Tin tức & sự kiện

5 Nguy Cơ Gây Hại Mắt Luôn “ Rình Rập” Xung Quanh ta

5 Nguy Cơ Gây Hại Mắt Luôn “ Rình Rập” Xung Quanh ta

Cuộc sống ngày càng hiện đại giúp cuộc sống của con người được cải thiện nhiều. Trong đó sự phát triển của công nghệ là yếu tố then chốt hiện nay. Nhờ công nghệ mà con người có thêm nhiều phương tiện để làm việc và giải trí. Từ tivi, điện thoại di động, máy tính, ánh sáng điện năng,…Tuy nhiên ngoài việc đem lại tiện ích cho con người thì đây lại chính là những nguyên nhân gây hại cho người.

cach-bao-ve-mat

5 Nguy Cơ Gây Hại Mắt Luôn “ Rình Rập” Xung Quanh ta

Thật vậy, ngoài những thiết bị công nghệ như: tivi, máy tính, điện thoại di động,… Thì ánh sáng quang học, ánh năng mặt trời chính là những nguyên nhân khiến thị lực của con người bị suy giảm nghiêm trọng. Chúng ta hàng ngày thường xuyên phải tiếp xúc với những tác nhân này. Do đó, mắt sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Đó chính là lý do vì sao ngày càng có nhiều người phải đeo kính cận. Hãy cùng Mắt Kính Titan tìm hiểu về 5 nguy cơ gây hại mắt luôn “ rình rập” xung quanh chúng ta để từ đó có biện pháp bảo vệ đôi mắt hiệu quả nhất.

Có thể bạn chưa biết 5 nguy cơ gây hại mắt luôn “rình rập” chúng ta

cach-bao-ve-mat

5 Nguy Cơ Gây Hại Mắt Luôn “ Rình Rập” Xung Quanh ta

Những vật dụng rất thân thuộc với chúng ta tưởng chừng như vô hại. Điện thoại, ti vi, lap top ánh sáng từ các loại đèn quang học…  Nhưng có thể bạn chưa biết đây là những nguyên nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Đặc biệt là đôi mắt. Tất nhiên bạn sẽ không thể nhìn thấy ngay và trực tiếp những tác hại này. Bởi sau một thời gian dài sử dụng thì những tác hại do những vật dụng này gây ra mới thực sự phát huy “tác dụng”.

1. Ánh sáng từ tivi, màn hình điện thoại, laptop

Ánh sáng từ màn hình tivi,, điện thoại, laptop phát ra là nguyên nhân đầu tiên khiến thị lực của con người bị suy giảm nghiêm trọng. Bởi trong mỗi gia đình hiện nay đều có ít nhất 1 chiếc tivi hay smartphone. Cha mẹ thường bận rộn với công việc mà không có thời gian chăm con. Để con tự chơi thì bật tivi cho con xem. Cho con chơi điện thoại là phương pháp được nhiều cha mẹ áp dụng. Đó chính là lý do vì sao số lượng trẻ em ở độ tuổi còn rất nhỏ nhưng đã phải đeo kính cận ngày càng tăng lên.

trong-kinh-cao-cap

Ánh sáng xanh từ màn hình thiết bị điện tử làm suy giảm thị lực

2. Ánh nắng mặt trời, ánh sáng quang học

Ngoài ra tia cực tím từ ánh nắng mặt trời hay ánh sáng quang học từ các thiết bị điện cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến mắt.

kinh-can-sai-gon

Đeo kính mát cận giúp bảo vệ giác mạc tránh tổn thương khi tiếp xúc với tia UV trong ánh nắng mặt trời

3. Lạm dụng thuốc nhỏ mắt tạo nguy cơ gây hại mắt

Việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt sẽ gây giãn các mạch máu ở mắt ra khi tác dụng của thuốc giảm đi, tạo ra thành vòng luẩn quẩn: đỏ mắt, nhỏ thuốc, mắt càng đỏ và lại càng phải nhỏ thuốc. Thay vào đó, chúng ta cần cố gắng xác định nguyên nhân và đối phó với nó.

nguy-co-gay-hai-mat-2606

Sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách theo lời hướng dẫn của bác sĩ để tránh tổn thương cho đôi mắt

Thuốc nhỏ mắt có thể dùng thường xuyên đến mức nào lại phụ thuộc vào từng loại.

Thuốc nhỏ mắt có chứa chất bảo quản sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn. Tuy nhiên, chất bảo quản trong thuốc nhỏ mắt gây kích ứng mắt nhiều hơn. Các chuyên gia mắt khuyên không nên sử dụng loại thuốc nhỏ mắt này quá bốn lần một ngày. Thuốc nhỏ mắt không có chất bảo quản là tốt nhất cho những người có mắt nhạy cảm.

4. Khói thuốc lá

Khói thuốc lá khi bay vào mắt sẽ làm cho mắt bị cay và hành động dụi mắt của bạn sẽ khiến mắt bị tổn thương. Nếu tình trạng đó khéo dài, khóe mắt của bạn sẽ xuất hiện thêm nhiều nếp nhăn hơn. Với những người không hút thuốc thì cũng nên cẩn trọng bởi rất có thể bạn sẽ bị ảnh hưởng vì khói thuốc từ những người bên cạnh.

5. Bia rượu, đồ uống có cồn

Nếu uống rượu quá nhiều, đôi mắt của bạn sẽ trở nên đỏ và mất thần sắc. Chính vì vậy, bạn chỉ nên uống rượu với một lượng vừa phải. Trong trường hợp bất đắc dĩ phải uống quá nhiều, bạn nhất định phải uống thêm nước để pha loãng lượng rượu ra để tránh những ảnh hưởng không tốt tới làn da và đôi mắt của bạn.

nguy-co-gay-hai-mat-2606

Uống bia rượu một cách vừa phải để bảo vệ cho đôi mắt và làn da của bạn

Một số ý kiến cho rằng để bảo vệ mắt hiệu quả nhất thì không nên tiếp xúc với những thiết bị công nghệ này nữa. Nhưng trong cuộc sống ngày nay nếu không có những thiết bị này thì thật bất tiện trong công việc. Chính vì vậy, chúng ta nên tìm những biện pháp để hạn chế cũng như ngăn chặn tối đa những tác nhân gây hại cho mắt từ những tác nhân trên một cách đúng đắn. Cùng Mắt Kính Titan nghiên cứu phương pháp ngăn chặn 5 nguy cơ gây hại cho mắt trong bài tiếp theo.

Xem thêm: Phương Pháp Bảo Vệ Mắt Trước 5 Nguy Cơ Gây Hại Cho Mắt

Bài viết liên quan