Kiến thức sức khỏe

Mọi người cần phải biết gì về mắt kính chống tia UV hiện nay?

Mắt kính chống tia UV được khuyên dùng cho cả người lớn và trẻ em. Đặc biệt, với những ai hay di chuyển ngoài nắng, tham gia các hoạt động ngoài trời… Càng có lý do để chọn mua sản phẩm này.

Thực tế, chống tia UV không phải là tính năng đặc biệt. Bởi lẽ các loại tròng kính có xuất xứ, thương hiệu rõ ràng… Đều có lớp phủ chống tia UV trên bề mặt kính. Dù vậy, không phải ai cũng hiểu và biết cách lựa chọn kính chống tia UV tốt nhất.

Vậy kính chống tia UV là gì? Cần lưu ý những gì khi mua và dùng kính chống UV? Tham khảo bài viết dưới đây của Titan để hiểu hơn về tròng kính này nhé!

mat-kinh-chong-tia-uv

Mắt kính chống tia UV được khuyên dùng cho cả người lớn và trẻ em

Mắt kính chống tia UV là gì?

Có thể hiểu, đây là tròng kính có phủ thêm một lớp chống UV để ngăn chặn tác hại của các bức xạ cực tím đến mắt. Hiện tại, lớp phủ này được áp dụng với hầu hết các loại mắt kính. Từ kính cận cho đến kính râm đều có khả năng chống tia UV bảo vệ mắt.

Thông thường, các mẫu kính có khả năng ngăn được khoảng 90% tia UVA và UVB. Riêng các mẫu mắt kính chống tia UV400 giúp ngăn đến 100%. Khi mua kính, các bạn hãy nhờ tư vấn thêm để hiểu ý nghĩa của những thông số được ghi trên mắt kính. Đồng thời, chọn mua kính chính hãng tại các cửa hàng uy tín để tránh mua kính kém chất lượng.

Một số loại kính chống tia UV được dùng phổ biến hiện nay

Kính chống tia UV đổi màu

Đây là mẫu kính có thể chuyển từ trạng thái trong suốt sang sậm màu khi tiếp xúc tia UV. Nhờ khả năng linh hoạt đổi màu, sản phẩm giúp: chống tia UV, giảm chói/lóa làm dịu mắt… So với các mẫu kính thường, kính đổi màu đa năng có giá đắt hơn đôi chút. Bù lại, chiếc kính này vừa làm kính cận vừa làm kính râm, chỉ một tròng kính dùng được khi ở trong nhà lẫn ngoài nắng. Tiện lợi như vậy nên kính cận đổi màu ngày càng được ưa chuộng. Rất nhiều khách Việt chọn mua kính đi nắng đổi màu thay vì kính trong suốt “nhàm chán”.

kinh-chong-tia-uv-doi-mau

Kính chống tia UV đổi màu đa năng vừa làm kính cận vừa làm kính râm

Mắt kính chống tia UV và ánh sáng xanh

Đây là mắt kính có phủ thêm lớp chống tia UV và lọc ánh sáng xanh trên bề mặt kính. Lớp phủ này hoạt động như “kem chống nắng” ngăn UV tác động lên võng mạc. Tốt nhất hãy chọn dùng những mẫu kính có tròng to bản. Như vậy không chỉ mắt mà vùng da quanh mắt cũng được bảo vệ.

Đặc biệt, nhờ tích hợp thêm lớp phủ chống ánh sáng xanh giúp giảm nhức mỏi mắt khi làm việc với các thiết bị điện tử. Với những ai hay dùng: máy tính, điện thoại… Sử dụng kính lọc ánh sáng xanh sẽ giúp giảm triệu chứng của hội chứng thị giác màn hình, giảm nguy cơ bị tật khúc xạ và các bệnh về mắt.

kinh-ram-chong-tia-uv

Mua kính râm chống tia UV các bạn nên chọn kính có thông số UV400

Kính râm chống tia UV

Ai cũng nghĩ rằng đã là kính râm thì phải chống tia UV. Nhưng sự thật không hẳn là vậy! Tròng kính râm tối màu giúp làm dịu mắt khi ra nắng, nhưng độ tối của mắt kính không liên quan đến khả năng chống tia UV.

Vậy nên khi mua kính râm chống tia UV của Nhật, Hàn hay bất cứ nơi nào khác, các bạn nên chọn kính có thông số UV400. Ngoài ra nên chọn các loại kính gắn tròng polarized (phân cực). Nó vừa giúp chống tia UV vừa giúp giảm chói/lóa trong các trường hợp cần tầm nhìn chi tiết. Như: chơi thể thao, không gian tuyết hoặc có nước… chẳng hạn.

kinh-chong-tia-uv-chinh-hang

Nên chọn kính chính hãng và nhờ tư vấn thêm về mức độ chống tia UV của tròng kính

Lưu ý khi chọn mua mắt kính chống tia UV

Thứ nhất, không phải tất cả các loại kính râm đều chống tia UV 100%. Khi có dự định mua kính, bạn nên chọn kính chống tia UV chính hãng và nhờ tư vấn thêm về mức độ chống tia UV của tròng kính. Tại các cửa hàng kính chuyên nghiệp thường trang bị dụng cụ đo lường khả năng chống bức xạ UV. Chắc chắn họ sẽ chẳng ngại hỗ trợ bạn vấn đề này đâu.

Thứ hai, nếu ra ngoài và đứng dưới bóng râm thì vẫn nên dùng kính chống tia UV. Các tia UV vẫn phản xạ từ các tòa nhà, mặt đường, các bề mặt khác… Đeo kính sẽ giúp ngăn chặn tiếp xúc với tia UV.

Thứ ba, ở những nơi lạnh giá có tuyết, đeo kính chống tia UV cũng cần thiết. Bởi lẽ tuyết có thể phản chiếu 80% tia UV gây hại mắt.

Thứ tư, ngay cả khi dùng kính áp tròng thì các bạn vẫn nên dùng thêm kính râm chống tia UV khi đi ra nắng. Thiết kế kính áp tròng chỉ che phần giác mạc. Nghĩa là những phần khác của mắt chưa được che chắn. Đeo kính chống tia UV sẽ giúp bảo vệ mắt và khu vực da quanh mắt tốt hơn.

kinh-chong-tia-uv-gia-bao-nhieu

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính. Hoặc cần tư vấn thêm: kính chống tia UV giá bao nhiêu? Cách chọn kính, cách vệ sinh kính, sửa hàn gọng kính gãy hỏng… Hãy liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh . Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.