Khách hàng, Kiến thức sức khỏe

Tại Sao Người Già Thường Phải Đeo Kính Lão

Tại sao người già thường phải đeo kính lão mà không phải kính cận? Đã bao giờ bạn thắc mắc về vấn đề này chưa? Kính lão là tên gọi khái quát của sản phẩm này, vậy tên gọi riêng của nó là gì? Mỗi sản phẩm có chức năng đặc biệt gì? 04 câu hỏi quan trọng trên sẽ được Mắt Kính TiTan bật mí ngay sau đây nhé!

Định nghĩa chuẩn xác lão thị

Một đôi mắt điều tiết bình thường sẽ cho phép chúng ta đọc được rõ và không mệt mỏi ở khoảng cách 30cm. Khả năng điều tiết này sẽ bị giảm dần đi theo thời và tuổi tác của bạn. Đến lúc, mắt bạn cảm thấy thực sự khó khăn khi nhìn gần thì có thể bạn đã bắt đầu mắt tật lão thị.

Khi bước vào giai đoạn trung niên cũng là lúc mắt bước vào giai đoạn lão hóa. Thông thường thời gian bị lão thị của từng người sẽ không giống nhau. Nhưng nhìn chung 45 là độ tuổi người bị lão thị nhiều nhất.

Ngoài ra, lão thị còn xuất hiện sớm ở những người dinh dưỡng kém, làm việc nặng nhọc.

Khi bước vào giai đoạn trung niên cũng là lúc mắt bước vào giai đoạn lão hóa

Khi bước vào giai đoạn trung niên cũng là lúc mắt bước vào giai đoạn lão hóa

Cách nhận biết tật lão thị

Đặt một vật cách mắt khoảng 33cm

Một trong những cách đơn giản nhất để phát hiện tật cận thị là đặt một vật cách mắt khoảng 33cm. Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi nhìn hoặc nhìn mờ thì mắt bạn đã lão thị. Đồng thời, cũng là vật đó, nếu để ra ngoài 33cm thì cảm thấy chóng mỏi mắt, nhức đầu. Hiện tượng này xảy ra sau lúc làm việc hoặc buổi chiều đến.

Xuất hiện sớm ở người viễn thị, đái tháo đường

Có một thực tế về lão thị mà không phải người cao tuổi nào cũng biết. Đó là những người bị viễn thị, đái tháo đường có nguy cơ lão thị cao hơn người bình thường. Nguyên nhân của thực tế này là do khả năng điều tiết giảm. Ngược lại, lão thị lại xuất hiện chậm hơn ở những người mắt tật cận thị.

Những người bị viễn thị, đái tháo đường có nguy cơ lão thị cao hơn người bình thường

Những người bị viễn thị, đái tháo đường có nguy cơ lão thị cao hơn người bình thường

Cách khắc phục tật lão thị

Như đã nói ở trên, do thủy tinh thể của đôi mắt người trung niên đã bị lão hóa, mất tính đàn hồi. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta cần phải đeo kính lão cho người già.

Bạn nên phân biệt mua kính lão cho người già và kính cận thị. Kính lão chính là kính hội tụ, giúp đôi mắt nhìn gần. Trong khi đó, kính cận chính là kính phân kỳ, hoàn toàn khác nhau.

02 loại kính lão phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm kính lão khác nhau, ngày càng tân tiến hơn nhằm phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Mỗi sản phẩm kính lão với tên gọi khác nhau sẽ có những đặc trưng nhất định. Sau đây là 02 loại kính lão phổ biến mà người tiêu dùng quan tâm.

Kính 2 tròng lão thị

Kính viễn thị là sản phẩm hỗ trợ mắt khi nhìn gần. Thế nhưng đây chưa phải là sản phẩm tối ưu dành cho người lão thị. Bởi sản phẩm này vẫn tồn tại một số nhược điểm liên quan đến tính tiện dụng. Từ đây, kính 2 tròng đã ra đời với một số ưu nhược điểm nhất định.

Ưu điểm

  • Kính hai tròng bao gồm một đường nhìn thấy được ở giữa tròng kính nhằm tách tròng kính ra thành 2 thấu kính có độ khác nhau. Kính 2 tròng cung cấp tìm nhìn rõ ràng cho đôi mắt khi vào những vật thể ở khoảng cách xa. Đồng thời sản phẩm còn hỗ trợ đôi mắt nhìn những vật thể ở gần.

Nhược điểm

Để sử dụng kính, một số người phải chuyển đổi giữa phần trên và phần dưới của tròng kính. Họ thực hiện bằng cách di chuyển mắt lên xuống hoặc thay đổi vị trí đầu của họ. Cách này khiến cho mắt vừa mệt mỏi, khó chịu và có thể căng cơ mắt, cổ. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau đầu.

Bên cạnh đó, những thay đổi đột ngột về thấu kính khi di chuyển mắt lên xuống có thể gây buồn nôn, chóng mặt.

Trên tất cả những nhược điểm này là sự thiếu tự tin về mặt thẩm mỹ của người đeo kính. Bởi tròng kính này có sự phân chia khá rõ tầm nhìn xa gần trên tròng kính. Điều này khiến cho tròng kính không thể đẹp mắt như những tròng kính thông thường khác.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là tròng kính lão cho người già nào có thể khắc phục tình trạng trên?

Để sử dụng kính, một số người phải chuyển đổi giữa phần trên và phần dưới của tròng kính

Để sử dụng kính, một số người phải chuyển đổi giữa phần trên và phần dưới của tròng kính

Kính lão đa tròng

Kính lão đa tròng hay còn được gọi là kính viễn thị đa tròng. Đây là dòng sản phẩm cao cấp, tích hợp những tính năng ưu việt. Sản phẩm này cải thiện đáng kể những nhược điểm mà kính lão 2 tròng mắc phải.

Ưu điểm

Kính viễn thị đa tròng không có đường phân tách cường độ thấu kính có độ khác nhau. Tuy vậy chúng vẫn đảm bảo cung cấp cho người dùng tầm nhìn rõ ràng ở mọi khoảng cách. Tròng kính đặc biệt này cho phép cả đầu và mắt ở một vị trí tự nhiên, thoải mái nhất khi bạn nhìn vật ở xa, vùng trung gian và gần. Có nghĩa là tròng kính không có sự thay đổi đột ngột về độ kính.

Nhìn chung, kính lão thị đa tròng là sản phẩm khá đơn giản và liền mạch. Tròng kính này không chỉ giải quyết sự tiện lợi, tối giản trong quá trình bảo quản. Tròng kính còn đem lại sự thẩm mỹ, tự tin vốn có cho người đeo.

Sản phẩm này cải thiện đáng kể những nhược điểm mà sản phẩm thông thường không thể làm được

Sản phẩm này cải thiện đáng kể những nhược điểm mà kính lão hai tròng mắc phải

Nhược điểm

Kính viễn thị đa tròng có một nhược điểm liên quan đến vấn đề chi phí. Không ai có thể phủ nhận những chức năng đặc biệt của sản phẩm này. Đây chính là lý do vì sao kính lão đa tròng có chi phí khá cao. Điều này gây ra một số khó khăn cho những người mong muốn sở hữu sản phẩm này nhưng điều kiện kinh tế không cho phép.

Một chiếc kính lão an toàn, chất lượng là điều mà bất cứ người trung niên nào cũng có lúc cần đến. Thay vì chọn lựa kính 2 tròng giá rẻ, bạn nên chủ động tìm đến những cửa hàng uy tín để chọn sản phẩm kính đa tròng. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy được sự tối ưu, đầy tiện lợi của sản phẩm này đấy.

Trà My

Bài viết liên quan