nếu xét về mặt y khoa thì lồi mắt chỉ có thể cải thiện bằng phương pháp thẩm mỹ. Còn các phương pháp mổ cận chỉ tác động lên phần giác mạc bên ngoài. Dễ hiểu hơn, mổ cận không xử lý triệt để tình trạng lồi mắt. Có chăng nó chỉ mắt cận nhìn rõ hơn, giảm bớt hoặc hạn chế tình trạng mắt lồi.

Để cải thiện mắt lồi, tùy vào mức độ sẽ có phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ phù hợp. Một số cách được áp dụng như:

  • Khâu cơ mí mắt
  • Phẫu thuật để giảm độ co rút của cơ vận nhãn
  • Phẫu thuật tạo hình sau giảm áp hốc mắt…

Để đảm bảo phẫu thuật an toàn không bị di chứng thì các bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám toàn diện. Từ kết quả kiểm tra sẽ tư vấn giải pháp tối ưu nhất cho đôi mắt của bạn.

kin-can-tphcm

Ghé đến BUTITAN để được kiểm tra mắt và tư vấn kính cận chính hãng giá tốt…

Tư vấn kính cận TPHCM – Liên hệ BUTITAN ngay!

Tại TPHCM, nếu bạn đang cần tìm nơi cắt kính chuyên nghiệp, được đo mắt miễn phí và tư vấn kính cận bởi các chuyên gia… Đừng chần chừ gì nữa mà hãy ghé ngay đến BUTITAN – Một trong những địa chỉ cắt kính uy tín được đông đảo khách hàng lựa chọn. Liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

https://youtu.be/uyX2Pt4bKpw

Bài viết liên quan