Kiến thức sức khỏe

Nên Chọn Mua Kính Gọng Làm Bằng Nhựa Hay Kim Loại?

Chọn Mua Kính Gọng Làm Bằng Nhựa Hay Kim Loại. Như các bạn đã biết, hiện nay có rất nhiều loại vật liệu được sử dụng để làm gọng kính. Nổi bật là hai chất liệu: nhựa và kim loại. Mỗi loại đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng biệt. Và câu hỏi được rất nhiều người đặt ra là: Nên chọn mua kính có gọng làm bằng nhựa hay kim loại?

Nên chọn mua kính có gọng làm bằng nhựa hay kim loại?

Yêu cầu đầu tiên là phải đảm bảo chất lượng, tạo nên sự thoải mái cho người đeo nó. Chúng tôi không thể cho bạn lời khuyên là nên mua kính gọng nhựa hay gọng kính kim loại. Mỗi loại đều có ưu điểm riêng. Nhưng chúng tôi có thể giúp bạn tìm ra được chiếc kính thỏa mãn nhu cầu của bạn khi chỉ ra những đặc điểm cụ thể của hai dòng kính này.

Kính gọng nhựa

Kính gọng nhựa có những ưu điểm là:

  • Kính có trọng lượng nhẹ.
  • Do chất liệu nhựa nên dễ bảo quản, dễ lau chùi và sử dụng được trong nhiều môi trường khác nhau.
  • Không bị ăn mòn theo thời gian.
  • Không gây kích ứng da. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có làn da nhạy cảm.

Lưu ý: Kính gọng nhựa được khuyến cáo nên sử dụng cho trẻ em vì độ an toàn và dễ sử dụng

2 chất liệu thường được sử dụng để chế tạo ra gọng kính nhựa:

Nhựa Nylon-polyamides, co-polyamides và gliamides: Nhược điểm lớn nhất của chất liệu này là phản ứng với nhiệt lượng mặt trời nên rất giòn và dễ gãy. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà sản xuất đã trộn thêm nhựa dẻo và để tăng độ bền dẻo của chiếc kính.

Nhựa zylonite, hay cellulose acetate: Gọng kính được làm từ chất liệu này không dễ bị giòn và gãy như đối với nhựa Nylon-polyamides, Co-polyamides và gliamides . Điều đặc biệt của loại vật liệu này ở chỗ dễ tráng thành các lớp màu sắc khác nhau. Cùng với đó là giá thành rẻ và có thể tạo ra nhiều mẫu mã kính cho khách hàng lựa chọn.

chon-mua-kinh-gong-2606

Kính gọng nhựa có trọng lượng khá nhẹ

Kính gọng kim loại

Kính gọng kim loại có các ưu điểm là:

  • Có độ bền cao.
  • Do là vật liệu kim loại nên rất dẻo dai, dễ tạo hình thành các dáng kính khác nhau.
  • Tạo nên phong cách sang trọng, mạnh mẽ.

Tuy nhiên, gọng kính kim loại cũng tồn tại những nhược điểm không thể phủ nhận. Kính dễ bị ăn mòn theo thời gian và có thể gây kích ứng da. Tuy nhiên các nhà sản xuất cũng đã sớm nhìn ra nhược điểm này và tìm cách khắc phục. Hiện nay, gọng kính được làm từ các loại hợp kim khác nhau.

chon-mua-kinh-gong-2606

Kính gọng kim loại tạo nên phong cách sang trọng, mạnh mẽ

Một số loại vật liệu thường được sử dụng để làm kính

– Titanium: Đây là chất liệu được ưa thích khi thiết kế các mẫu kính gọng kim loại. Đặc điểm nổi bật của chất liêu này đó là siêu cứng, bền, đẹp và không bị ăn mòn. Tuy không thể đa dạng màu sắc như chất liệu nhựa nhưng các nhà sản xuất cũng đã cố gắng để tạo ra nhiều màu sắc hơn cho gọng kính Titanium. Thay vì chỉ là một màu xám (màu đặc trưng của chất liệu Titanium). Tuy nhiên, khi nhắc đến Titanium, người ta cũng nghĩ ngay đến những sản phẩm cao cấp. Bởi thực tế là chất liệu này có giá thành không hề rẻ.

– Hợp kim monel: Loại hợp kim này thường được sử dụng để sản xuất kính do có sức chống chịu cao, dễ dát mỏng và không dễ bị ăn mòn.

– Nhôm: Nhôm có đặc điểm rất nhẹ, không dễ bị ăn mòn, độ mềm dẻo cao nhưng có nhược điểm lớn là không chắc chẳn. Chính vì vậy, khi sản xuất người ta cũng trộn thêm silicon và sắt để tăng độ cứng và bền.

Ngoài ra, với những chiếc kính đẳng cấp hơn, người ta có thể sử dụng những chất liệu cao cấp hơn nữa như vàng, bạc, gỗ quý…khảm lên kim cương, ngọc…

Bạn thấy đó, dù là chiếc kính gọng nhựa hay gọng kim loại thì cũng tồn tại những nhược điểm. Tuy nhiên, những nhược điểm đó không phải vấn đề quá lo ngại do nó đã được các nhà sản xuất tìm cách khắc phục. Điều còn lại chỉ phụ thuộc vào nhu cầu và quyết định của bạn mà thôi.

Phùng Huy Hòa

Bài viết liên quan