Kiến thức sức khỏe

Cách để mắt không bị lồi khi đeo kính cận bạn nên làm ngay

Cách để mắt không bị lồi khi đeo kính cận là những chia sẻ hữu ích mà bất cứ ai dùng kính đều muốn biết. Thực tế, có nhiều thói quen dùng kính tưởng chừng rất bình thường nhưng lại gây hại mắt. Nếu không sớm thay đổi, không chỉ khiến tăng độ, mắt lồi/dại… Mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Vậy có đúng mắt bị lồi khi cận thị là do kính cận? Làm thế nào để hạn chế tình trạng này? Hãy dùng Titan đi tìm đáp án cho những câu hỏi này nhé!

cach-de-mat-khong-bi-loi

Cách để mắt không bị lồi khi đeo kính cận là thông tin mà ai dùng kính cũng nên biết

Có thật kính cận là thủ phạm khiến mắt trố lồi?

Chẳng biết “ai đồn” mà rất nhiều người tin rằng đeo kính cận sớm muộn gì cũng bị mắt lồi. Để rồi khi phát hiện mắt cận thị, họ bị ám ảnh bởi hình ảnh bị lồi mắt nên quyết định khỏi đeo kính.

Khoan đã! Bạn có chắc đây là lựa chọn đúng đắn?

Thực ra, chẳng có cơ sở nào chứng minh mắt lồi nhẹ hay nặng là do chiếc kính cận. Theo các chuyên gia nhãn khoa, nguyên nhân mắt lồi là do: bệnh lý, tụ máu sau chấn thương, do các khối u vùng hốc mắt… Riêng với những người bị cận nặng, trục nhãn cầu dài ra sẽ tạo áp lực đẩy nhãn cầu nhô ra. Hậu quả là khiến mắt lồi bất thường.

Nói cách khác, những trường hợp bị mắt lồi do cận thị là vì cấu trúc mắt thay đổi. Hoặc do cấu trúc hốc mắt nhỏ gây ra, hoàn toàn không phải do kính cận. Các bạn cần hiểu đúng công dụng kính cận và dùng kính đúng cách. Như vậy sẽ tránh mắt tăng độ, giảm nguy cơ bị lồi mắt do cận nặng.

mat-loi-do-can-thi

Chẳng có cơ sở nào chứng minh mắt lồi nhẹ hay nặng là do chiếc kính cận

Cách nhận biết mắt bị lồi

Mắt lồi được mô tả là hiện tượng nhãn cầu một hay hai mắt bị nhô ra khỏi ổ mắt. Bình thường độ lồi của nhãn cầu là 12mm, nếu vượt mức đó thì được xem là mắt lồi. Tình trạng này có thể nhận biết bằng mắt thường.

Khi bị lồi mắt nghĩa là cấu trúc của mắt đã có sự thay đổi. Bạn sẽ thấy mắt hơi trợn, nhìn khó chịu và khiến người đối diện e ngại, mất thiện cảm. Thường thì mắt lồi ở cả hai bên mắt, rất ít trường hợp mắt bị lồi 1 bên.

Ở giai đoạn đầu, mắt lồi nhẹ nên chưa ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt. Nhiều người cho biết, họ thậm chí còn không nhận thấy điểm bất thường nào của mắt. Do đó, các bạn nên khám mắt định kỳ để sớm phát hiện và chữa trị kịp thời.

Đặc biệt, nếu mắt xuất hiện các triệu chứng như: hay chảy nước mắt sống, nhạy cảm với ánh sáng/ánh đèn, cảm giác mắt nóng rát… Vậy thì nên khám mắt càng sớm càng tốt. Đừng chủ quan nghĩ rằng không sao! Nếu không chữa khỏi sẽ dẫn tới: viêm loét giác mạc, biến chứng mắt lác, mù lòa, giảm tuổi thọ,…

mat-bi-loi-1-ben

Thường thì mắt lồi ở cả hai bên mắt, rất ít trường hợp mắt bị lồi 1 bên

Cách để mắt không bị lồi khi đeo kính cận bạn nên làm ngay

Thứ nhất, hãy đeo kính đúng cách. Khi bạn đeo kính, chiếc kính thường sẽ trễ xuống dưới. Lúc này, đừng hướng mắt xuống dưới mà hãy điều chỉnh kính lại đúng tầm mắt. So với việc lo lắng xem điện thoại nhiều bị lồi mắt hay không thì cách dùng kính quan trọng hơn nhiều. Nếu dùng kính sai cách thì không chỉ tăng độ mà đôi mắt còn dễ bị sụp mí, lồi mắt…

Thứ hai, cách để mắt không bị lồi là hãy cắt kính đúng độ cận. Nếu đeo kính có độ cận cao hoặc thấp hơn sẽ buộc mắt phải tăng điều tiết. Như vậy sẽ khiến mắt mệt mỏi, suy giảm thị lực, dễ bị mắt lồi và nặng hơn là nhược thị.

Thứ ba, bị cận dùng kính là việc nên làm nhưng đừng quá phụ thuộc kính. Nếu bị cận nhẹ, chỉ cần dùng kính lúc cần nhìn xa là được. Mỗi ngày, hãy dành vài phút để luyện cơ mắt. Một số nghiên cứu cho thấy nhìn những nơi có màu xanh lá sẽ giúp mắt nghỉ ngơi tốt hơn.

cach-de-mat-khong-bi-loi-khi-deo-kinh-can

Cách để mắt không bị lồi là hãy cắt kính đúng độ cận và dùng kính cận đúng cách

Thứ tư, lựa chọn kính cận chiết suất cao nếu bạn bị cận nặng. Sản phẩm này mỏng nhẹ và đa năng hơn kính thường nên giúp mắt đỡ mỏi dù đeo kính lâu. Đồng thời giúp hạn chế tăng độ, tránh bị lồi mắt vì đeo kính cận.

Thứ năm, cách khắc phục mắt lồi do cận thị không chỉ chọn kính tốt mà còn chú ý đến điều kiện ánh sáng. Hãy làm việc, học tập ở nơi đủ sáng để đảm bảo mắt hoạt động tốt. Ngoài ra, nên chú ý thêm đến chế độ dinh dưỡng để bổ sung dưỡng chất tốt cho mắt nhé!

cach-khac-phuc-mat-loi-do-can-thi

Lựa chọn Titan để được: miễn phí đo mắt, tư vấn cắt kính phù hợp tiết kiệm chi phí

Thông tin thêm

Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn biết “Cách để mắt không bị lồi khi đeo kính cận bạn nên làm ngay”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, mắt cận bị lồi phải làm sao và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan