Giải đáp câu hỏi có nên đeo kính lão thường xuyên hay không

Có nên đeo kính lão thường xuyên không? Nhiều người tỏ ra nghi ngại vì e sợ việc này không tốt cho mắt. Vậy thật hư chuyện này là như thế nào? Bạn đã biết cách dùng kính lão đúng cách và không gây hại mắt chưa?

Có một sự thật khá đau lòng là tất cả chúng ta sẽ bị lão thị từ tuổi 40 trở đi. Tất nhiên, sẽ có người bị sớm hơn một chút; cũng sẽ có người bị chậm hơn vài năm. Dù sớm hay muộn thì bạn cũng không thể trốn tránh chứng lão thị được.

Cũng giống như các tật khúc xạ khác, khi bị lão thị đa số mọi người đều chọn đeo kính. Kính lão được xem là phương án an toàn và tiết kiệm nhất. Tuy nhiên, khi sử dụng kính này, nhiều người cảm thấy bối rối vì không biết dùng sao cho đúng? Có nên đeo kính lão thường xuyên không? Để biết đáp án chính xác cho những câu hỏi này, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần lưu ý khi sử dụng kính lão

Đọc sách báo khó vì nhìn không rõ chữ; nhìn màn hình máy tính hay tivi đều thấy mờ nhòe… Đây chính là những dấu hiệu cho thấy rất có thể mắt của bạn đã bị lão thị. Khi xuất hiện tình trạng này, việc đầu tiên cần làm chính là đi khám mắt để xác nhận. Tiếp đến chính là tìm cách để mắt nhìn rõ hơn. Đơn giản nhất chính là chọn đeo kính lão thị.

Hiện tại, để điều trị lão thị bằng cách đeo kính thì loại kính cần dùng là kính hội tụ. Khi cắt kính, tốt nhất là chọn đúng số kính phù hợp với tình trang mắt. Số kính quá cao hoặc quá thấp đều khiến mắt phải điều tiết nhiều dễ gây nhức mỏi mắt. Thêm nữa, theo khuyến nghị của các chuyên gia là nên ưu tiên chọn kính lão không màu.

Nói về tiêu chuẩn để lựa chọn kính lão tốt, kỳ thật chỉ xoay quanh hai điểm. Thứ nhất, tròng kính tốt giúp tầm nhìn rõ ràng. Thứ hai, gọng kính nhẹ và kích thước vừa vặn với khuôn mặt, không tì cấn vướng víu khi đeo.

Trên thị trường hiện nay, giá kính lão rất đa dạng phụ thuộc vào thương hiệu và chất lượng kính. Trung bình khoảng 3 – 5 năm thì mới cần phải thay số một lần. Vậy nên, nếu có thể hãy chọn mua cho mình một chiếc kính lão hàng hiệu nhé!

co-nen-deo-kinh-lao-thuong-xuyen-2104
Để điều trị lão thị bằng cách đeo kính thì loại kính cần dùng là kính hội tụ

Có nên đeo kính lão thường xuyên hay không?

Lão thị có nên đeo kính cả ngày? Đây là một trong những câu hỏi thường gặp nhất khi đề cập đến vấn đề này.

Suy cho cùng, đây cũng là việc dễ hiểu. Không ít người cho rằng, việc đeo kính thường xuyên sẽ khiến mắt bị lệ thuộc và tệ dần. Thế nhưng, nhiều chuyên gia nhãn khoa đã khẳng định rằng đeo kính không làm mắt chúng ta kém đi. Vốn dĩ lão thị là tình trạng lão hóa tự nhiên của cơ thể và không thể tránh được.

Trong thời gian đầu, mắt bị lão thị “nhẹ” nên đa phần mọi người chỉ đeo kính khi cần thiết. Chẳng hạn như: khi xem tivi, đọc sách hay làm việc… Về sau, tình trạng này sẽ ngày càng nặng hơn, tầm nhìn của mắt sẽ bị hạn chế dần. Lúc này, để mắt nhìn rõ chỉ có thể chọn đeo kính lão thường xuyên hoặc phẫu thuật.

Hiện nay, có nhiều loại kính lão như: kính lão đơn tròng, kính lão 2 tròng, 3 tròng, đa tròng… Mỗi sản phẩm đều có ưu điểm riêng và cách chọn kính lão tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như: độ tuổi, tính chất công việc, mức độ khúc xạ của mắt, tài chính cá nhân…

co-nen-deo-kinh-lao-thuong-xuyen-2104
Vốn dĩ lão thị là tình trạng lão hóa tự nhiên của cơ thể và không thể tránh được

Tóm lại

Có nên đeo kính lão thường xuyên không? Tin rằng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn đã có câu trả lời cho riêng mình.

Lão thị là việc sớm muộn gì cũng xảy ra. Thế nên thay vì lo lắng có nên đeo kính lão cả ngày hay không? – Các bạn vẫn nên quan tâm chăm sóc mắt ngay từ khi còn trẻ. Như thế sẽ giúp mắt sáng khỏe và làm chậm quá trình lão hóa mắt. Đặc biệt, hãy duy trì thói quen khám mắt định kỳ 6 tháng/lần để theo dõi tình trạng mắt. Bất cứ thay đổi nào của mắt dù là nhỏ nhất cũng “báo động” sức khỏe đang gặp vấn đề. Phát hiện sớm để có cách xử lý càng sớm càng tốt nhé!  

Phong Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện