Kiến thức sức khỏe

Có cách hết lồi mắt bẩm sinh hay không?

Cách hết lồi mắt bẩm sinh ở trẻ nhỏ là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm tìm hiểu. Thực tế, lồi mắt không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài mà còn tiềm ẩn nguy hại cho sức khỏe. Nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến tình trạng giảm thị lực, thậm chí là mù lòa vĩnh viễn.

Vậy lồi mắt bẩm sinh có chữa được không? Titan sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Xem ngay nhé!

cach-het-loi-mat

Cách hết lồi mắt bẩm sinh ở trẻ nhỏ là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm tìm hiểu

Lồi mắt bẩm sinh nguy hiểm như thế nào?

Mắt lồi bẩm sinh là hiện tượng nhãn cầu lồi ra phía trước xuất hiện ngay từ khi bé mới chào đời. Thường thì rất khó phát hiện tình trạng này vì đôi mắt trẻ con to tròn long lanh. Do đó, cha mẹ cần chú ý quan sát bé và nhạy bén phát hiện điểm bất thường. Từ đó có cách nhận biết mắt bị lồi và đưa ra giải pháp điều trị chính xác kịp thời.

Nguyên nhân lồi mắt bẩm sinh

Được xác định là do cấu trúc bất thường của mắt. Theo thời gian, hiện tượng mắt lồi ở trẻ sẽ giảm dần. Đến khi bé trưởng thành thì có thể cải thiện đáng kể. Tất nhiên, điều này vẫn chỉ là “CÓ THỂ” mà thôi! Nhiều trường hợp bắt buộc phải can thiệp bằng các biện pháp điều trị khác.

Ngoài ra, di truyền cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây lồi mắt ở trẻ sơ sinh. Nếu như bố mẹ có cấu tạo hốc mắt khác thường thì con cái sẽ có nguy cơ bị lồi mắt cao hơn người bình thường.

loi-mat-bam-sinh

Di truyền cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây lồi mắt ở trẻ sơ sinh

Mắt lồi bẩm sinh có nguy hiểm không?

Nếu dựa trên lý thuyết thì có vẻ nó chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình. Tuy nhiên, trên thực tế thì mắt lồi tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe của trẻ. Chính vì thế, tìm cách hết lồi mắt bẩm sinh là việc nên làm càng sớm càng tốt.

  • Mắt lồi gây suy giảm khả năng bảo vệ mắt, ảnh hưởng đến chức năng thị giác.
  • Cơ mắt khó hoạt động như bình thường, khó nhắm chặt nên dễ bị tổn thương bởi bụi, các tác nhân khác ngoài môi trường… Hậu quả là dẫn đến biến chứng viêm giác mạc, nghiêm trọng hơn là gây suy giảm thị lực, mù lòa vĩnh viễn.
  • Mắt lác bẩm sinh khiến cơ mắt sưng phù, dễ bị tình trạng song thị… Chắc chắn sẽ gây ra nhiều bất tiện cho sinh hoạt và học tập của trẻ.
  • Tùy mức độ mắt lồi nhẹ hay nặng sẽ gia tăng áp dực phía sau nhãn cầu. Nếu lồi mắt nặng có thể gây hiện tượng tăng nhãn áp.
  • Nếu lồi mắt bẩm sinh do gặp vấn đề về tuyến giáp, bị khối u ở mắt… Vậy thì rất nguy hiểm vì đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người bệnh.

 

hinh-anh-bi-loi-mat

Mắt lồi gây suy giảm khả năng bảo vệ mắt, ảnh hưởng đến chức năng thị giác

Có cách hết lồi mắt bẩm sinh không?

Nếu tìm kiếm các hình ảnh bị lồi mắt, cam đoan sẽ có nhiều người cảm thấy thật đáng sợ. Quả thật, đôi mắt vốn là bộ phận nhạy cảm và rất dễ tổn thương. Cũng bởi vì thế nên nhiều bệnh nhân rất lo lắng khi đề cập đến các phương pháp phẫu thuật mắt. Họ không chỉ sợ đau mà còn do dự không biết có chữa khỏi hay không?

Theo tìm hiểu, hiện nay chữa: mắt lồi cận thị, mắt bị lồi 1 bên… phổ biến nhất là các cách:

Thứ nhất, cách làm hết mắt lồi tại nhà bằng thuốc. Tuy nhiên, cách này chỉ hiệu quả với lồi mắt mức độ nhẹ.

Thứ hai, chữa lồi mắt bằng xạ trị. Phương pháp xạ trị được chỉ định cho người bị lồi thị bẩm sinh nhẹ. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng máy công nghệ cao chiếu ánh sáng lên mắt. Quá trình này giúp điều chỉnh nhãn cầu về lại vị trí bình thường, giảm lồi mắt.

Thứ ba, cách khắc phục mắt lồi độ cận thị, lồi mắt bẩm sinh… bằng phẫu thuật mắt. Đây là phương pháp hiệu quả với những trường hợp thất bại khi xạ trị. Hiện tại, cách hết lồi mắt bằng phẫu thuật được xem là hiệu quả, kỹ thuật tiên tiếng mang đến kết quả tốt nhất.

cach-het-loi-mat-bam-sinh

Liên hệ với Mắt kính Titan để được tư vấn: tròng/gọng kính, các vấn đề về mắt…

Phẫu thuật mắt lồi chữa khỏi hoàn toàn không?

Phải nhấn mạnh rằng kết quả phẫu thuật còn tùy vào: nguyên nhân và mức độ lồi mắt, chọn đúng phương pháp điều trị… Chắc chắn sẽ cho kết quả khả quan. Theo ước tính, có khoảng 30% bệnh nhân hết lồi mắt sau phẫu thuật. Tỷ lệ này đúng với những người có tình trạng lồi mắt nhẹ và vừa.

Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn có đáp án cho câu hỏi “Có cách hết lồi mắt bẩm sinh hay không?”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

https://youtu.be/LclRwlp9OaE

Bài viết liên quan