Kiến thức sức khỏe

Một Số Vấn Đề Về Việc Phẫu Thuật Mổ Mắt Cận

Một Số Vấn Đề Về Việc Phẫu Thuật Mổ Mắt Cận

Cận thị ngày càng một gia tăng chóng mặt trên cả nước. Trung bình một lớp học thì có hơn 1/2 số học sinh bị cận thị. Đây quả là một con số đáng báo động cho sức khoẻ thế hệ trẻ của đất nước.

Ngày nay khi khoa học kỹ thuật ngày một tiên tiến, hiện đại, nhiều người tìm đến các phương pháp phẫu thuật mổ mắt để giải thoát khỏi tình trạng 4 mắt. Tính đến thời điểm này thì phẫu thuật bằng laser excimer vẫn là phương pháp phổ biến nhất để điều trị vĩnh viễn tật khúc xạ. Đây là phương pháp có tính an toàn, hiệu quả và chính xác cao. Tuy nhiên những trường hợp cận thị quá nặng cần thực hiện phẫu thuật khúc xạ nội nhãn. 

mot-so-van-de-ve-viec-phau-thuat-mo-mat-can

Một Số Vấn Đề Về Việc Phẫu Thuật Mổ Mắt Cận

* Phẫu thuật bằng Laser excimer: được chia thành 2 loại: Phẫu thuật LASIK và Laser bề mặt.

– Phẫu thuật LASIK được dùng cho đa số bệnh nhân. Ưu điểm là không đau, thị lực phục hồi sau 2-5 giờ, khúc xạ ổn định nhanh. Tuy nhiên khi giác mạc quá mỏng hoặc cận quá cao thì không dùng phương pháp này được.
– Laser bề mặt: ưu điểm an toàn và phù hợp cho những người có đặc thù công việc hoặc phong cách sống dễ chấn thương (cảnh sát, quân nhân, võ sĩ…). Nhược điểm là mổ mắt cận với Laser bề mặt kích thích và cộm xốn, chảy nước mắt trong 3-5 ngày khi lớp biểu mô chưa tái tạo. Thị lực chậm phục hồi hơn và khúc xạ dao động nhiều hơn so với LASIK. Cần tái khám, nhỏ thuốc đều đặn, đầy đủ và theo đúng chỉ dẫn để kiểm soát tính trong suốt của giác mạc.

mot-so-van-de-ve-viec-phau-thuat-mo-mat-can

Một Số Vấn Đề Về Việc Phẫu Thuật Mổ Mắt Cận

* Phẫu thuật khúc xạ nội nhãn:

Được sử dụng trong trường hợp cận quá nặng, nhưng tính chính xác không cao như sử dụng phương pháp phẫu thuật bằng Laser
*Điều kiện phẫu thuật mổ mắt cận thị:
– Đủ 18 tuổi trở lên
– Khúc xạ ổn định từ 6 tháng trở lên
* Chống chỉ định với phẫu thuật mổ mắt cận:
– Bị các bệnh viêm cấp và mạn tính khác tại mắt
– Đang mang thai và cho con bú
– Bệnh tự miễn: lupus, hội chứng Sjogren, viêm khớp dạng thấp…
– Suy giảm miễn dịch
* Trước khi mổ cận thị cần chú ý:
– Ngưng đeo loại kính tiếp xúc với mắt
– Vệ sinh bờ mi sạch theo chỉ định của bác sĩ

mot-so-van-de-ve-viec-phau-thuat-mo-mat-can

Một Số Vấn Đề Về Việc Phẫu Thuật Mổ Mắt Cận

Sau khi mổ, có dễ bị cận lại không? Câu trả lời là tỷ lệ này khác nhau tùy độ cận. Nếu cần nhẹ, dưới 3 điốp, khoảng 1-2%, cận trên 10 điốp, khoảng 10 %. Tuy nhiên độ tái cận thường thấp, nếu giác mạc tồn dư đủ dày có thể chiếu Laser bổ sung lần 2. Cận nhẹ 1-2 đi- ốp cũng có thể mổ laser nếu có nhu cầu vì tính an toàn cao và đặc biệt những ngành nghề cần thị lực tốt như phi công, lái xe… Cảm ơn bạn đã giành thời gian đọc bài viết, mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

Bài viết liên quan