Kiến thức sức khỏe

Kính chống ánh sáng xanh và chống tia UV có dễ phân biệt?

Kính chống ánh sáng xanh và kính chống tia UV đều có tác dụng bảo vệ mắt. Có điều, cần nhấn mạnh rằng đây là hai dòng kính khác nhau có tính năng riêng biệt. Thế nên các bạn cần phân biệt rõ để tránh nhầm lẫn khi cắt kính.

Vậy mãu tròng này và chống tia UV phân biệt thế nào? Liệu có dòng kính nào tích hợp cả hai tính năng này không? Điều bạn muốn biết sẽ được BUTITAN giải đáp ngay dưới đây! Cùng tìm hiểu nhé!

kinh-chong-anh-sang-xanh

Kính chống ánh sáng xanh giúp ngăn ánh sáng xanh có hại chiếu vào mắt

Kính chống tia UV và ánh sáng xanh vì sao nên dùng?

Khi cần mua một vật nào đó, không ít người trong chúng ta lựa chọn theo tiêu chí “càng rẻ càng tốt”. Đợi đã nào! Đó không phải là cách mua sắm thông minh đâu. Bởi lẽ nếu giá rẻ mà chất lượng “tầm thường”, ưu điểm ít mà nhược điểm thì “cả rổ”… Vậy thì mua làm gì đúng không nào?

Vậy áp dụng vào trường hợp mua kính… Liệu có nên đeo kính chống ánh sáng xanh và tia UV hay không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ tìm hiểu công dụng của từng tính năng nhé!

Thứ nhất, các chuyên gia nhãn khoa khuyên nên dùng vì nó giúp ngăn ánh sáng xanh có hại chiếu vào mắt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng xanh gây ra Hội chứng thị giác màn hình. Biểu hiện thường thấy như: mỏi mắt, khô mắt, đau mắt… Thậm chí, nếu tiếp xúc thường xuyên trong thời gian dài sẽ gây tổn thương võng mạc, gây đục thủy tinh thể và dẫn đến mù lòa.

kinh-chong-tia-uv

Kính chống tia UV giúp ngăn UVA và UVB từ mặt trời

Thứ hai, kính chống tia UV giúp ngăn UVA và UVB từ mặt trời. Tia UV cũng là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh về mắt như: đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng… Hiện nay, các tròng kính cận – kính mát đa số đều có tính năng chống tia UV. Mức chống tia UV có thể đạt đến 98% – 100%.

Rõ ràng, nhìn vào công dụng như trên thì kính chống tia UV, kính chống ánh sáng xanh bao nhiêu tiền cũng đáng. Nếu đang có dự định cắt kính, dù là kính mát thời trang hay kính đổi màu 0 độ… Thì các bạn cũng nên ưu tiên 2 tính năng này nhé!

kinh-chong-anh-sang-xanh-bao-nhieu-tien

Nhiều sản phẩm tích hợp đa năng vừa chống ánh sáng xanh vừa ngăn tia UV

Làm sao để phân biệt kính chống tia UV và chống ánh sáng xanh?

Nếu gõ lên mạng câu hỏi này, cam đoan các bạn sẽ nhận được nhiều gợi ý hay ho. Như là test kính chống ánh sáng xanh bằng điện thoại chẳng hạn. Dù chưa biết độ chính xác như thế nào nhưng cũng đáng để thử đấy!

Trong trường hợp không có sẵn điện thoại ở đấy hoặc đơn giản hơn là các bạn chưa biết cách test này… Vậy thì cũng không cần lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể tự phân biệt bằng mắt thường.

  • Tròng chống ánh sáng xanh thường sẽ có lớp phản quang màu xanh tím trên bề mặt. Hoặc tròng kính sẽ ngả vàng và hình ảnh qua kính sẽ có màu vàng nhạt.
  • Kính chống tia UV thường sẽ có màu trắng trong suốt.

Tất nhiên! Đây là cách test kính chống ánh sáng xanh tại nhà cũng làm được. Thế nhưng, để chính xác hơn thì các bạn nên yêu cầu cửa hàng giữ lại bao bì sản phẩm. Tất cả mọi thông tin về thương hiệu và thông số kỹ thuật của mắt kính đều được thể hiện đầy đủ trên bao bì. Khi đi cắt kính, nếu có thời gian thì bạn hãy quan sát quy trình mài cắt kính. Như vậy thì an tâm không sợ kính giả/nhái kém chất lượng rồi nhé!

kinh-chong-anh-sang-xanh-essilor-phap

Kính chống ánh sáng xanh Essilor Pháp thuộc top bán chạy nhất hiện nay

Có tròng kính tích hợp cả hai tính năng này hay không?

Thực tế, chống tia UV là tính năng cơ bản. Thế nên chỉ cần mua tròng kính có thương hiệu thì đều sở hữu tính năng này cả. Ngược lại, chống ánh sáng xanh là tính năng đặc biệt nên không phải mắt kính nào cũng có.

Trên thị trường Việt Nam hiện có nhiều dòng kính tích hợp cả 2 tính năng này. Trong đó, bán chạy nhất phải kể đến: Essilor Pháp, Chemi U6 Hàn, Hoya Stellify Blue Control Nhật…

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính BUTITAN khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính,.. Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan