Kiến thức sức khỏe

Tròng chống ánh sáng xanh và lý do dân văn phòng nên dùng

Tròng chống ánh sáng xanh được các chuyên gia khuyên dùng, nhất là với dân văn phòng. Tại sao lại thế nhỉ? Không ít người thắc mắc điều này với Titan. Và khi nhận được đáp án, họ đều “gật gù” tán thưởng. Thậm chí có chút tiếc nuối vì không dùng sản phẩm này sớm hơn.

Vậy lý do gì nên dùng kính chống ánh sáng xanh thay cho kính thường? Bài viết dưới đây có đáp án mà bạn đang tìm kiếm. Cùng tìm hiểu nhé!

trong-chong-anh-sang-xanh

Tròng chống ánh sáng xanh được các chuyên gia khuyên dân văn phòng nên dùng

Dân văn phòng và hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số

Hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số là gì? Hay còn còn với cái tên khác là Hội chứng thị giác màn hình. Đây là thuật ngữ được dùng để mô tả một số các vấn đề liên quan đến mắt và thị lực khi dùng các thiết bị điện tử như: máy tính, điện thoại, đèn LED, đèn huỳnh quang…

Có lẽ, nhiều người trong chúng ta chưa từng nghe đến hội chứng này. Tuy nhiên, nếu mô tả kỹ hơn một chút, có khi bạn sẽ “Ồ” lên xác nhận mình đã từng bị rồi. Triệu chứng của hội chứng thị giác màn hình thường gặp như: mỏi mắt, nhìn mờ, khô mắt, nhức đầu… Và những biểu hiện nghiêm trọng hơn như: nhìn đôi, thường xuyên đau cổ vai gáy.

Cũng bởi vì yêu cầu công việc nên dân văn phòng phải thường xuyên dùng các thiết bị điện tử. Thời gian dùng có thể kéo dài 8 – 11h/ngày và gần như lặp lại mỗi ngày. Thế nên, dân văn phòng chính là đối tượng có nguy cơ cao bị hội chứng này. Nếu không sớm có biện pháp bảo vệ mắt sẽ làm cho mắt bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

kinh-can-chong-anh-sang-xanh

Dân văn phòng chính là đối tượng có nguy cơ cao bị hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số

Nguyên nhân mắc hội chứng thị giác màn hình

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mắt có 90% nguy cơ bị suy giảm thị lực nếu tiếp xúc với màn hình điện tử nhiều hơn 3h mỗi ngày.

Theo nghiên cứu, ánh sáng xanh phát ra từ các nguồn như: máy tính, điện thoại, tivi, máy tính bảng… Sẽ tác động xấu đến mắt và làm mắt suy yếu dần. Nhẹ thì sẽ khiến mắt nhức mỏi, bị tật khúc xạ hoặc tăng độ cận/viễn/loạn, dễ mất ngủ. Nghiêm trọng hơn, ánh sáng xanh gây tổn thương các tế bào cảm thị ánh sáng ở giác mạc. Hậu quả là khiến mắt có khả năng bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ bị hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số. Có thể kể đến như: mắt có tật khúc xạ, vị trí đặt máy tính không đúng… Hoặc tư thế ngồi làm việc, học tập chưa chuẩn đều gây hại mắt, dễ kéo theo các bệnh lý nghiêm trọng khác.

cac-loai-trong-kinh-chong-anh-sang-xanh

Trên thị trường Việt Nam có đủ các loại tròng kính chống ánh sáng xanh

Lý do dân văn phòng nên dùng tròng chống ánh sáng xanh

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có đủ các loại tròng kính chống ánh sáng xanh. Chưa kể, nhiều mẫu tròng còn tích hợp thêm các tính năng đặc biệt khác. Như là: đổi màu, chống bể… chẳng hạn. Đối với những người phải tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh như dân văn phòng, học sinh sinh viên… Tốt nhất nên dùng tròng kính cận chống ánh sáng xanh thay vì kính thường.

Tròng kính chống ánh sáng xanh là gì? Đây là mắt kính có khả năng ngăn 100% hoặc lọc ánh sáng xanh gây hại mắt. Khả năng lọc ánh sáng xanh của mắt người rất kém nên sử dụng tròng kính này sẽ giúp bảo vệ mắt tốt hơn.

Vậy tròng kính chống ánh sáng xanh có tốt không? Sử dụng kính mang lại lợi ích gì?

Thứ nhất, tròng kính chống ánh sáng xanh giá rẻ hay cao cấp đều có tác dụng ngăn ánh sáng xanh độc hại chiếu vào võng mạc. Nhờ đó giảm nguy cơ bị hội chứng màn hình kỹ thuật số do dùng liên tục: máy tính, điện thoại…

Thứ hai, tròng kính chống tia UV và ánh sáng xanh giúp giảm chói/lóa mắt. Nếu muốn, bạn có thể nâng cấp chiếc kính của mình. Chẳng hạn thay đổi thói quen dùng kính trong suốt lên các dòng kính vừa đổi màu vừa chống ánh sáng xanh.

Thứ ba, giảm nguy cơ tổn thương mắt. Nếu bạn có thị lực yếu, mới trải qua phẫu thuật mắt thì nên dùng tròng kính này. Ngay cả khi thị lực tốt thì dùng kính chống ánh sáng xanh không độ cũng giúp bảo vệ mắt tối ưu.

trong-kinh-chong-tia-uv-va-anh-sang-xanh

Có thể nâng cấp lên các mẫu kính cao cấp hơn như kính đổi màu chống ánh sáng xanh

Tròng chống ánh sáng xanh giá bao nhiêu?

Kính chống ánh sáng xanh giá bao nhiêu? Tất nhiên, để trả lời câu hỏi này thì các bạn cần xác định sản phẩm mình muốn mua. Dòng kính này có nhiều mức chiết suất và mức giá nên phù hợp với nhiều đối tượng người dùng. Một số mẫu kính chống ánh sáng xanh bán chạy hiện nay như:

Hoya Stellify Blue Control 1.55 750.000 VND/cặp
Elements UV Blue Cut 1.60 980.000 VND/cặp
Chemi Perfect UV U6 Coated 1.67 1.350.000 VND/cặp
ZEISS DuraVision BlueProtect UV 1.56 1.298.000 VND/cặp
Essilor Crizal Prevencia 1.56 1.238.000 VND/cặp
cat-kinh-can-gia-re-tphcm

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính. Hãy liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Bài viết liên quan