Tin tức & sự kiện

Mắt kính – 9 quan điểm sai lầm khi đeo chúng ta thường mắc phải

Đâu là những sai lầm người mang kính vô tình mắc phải?

Các nhà nghiên cứu khoa học đã thống kê được 9 quan điểm sai lầm về việc đeo mắt kính. Cũng chính những nhận định sai ấy mà chúng ta có cách chăm sóc mắtđeo kính sai cách; khiến mắt ngày một yếu đi và xấu xí hơn. Hãy cùng Mắt Kính Titan tìm hiểu đó là những quan điểm gì nhé.

1. Đeo kính mắt khiến mắt yếu đi nhanh

Đây là một trong những sai lầm đầu tiên khi chúng ta nghĩ về việc đeo kính. Đeo kính thực chất là giúp điều chỉnh thị lực. Chẳng hạn bạn là người yêu thích thời trang nhưng bị cận thị, bạn có thể đeo mắt kính Nhật Bản hoặc kính cận đổi màu; viễn thị thì đeo kính viễn thị,…

Việc đeo kính không làm yếu mắt, không có tác dụng chữa khỏi các bệnh về thị giác. Hiện nay, trên thị trường chỉ có một sản phẩm tròng kính giúp trẻ em cải thiện thị lực. Kết quả này là nhờ vào khoa học kỹ thuật hiện đại.

Có những trường hợp sau thời gian dài đeo kính, thị lực của họ tệ hơn và phải thay kính. Các chuyên khẳng định đó không phải là hệ quả của việc đeo kính. Nguyên nhân thường thấy là do thị lực của chúng ta sẽ suy giảm khi già đi và sự suy giảm đó cần phải thay tròng kính mới.

gia-mat-kinh-can

Đeo kính thường xuyên không làm mắt bạn yếu đi

2. Đeo kính thường xuyên sẽ khiến mắt phụ thuộc vào kính

Thực chất của việc đeo mắt kính là để điều chỉnh tầm nhìn phù hợp nhất cho mắt. Vì tính chất công việc, sinh hoạt hằng ngày khác nhau nên một số người đeo kiếng thường xuyên hơn. Bạn có thể yên tâm rằng mắt vẫn không phụ thuộc hoàn toàn vào mắt kiếng đâu.

mat-kinh-can-dep

Đeo kính sử dụng cho công việc hàng ngày. Hoàn toàn không phụ thuộc vào kính

3. Đeo kính cận độ cao, không đúng độ sẽ tổn thương mắt

Tác dụng của mắt kính cận đẹp chính là thay đổi tia sáng, giúp điều chỉnh tầm nhìn tốt nhất cho mắt cận. Đeo mắt kính cận độ cao sẽ không hại mắt; tuy nhiên có thể gặp phải tình trạng đau đầu, mỏi mắt khó chịu trong khoảng thời gian đầu.

mat-kinh-can-nam

Tác dụng của mắt kính cận đẹp chính là thay đổi tia sáng, giúp điều chỉnh tầm nhìn tốt nhất cho mắt cận

4. Ăn nhiều cà rốt sẽ tăng cường thị lực tốt nhất

Cà rốt chứa lượng lớn vitamin A. Vì thế nhiều người nghĩ rằng ăn càng nhiều cà rốt thì sẽ càng tốt cho mắt.

Tuy nhiên, một chế độ ăn uống cân đối các nhóm vitamin khoáng chất thiết yếu mới giúp cải thiện thị lực tốt nhất. Cà rốt không phải là thực phẩm “thần thánh” có thể chữa khỏi cận thị. Khi sử dụng thực phẩm này, bạn cần sự hỗ trợ của các sản phẩm khác nữa.

Khuyến cáo về nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày

Hội Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO) khuyến cáo, lượng dưỡng chất nên đưa vào cơ thể hàng ngày để bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt như sau: 500 milligrams (mg) vitamin C; 400 đơn vị quốc tế (UI) vitamin E; 10mg lutein; 2mg zeaxanthin; 80mg kẽm oxide và 2mg đồng oxide.

9-thuc-pham-hang-dau-tot-cho-mat-1

Các loại hạt và quả rất tốt cho mắt

5. Chỉ có nam giới mới bị mù màu

Mù màu là tình trạng người mắc bệnh không thể phân biệt một số màu sắc khác nhau.

Bệnh mù màu là một tật bẩm sinh. Tuy bệnh đã có từ cổ xưa, nhưng do hạn chế về kiến thức và người bệnh vẫn có khả năng nhìn nhận sự vật bình thường (chỉ không phân biệt được một số màu) nên không một bệnh nhân nào biết khuyết tật của mình.

Mù màu không liên quan đến giới tính, vì thế nữ giới cũng có thể mắc phải tình trạng này.

mat-kinh

Mù màu là do bẩm sinh. Nữ giới cũng có thể mắc phải

6. Không đeo mắt kính khi đọc chữ sẽ gây giảm thị lực

Có một sự thật đó là không đeo kính khi đọc sẽ gây mỏi mắt, nheo mắt và gây mờ rất khó chịu. Tuy nhiên sẽ không làm giảm tầm nhìn của mắt. Các cảm giác khó chịu khi không đeo mắt kính chỉ là tạm thời mà thôi.

mat-kinh

Có một sự thật đó là không đeo kính khi đọc sẽ gây mỏi mắt, nheo mắt và gây mờ rất khó chịu

7. Các bài tập cho mắt khiến mắt khỏe hơn, hoàn toàn có thể bỏ kính

Chưa có một kết quả nghiên cứu nào công nhận các bài tập về mắt có thể giúp bạn bỏ mắt kính hoàn toàn. Trên thực tế, các bài tập này chỉ có tác dụng giảm bớt mệt mỏi, đau nhức và duy trì thị lực cho mắt luôn ổn định.

Xem thêm: Cận thị – Mách nhỏ bạn 4 bài tập cải thiện thị lực cực hiệu quả

mat-kinh-can

Tập những bài tập nhẹ mỗi ngày để mắt khỏe hơn nhưng vẫn không thể bỏ kính hoàn toàn

8. Đọc sách trong ánh sáng yếu là nguyên nhân gây mù mắt

Trước khi có sự xuất hiện của điện, ánh sáng điện, con người chúng ta vẫn đọc sách dưới đèn dầu, nến với ánh sáng yếu. Chính vì thế đọc sách trong nguồn ánh sáng yếu không thể là nguyên nhân chính gây mù mắt.

Tuy vậy, đọc sách với nguồn ánh sáng vừa đủ sẽ giúp mắt điều chỉnh tốt nhất, không quá căng và duy trì thị lực theo thời gian.

mat-kinh-nam

Ánh sáng yếu không phải là nguyên nhân gây mù mắt

9. Một trong những nguyên nhân gây hư mắt là ngồi gần TV

Xem TV dù là màn hình LCD hoặc màn hình phẳng đều không gây hư hại cho mắt như chúng ta thường nghĩ; đây là một trong những phát hiện bất ngờ của nhà khoa học châu Âu.

Tuy nhiên, ngồi lâu trước TV hoặc máy tính, laptop sẽ khiến đôi mắt mệt mỏi. Bạn có thể khắc phục tình trạng bằng cách chớp mắt liên tục hoặc nhắm mắt hít thở đều trong 5 phút.

gia-mat-kinh-can

Tuy nhiên, ngồi lâu trước TV, laptop, điện thoại sẽ khiến đôi mắt mệt mỏi, căng thẳng, nhức mắt

Trên đây là các quan điểm sai lầm mà hầu hết ai trong chúng ta đều nghĩ, Mắt Kính Titan hy vọng bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn, từ đó có cách chăm sóc mắt, bảo vệ mắt tốt hơn.

 

Xem thêm: Mua mắt kính cận – Bật mí 4 tiêu chí hàng đầu để chọn kính tốt

 

 

 

 

by Nguyen

Bài viết liên quan