Kiến thức sức khỏe

Phẫu thuật mắt lồi có giúp người bệnh khỏi hoàn toàn không?

Phẫu thuật mắt lồi bao nhiêu tiền chưa rõ nhưng nghe thôi đã thấy lo lắng rồi! Có điều, cứ nghe đến chữ “mổ” là nhiều người đã thấy “toát mồ hôi”. Không chỉ sợ đau mà bệnh nhân còn sợ không biết kết quả liệu có khỏi hoàn toàn hay không.

Vậy đáp án chính xác của câu hỏi này là gì nào? Titan sẽ tìm hiểu giúp bạn trong bài viết dưới đây! Đợi chi nữa – Xem ngay nhé!

phau-thuat-mat-loi

Mắt lồi là hiện tượng nhãn cầu bị đẩy về phía trước, có thể bị lồi một mắt hay cả hai mắt

Có thật cận thị khiến mắt lồi?

Mắt lồi là hiện tượng nhãn cầu bị đẩy về phía trước, có thể bị lồi một mắt hay cả hai mắt. Theo tìm hiểu, mắt trố lồi do nhiều nguyên nhân như: bị bệnh, mắt lồi bẩm sinh, mắt bị chấn thương… Trong đó, có không ít ý kiến cho rằng cận thị cũng khiến mắt bị tình trạng này. Liệu có đúng như vậy không?

Thực tế, tình trạng lồi mắt hay gặp ở những người bị cận nặng. Từ đó dẫn đến kết luận mắt bị lồi khi cận thị. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định quan điểm này không có cơ sở khoa học. Bởi lẽ chiếc kính cận không phải là thủ phạm khiến mắt lồi to.

Vậy nếu không phải do kính thì do đâu mà lại bị mắt lồi cận thị?

Thực ra, rất dễ đoán ra đáp án cho câu hỏi này. Nếu không phải do kính cận thì là do chính bản thân bạn mà thôi. Đeo kính cận không làm lồi mắt khi bạn đeo kính đúng cách. Ngược lại, nếu đeo kính cận sai cách sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nó sẽ khiến mắt bị tăng độ, sụp mí… và lâu dần sẽ khiến mắt bị lồi ra ngoài so với bình thường.

mat-bi-loi-khi-can-thi

Kính cận không làm lồi mắt nhưng nếu đeo kính sai cách sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng

Mắt lồi có chữa được không?

Tin vui là tình trạng mắt lồi có thể chữa được. Hiện nay, có khá nhiều phương pháp được áp dụng để chữa lồi mắt, bao gồm cả xạ trị và phẫu thuật mắt lồi.

Thứ nhất, chữa mắt lồi bằng xạ trị. Đây là phương pháp sử dụng máy tạo chất phóng xạ chiếu vào vùng hốc mắt. Cách này không có tác dụng trong trường hợp sẹo đã hình thành sau hốc mắt. Toàn bộ quá trình được tư vấn bởi các bác sĩ nhãn khoa. Họ sẽ xem xét tình trạng mắt lồi, điều kiện sức khỏe… Nếu điều kiện sức khỏe phù hợp mới được áp dụng xạ trị.

Thứ hai, chữa mắt lồi bằng phương pháp phẫu thuật mắt lồi. Cách này áp dụng với những người bị lồi mắt nặng, điều trị bằng xạ trị thất bại. Đặc biệt, nếu tình trạng lồi mắt tiến triển khá nhanh thì phẫu thuật là ưu tiên hàng đầu. Đây cũng là phương pháp chữa mắt lồi được đánh giá là giúp cải thiện hiệu quả nhất.

Hiện nay, có 3 loại phẫu thuật chữa lồi mắt thường gặp đó là:

Hạ áp hốc mắt. Bác sĩ tiến hành mổ vị trí hốc mắt và đưa một lượng xương nhỏ ra ngoài.

Phẫu thuật mí. Mục đích của phương pháp này là nhằm: khâu cơ mí, tạo hình lại mí mắt. Như vậy sẽ giúp bệnh nhân mở và nhắm mắt dễ dàng. Đồng thời độ hở của mí mắt được khắc phục, giảm độ lồi của mắt.

Phẫu thuật cơ mắt. Bác sĩ sẽ điều chỉnh lại cơ mắt sao cho thẳng hàng với mắt còn lại. Kết quả phẫu thuật cải thiện mắt lồi và không còn hiện tượng nhìn đôi.

phuong-phap-phau-thuat-mat-loi

Có khoảng 30% bệnh nhân (tình trạng nhẹ và vừa) hết lồi mắt sau phẫu thuật

Phẫu thuật mắt lồi có giúp người bệnh khỏi hoàn toàn không?

Giải đáp thắc mắc trên, các bác sĩ cho biết kết quả phẫu thuật do nhiều yếu tố quyết định. Cụ thể hơn là tùy vào nguyên nhân và mức độ lồi mắt, chọn đúng phương pháp điều trị… Chắc chắn sẽ cho kết quả khả quan. Theo ước tính, có khoảng 30% bệnh nhân hết lồi mắt sau phẫu thuật. Tất nhiên, đó là những người có tình trạng lồi mắt nhẹ và vừa.

Mức độ 1 (lồi 13 – 16mm) tình trạng nhẹ khó nhận ra nhất

Mức độ 2 (lồi 17 – 20mm) tuy biểu hiện chưa rõ nhưng có thể nhận thấy bằng mắt thường

Mức độ 3 (lồi 20 – 23mm) là mức độ trung bình cần có lộ trình điều trị chuẩn khoa học

Mức độ 4 (lồi trên 24mm) là mức độ nặng, cần được phẫu thuật

Ngoài phẫu thuật mắt lồi thì người bệnh có thể áp dụng một vài bài tập luyện mắt như: căng giãn cơ mắt, massage mắt, chớp mắt để tăng phản xạ mắt… Tuy những bài tập này hiệu quả chậm nhưng an toàn. Kiên trì luyện tập sẽ giúp cải thiện tình trạng mắt lồi ngay tại nhà.

mat-loi-co-chua-duoc-khong

Ngoài phẫu thuật thì người bệnh có thể áp dụng bài tập luyện mắt để cải thiện mắt lồi

Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn có đáp án cho câu hỏi “Phẫu thuật mắt lồi có giúp người bệnh khỏi hoàn toàn không?”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, cách nhận biết mắt bị lồi và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan