Kiến thức sức khỏe

Tròng kính ánh sáng xanh là gì? Làm sao “cứu” mắt thời đại 4.0?

Đời sống công nghệ mang đến nhiều giá trị lợi ích thiết thực nhưng cũng là con dao hai lưỡi ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt. Việc hằng giây, hằng phút tiếp xúc màn hình thiết bị điện tử để làm việc, thư giãn, giải trí là nguy cơ khiến đôi mắt đối diện thoái hoá điểm vàng, đục thuỷ tinh thể. Giải pháp khắc phục là sử dụng tròng kính ánh sáng xanh. Vậy tròng kính ánh sáng xanh là gì?

1️⃣ Ánh sáng xanh là gì? Tròng kính ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là một phần của dải quang phổ trong tự nhiên. Ánh sáng xanh có ở nguồn mặt trời, nguồn sáng nhân tạo và đèn huỳnh quang. Trong đó, nguồn sáng nhân tạo tồn tại ánh sáng xanh phát ra từ màn hình kỹ thuật số.

Trong tất cả các loại ánh sáng xanh thì ánh sáng xanh tím có bước sóng từ 415 đến 455 nm đặc biệt gây hại đồng tử mắt. Loại ánh sáng tím này còn gây kích ứng oxy hóa, hấp thụ vào sâu trong mắt, gây tổn hại thị lực về lâu dài. 

Tròng kính ánh sáng xanh là gì? Đây là sản phẩm ra đời nhằm phục vụ nhu cầu bảo vệ mắt. Đặc biệt chống sự xâm nhập của tia ánh sáng xanh tím độc hại.

cach-nhan-biet-trong-kinh-chong-anh-sang-xanh-2711

Nguồn sáng nhân tạo tồn tại ánh sáng xanh phát ra từ màn hình kỹ thuật số

2️⃣ Ánh sáng xanh ảnh hưởng ra sao đến chất lượng cuộc sống hằng ngày?

Theo thống kê, mỗi người hiện nay dành ít nhất 12 tiếng/ ngày để nhìn vào các thiết bị màn hình kỹ thuật số. Trong khi đó, đôi mắt chỉ chịu được 2 giờ đồng hồ trước khi bắt đầu cảm thấy mệt mỏi.

Với đặc điểm này không quá khó hiểu khi ngày càng có nhiều người trong chúng ta mắc các triệu chứng: Đau đầu, mỏi mắt, đau nhức cổ, đau nhức vai gáy… Tất cả những triệu chứng trên gọi chung là triệu chứng mỏi mắt kỹ thuật số.

Mặt khác, tia HEV có cùng bước sóng với ánh sáng xanh tím còn khiến mắt điều tiết nhiều hơn. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến lão hoá thị lực sớm xảy ra ở một số người trẻ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại tia sáng xanh đều gây hại mắt. Chúng ta cần phân biệt giữa hai loại ánh sáng xanh. Đó là ánh sáng xanh tím có bước sóng từ 415 đến 455 nm và ánh sáng xanh ngọc có bước sóng từ 465 đến 495nm. 

Trong khi ánh sáng xanh tím mang độc tố đến mắt thì ánh sáng xanh ngọc lại giúp mắt nhận thức được hình dạng, chi tiết, màu sắc sự vật. Không có sự tồn tại của tia ánh sáng xanh ngọc, con người không điều hoà chu kỳ sinh học.

trong-kinh-chong-anh-sang-xanh-Essilor-2711

Đôi mắt chỉ chịu được 2 giờ đồng hồ trước khi bắt đầu cảm thấy mệt mỏi trước màn hình kỹ thuật số

3️⃣ Tròng kính ánh sáng xanh là gì? 

Trước tác hại nghiêm trọng của tia ánh sáng xanh, tròng kính chống ánh sáng xanh ra đời có lớp phủ trên bề mặt kính, nhằm cản trở, kiểm soát ánh sáng xanh có hại mặt khác cho phép ánh sáng xanh ngọc có lợi đi qua.

Hiện nay, trên thị trường, mắt kính chống ánh sáng xanh được chia làm 2 dòng sản phẩm với 2 công nghệ khác nhau. Một mắt kính cắt ánh sáng xanh (Blue Cut). Hai là mắt kính kiểm soát ánh sáng xanh (Blue Control).

tia-sang-xanh-ngoc-co-loi-2711

Tròng ánh sáng xanh kiểm soát ánh sáng xanh có hại mặt khác cho phép ánh sáng xanh ngọc có lợi đi qua

4️⃣ Tính năng tròng kính ánh sáng xanh là gì?

Tròng kính chống ánh sáng xanh chính hãng, chất lượng sẽ có những tính năng cơ bản sau đây.

✏ Ngăn chặn tối đa tia ánh sáng xanh tím xâm nhập vào mắt. Đồng thời tiếp nhận ánh sáng xanh ngọc đi qua dễ dàng.

✏ Ngăn chặn 100% tia cực tím gây tổn thương thị lực.

✏ Hạn chế trầy xước

✏ Hạn chế bám nước khi đi mưa

✏ Chống chói lóa đèn xe hiệu quả.

✏ Mang đến sự thoải mái, dịu nhẹ cho đôi mắt, tránh tình trạng nhức, mỏi mắt.

5️⃣ Những yếu tố nào quyết định chất lượng tròng kính ánh sáng xanh?

Chọn được tròng kính ánh sáng xanh chất lượng, phù hợp là tiêu chí của mỗi người tiêu dùng. Để làm được điều này, chúng ta cần dựa vào những yếu tố sau đây.

🔰 Thương hiệu tròng kính ánh sáng xanh là gì?

Kính chống ánh sáng xanh được sản xuất trên công nghệ độc quyền thuộc từng thương hiệu. Cho nên, giá mắt kính ánh sáng xanh của mỗi thương hiệu sẽ không giống nhau.

Sở dĩ tồn tại điều này vì chúng bị chi phối bởi giá nguyên liệu đầu vào, chi phí công nghệ, chi phí doanh nghiệp, uy tín, độ phổ biến của thương hiệu trong thị trường mắt kính.

anh-sang-xanh-2711

Giá mắt kính ánh sáng xanh của mỗi thương hiệu sẽ không giống nhau

🔰 Chiết xuất tròng kính ánh sáng xanh

Tròng kính ánh sáng xanh chiết xuất cao có giá thành đắt hơn tròng kính ánh sáng xanh chiết xuất thấp. 

Ở tròng kính chiết xuất cao, nguyên liệu tạo thành tròng kính cao cấp hơn, giúp tròng kính trong, cứng, mỏng hơn gấp nhiều lần so với tròng kính chiết xuất thấp độ cao.

🔰 Mục đích sử dụng tròng kính chống ánh sáng xanh

Tùy vào mục đích sử dụng, mà kính chống ánh sáng xanh chia ra làm 3 loại: 

🔷 Trong nhà

Đối với những người thường xuyên làm việc với màn hình thiết bị điện tử thì tròng kính chống ánh sáng xanh Essilor Eyezen Crizal là lựa chọn phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn kính chống ánh sáng xanh Hoya Blue Control. 

Đây là 2 dòng sản phẩm có tính năng bảo vệ mắt khỏi tia ánh sáng xanh tím. Đồng thời giúp đôi mắt thư giãn, dễ dàng tập trung, tránh tình trạng mỏi mắt kỹ thuật số.

🔷 Ngoài trời

Ánh sáng xanh phát ra từ hệ mặt trời là nguồn ánh sáng mạnh nhất. Nguồn ánh sáng này có chứa tia UV cùng các tác nhân ngoại vi ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của mắt.Tròng kính Crizal với sự tích hợp của lớp váng phủ toàn diện. Đây sẽ là giải pháp hoàn hảo để bạn có thể bảo vệ mắt bạn mỗi khi đi dưới nắng.

🔷 Trong nhà và cả ngoài trời

Tròng kính đổi màu bảo vệ mắt trong nhà lẫn ngoài trời là sản phẩm tối ưu thích hợp cho người có tính chất công việc thường xuyên di chuyển. Khi ở trong nhà với ánh sáng thấp, tròng kính trong suốt. Nhưng khi ở ngoài trời, ánh sáng tăng lên, tròng kính bắt đầu tối màu dần hệt kính mát.

Ngoài chức năng đổi màu theo ánh sáng, tròng kính còn có khả năng ngăn chặn tia ánh sáng xanh tím gây hại mắt. Giá tròng kính chống ánh sáng xanh đổi màu này tùy thuộc vào thương hiệu tròng kính bạn lựa chọn. Nhìn chung, dòng sản phẩm này có chi phí cao hơn so với các dòng đơn tính năng.

6️⃣ Làm cách nào để “cứu” đôi mắt thời đại kỹ thuật số?

Ở thời đại ngày nay, bên cạnh việc sử dụng phụ kiện bảo vệ mắt, chúng ta cần phải nạp năng lượng tích cực từ bên ngoài vào cơ thể để hỗ trợ thị lực.

🔰 Hãy chớp mắt nhiều hơn

Sau 1 phút tập trung vào màn hình kỹ thuật số, các bác sĩ nhãn khoa khuyên bạn nên chớp mắt tầm 20 lần. Cách làm này giữ cho đôi mắt đủ ẩm, không bị khô, hạn chế mờ, mỏi mắt, đau đầu… 

🔰 Nhìn xa trông rộng hơn

Việc tiếp xúc liên tục với ánh sáng xanh phát ra từ màn hình thiết bị điện tử khiến mắt quá tải. Hơn nữa, loại tia sáng độc hại này còn làm hỏng các tế bào nhạy sáng trong võng mạc, lâu dần dẫn đến thoái hoá điểm vàng.

Để phòng tránh, các chuyên gia khuyên bạn nên tuân thủ theo quy tắc 20-20-20. Tức là mỗi 20 phút nhìn vào màn hình máy tính thì bạn nhìn ra xa 20 feet trong vòng 20 giây.

Song song đó, bạn có thể kết hợp với việc đứng dậy đi lại, để ngăn ngừa thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau mỏi vai gáy…

🔰 Kiểm tra mắt định kỳ 06 tháng/ lần

Kiểm tra mắt định kỳ đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi người. Nhiều trường hợp bị suy giảm đến 40% thị lực do chủ quan không khám mắt định kỳ.

Một số trường hợp khác còn bị thoái hoá điểm vàng, dẫn đến mù lòa hoàn toàn. Do đó, chỉ có nghiêm túc tuân thủ khám mắt định kỳ 06 tháng/ lần mới có thể ngăn chặn những trường hợp xấu xảy ra với đôi mắt.

co-nen-bat-loc-anh-sang-xanh-2711

Nhiều trường hợp bị suy giảm đến 40% thị lực do chủ quan không khám mắt định kỳ

🔰 Thường xuyên bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt

Rau xanh, trái cây, ít chất béo bão hoà và đường là những thực phẩm góp phần làm nên một chế độ ăn cân bằng, rất tốt cho thị lực. 

🔷 Cà rốt

Cà rốt chứa hàm lượng vitamin A rất cao, tốt cho mắt. Không những vậy, carot còn có khả năng cải thiện khả năng nhìn thấy trong bóng tối. Nếu bạn thấy tầm nhìn hạn chế vào ban đêm thì cơ thể đang thiếu hụt nghiêm trọng vitamin A.

🔷 Quả bơ

Quả bơ chứa hàm lượng lớn lutein, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, trong quả bơ còn chứa chất Beta-Carotene, vitamin B6, C, và E. Đây đều là những vitamin cần thiết bảo vệ đôi mắt khỏi những tổn thương do oxy hóa dẫn đến suy giảm thị lực.

🔷 Khoai lang

Khoai lang chứa một lượng vitamin A dồi dào, dưỡng chất thiết yếu cho đôi mắt. Do đó, thực phẩm này có khả năng giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa đục thủy tinh thể, thoái hoá điểm vàng và tăng nhãn áp.

Ngoài ra, vitamin A còn giúp đẩy lùi tình trạng khô mắt, bảo vệ mắt khỏi vi khuẩn gây hại.

Tròng kính ánh sáng xanh là gì bạn đã hình dung như thế nào về sản phẩm này? Ở một thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, bên cạnh việc học tập, rèn luyện, lao động, mỗi người trong chúng ta cần có ý thức bảo vệ sự an toàn cho cửa sổ tâm hồn. Thiết nghĩ, bạn cần dành thời gian tìm hiểu, lựa chọn cửa hàng uy tín để cắt kính ánh sáng xanh phù hợp độ của mắt.

Trà My

Bài viết liên quan