Kiến thức sức khỏe

Kính chống ánh sáng xanh có tác dụng gì và tại sao nên dùng?

Kính chống ánh sáng xanh có tác dụng gì mà lại được thảo luận nhiều trên các diễn đàn về kính mắt? Thực tế, trong những năm gần đây doanh số bán ra của dòng kính này tăng “đột biến”.

Nếu so với các mẫu kính váng dầu thông thường, chắc chắn giá kính chống ánh sáng xanh đắt hơn đôi chút. Tuy nhiên, yếu tố này không hề ảnh hưởng quá nhiều đến quyết định của người tiêu dùng. Điều này phần nào cho thấy người dùng hài lòng với lợi ích mà nó mang lại. Miễn có thể sở hữu một chiếc kính tốt thì chi trả bao nhiêu cũng chẳng thành vấn đề.

Vậy có nên đeo kính chống ánh sáng xanh không? Cùng Butitan tìm kiếm đáp án trong bài viết dưới đây nhé!

kinh-chong-anh-sang-xanh-co-tac-dung-gi

Kính chống ánh sáng xanh có tác dụng gì chỉ cần dùng là các bạn liền biết ngay thôi!

Ánh sáng xanh từ điện thoại máy tính có gây hại mắt?

Đầu tiên, phải khẳng định với các bạn rằng kính chống ánh sáng xanh phù hợp với tất cả mọi người. Đặc biệt, những ai hay sử dụng các thiết bị điện tử như: điện thoại, máy tính… Đều được khuyên nên cắt kính cận chống ánh sáng xanh càng sớm càng tốt. Tại sao lại như vậy? Có phải ánh sáng xanh nhân tạo gây hại mắt?

Ánh sáng xanh là gì? Đó là loại ánh sáng có năng lượng cao, bước sóng ngắn trong khoảng 380nm đến 500 nm và có thể nhìn thấy được.

Để biết ánh sáng xanh lợi hay hại mắt thì chúng ta cần dựa theo bước sóng để phân loại. Theo đó, ánh sáng xanh tím (từ 380 – 455nm) có thể gây hại mắt. Ngược lại, ánh sáng xanh ngọc (từ 455 – 495nm) có lợi cho mắt.

Một điểm đáng lưu ý, mặt trời chính là nguồn phát ánh sáng xanh tự nhiên lớn nhất. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta thường tiếp xúc với các nguồn ánh sáng xanh nhân tạo phát ra từ các thiết bị điện tử. Hậu quả là đôi mắt xuất hiện tình trạng nhức mỏi, đau đầu, mất ngủ… Về lâu dài dẫn đến các vấn đề về thị lực, tăng nguy cơ bị các bệnh về mắt.

Thế nên, sử dụng mắt kính chống tia UV và ánh sáng xanh là cần thiết để giữ mắt sáng khỏe. Ngay cả khi bạn không cận, thị lực 10/10… Chọn một chiếc kính tốt và sử dụng đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích mà chính bạn cũng không ngờ đến.

nen-deo-kinh-chong-anh-sang-xanh-khi-nao

Sử dụng mắt kính chống tia UV và ánh sáng xanh là cần thiết để giữ mắt sáng khỏe.

Kính chống ánh sáng xanh có tác dụng gì?

Theo khảo sát, hầu hết các hãng kính đều nghiên cứu và sản xuất kính chống ánh sáng xanh. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy sức hút của dòng kính này rồi. Có điều, khi đi sâu tìm hiểu nhiều người vẫn chưa rõ nên đeo kính chống ánh sáng xanh khi nào? Tác dụng của kính là gì? Liệu rằng đây có phải là những gì bạn đang quan tâm?

Thứ nhất, công dụng chính của tròng kính này là lọc bớt hoặc ngăn chặn hoàn toàn ánh sáng xanh. Nhờ đó giúp mắt tránh bị Hội chứng thị giác màn hình như: chói mắt, nhức mỏi mắt, khô mắt, mất ngủ… Do dùng các thiết bị điện tử nhiều giờ liền.

Thứ hai, kính chống ánh sáng xanh có tác dụng gì còn thể hiện rõ ở việc người mới phẫu thuật mắt nên dùng. Theo đó, sau khi mổ mắt nếu dùng kính chống ánh sáng xanh sẽ giúp mắt phục hồi tốt hơn.

Thứ ba, nếu so sánh với các mẫu kính thường thì các lớp phủ trên bề mặt kính chống ánh sáng xanh tốt hơn. Nói cách khác, những tính năng như: chống chói, chống trầy xước, hạn chế bụi bẩn… Đều tốt hơn kính thường. Vậy mới nói, giá kính chống ánh sáng xanh đắt hơn nhưng xứng đáng. Nếu đã không băn khoăn về việc kính chống ánh sáng xanh có tác dụng gì – Vậy thì đã đến lúc bạn nên chọn mẫu kính tuyệt vời này để dùng mỗi ngày rồi đấy!

gia-kinh-chong-anh-sang-xanh

Hầu hết các hãng kính đều nghiên cứu và sản xuất kính chống ánh sáng xanh

Kính chống ánh sáng xanh có màu gì?

Trả lời câu hỏi này thì chúng ta phải tìm hiểu về công nghệ sản xuất kính chống ánh sáng xanh. Hiện nay, dòng kính này ứng dụng hai công nghệ là: Blue Cut và Blue Control. Cụ thể hơn:

Blue Cut giúp loại bỏ toàn bộ ánh sáng xanh (kể cả có hại lẫn vô hại). Điểm dễ nhận diện là tròng kính thường ngả vàng. Thế nên nhìn hơi tối, không thích hợp dùng ngoài trời.

Blue Control giúp chống ánh sáng xanh thông minh. Nó giúp loại bỏ 100% ánh sáng xanh tím có hại – cho phép ánh sáng xanh ngọc có lợi chiếu qua. Mắt kính có thể trong suốt (với dòng cao cấp) hoặc hơi ngả vàng nhẹ. Các mẫu kính này được đánh giá cao hơn Blue Cut. Sản phẩm mang lại tầm nhìn rõ nét, ít sai lệch, thích hợp dùng trong nhà và ngoài trời.

Tất nhiên! Việc phân biệt màu sắc như trên chỉ áp dụng với tròng kính cận. Vậy kính râm có chống ánh sáng xanh không? Nếu bạn chọn kính cận chống ánh sáng xanh và nhuộm màu thì hiển nhiên vẫn được nhé! Hoặc một giải pháp tốt hơn chính là chọn dùng kính đổi màu có tính năng chống ánh sáng xanh. Những gợi ý có thể cân nhắc như: Essilor Pháp, Element Singapore…

kinh-chong-anh-sang-xanh-co-mau-gi

Kính chống ánh sáng xanh có màu gì còn tùy vào công nghệ sản xuất mắt kính

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Kính chống ánh sáng xanh có tác dụng gì và tại sao nên dùng?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: gọng kính, tròng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan