Kiến thức sức khỏe

Cách thay mắt kính xước vì sao không thể tự làm tại nhà?

Cách thay mắt kính xước tự làm được không? Thành thật mà nói, việc này NÓI DỄ – LÀM KHÓ. Không phải bất cứ món đồ nào bị hỏng cũng có thể tự sửa tại nhà được đâu. Để lắp ráp một chiếc kính hoàn chỉnh cần thực hiện nhiều bước. Riêng với mắt kính thì quá trình mài lắp càng phức tạp hơn, người ngoài ngành không thể tự làm.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Cùng tìm hiểu nhé!

cach-thay-mat-kinh-xuoc

Cách thay mắt kính bị xước đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ thuật và kiến thức về kính mắt

Khi nào cần thay mắt kính bị xước?

Thay mắt kính bị xước cũng đồng nghĩa với việc bạn phải tốn 100% chi phí mua tròng kính mới. So với gọng kính, nhiều mẫu mắt kính còn có giá đắt hơn. Thế nên, khi kính xảy ra vấn đề thì nhiều người thường có xu hướng tìm cách sửa. Nếu sửa chữa không được mới lựa chọn mua mới.

Vậy xử lý mắt kính bị xước, khi nào nên sửa – khi nào nên thay mới?

Thực tế, tình trạng mắt kính, màn hình điện thoại, mặt bàn kính bị xước… là chuyện phổ biến. Sau một khoảng thời gian sử dụng, dưới nhiều yếu tố tác động sẽ ảnh hưởng đến bề mặt kính. Dù bạn là người cẩn thận thì trầy xước tròng kính chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi.

Với những mắt kính đã dùng lâu, có mua mới cũng chả tiếc mấy! Thế nhưng, nếu phải tìm cách thay mắt kính xước mới mua thì ai mà chả “xót của”. Dù vậy, nếu rơi vào tình huống dưới đây thì đừng tiếc tiền mà bắt buộc phải đổi tròng mới.

  • Tròng kính trầy xước quá nhiều cản trở tầm nhìn làm cho mắt điều tiết liên tục mới nhìn rõ. Dần dần sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhìn khiến mắt bị tật khúc xạ hoặc tăng độ khúc xạ.
  • Vết xước quá sâu không thể khắc phục bằng cách vệ sinh lau chùi kính nên nhìn mất thẩm mỹ.
  • Tròng kính trầy xước thì lớp phủ tính năng cũng bị ảnh hưởng. Nếu nhận thấy lớp phủ trên bề mặt kính có tình trạng “bong tróc”, loang lổ… Thì dù xước ít hay nhiều cũng nên thay tròng mới để bảo vệ mắt tốt hơn.
xu-ly-mat-kinh-bi-xuoc

Nếu tròng kính bị xước nhiều, vết xước sâu… thì nên thay tròng mới để bảo vệ mắt tốt hơn

Cách thay mắt kính xước vì sao không thể tự làm tại nhà?

Cách xử lý kính râm bị xước, kính cận trầy xước… Tốt nhất là nên thay mới tròng kính. Tùy vào mỗi kiểu dáng gọng kính sẽ dựa vào đó để mài tròng kính có form tương ứng. Để thực hiện được việc này thì bắt buộc phải có dụng cụ chuyên dụng, máy mài cắt tròng kính. Tất nhiên, những thiết bị đó chỉ có tại các cửa hàng kính mắt chuyên nghiệp mà thôi. Vậy nên dù khéo tay thì cũng chẳng thể tự thay tròng kính tại nhà nếu không có dụng cụ.

Thêm nữa, cấu tạo mắt của mỗi người sẽ có điểm khác biệt. Và điều này cũng chi phối rất nhiều đến việc cắt kính. Những thông số này vốn là kiến thức chuyên ngành nên hơi khó hiểu. Các kỹ thuật viên khúc xạ mới nắm rõ và cắt kính theo đơn kính thuốc của bạn.

Ngoài ra, cách thay mắt kính xước đúng chuẩn sẽ bao gồm cả khâu kiểm tra gọng kính. Dù không khó nhưng bước này cũng có yêu cầu nhất định về kỹ thuật. Chẳng hạn như: siết ốc vít bản lề, thay đệm mũi mốc xanh, chỉnh lại gọng kính cong vênh… Vậy nên tốt nhất hãy mang kính đến cửa hàng khi cần thay tròng mới. Tuyệt đối không nên mua tròng tự thay để tránh làm kính hỏng nặng hơn nhé!

cach-xu-ly-kinh-bi-xuoc

Quá trình thay tròng kính gồm nhiều bước và sử dụng các thiết bị chuyên dụng

Lựa chọn tròng kính cần chú ý những gì?

Xóa vết xước trên mắt kính cận, kính mát không hề dễ. Nếu không cẩn thận, áp dụng nhầm cách thì có khi cả gọng kính và tròng kính đều hỏng. Quan trọng hơn, không có cách nào giúp mắt kính tráng gương bị trầy, kính cận bị xước… Khôi phục 100% như hiện trạng ban đầu. Chính vì thế, rất nhiều người chọn mua tròng kính mới “ngay và luôn” khi phát hiện kính mắt bị xước.

Khi lựa chọn tròng kính, dù mua kính râm hay kính thuốc thì các bạn nên:

  • Chọn cửa hàng bán kính chuyên nghiệp để đảm bảo kính chính hãng đúng giá. Đừng ham tròng kính giá rẻ để tránh mua nhầm kính dỏm nhé!
  • Thị lực tốt hay mắt bị tật khúc xạ đều nên đo khám mắt trước khi cắt kính.
  • Tùy theo tình trạng mắt, độ cận/viễn/loạn… để chọn chiết suất kính phù hợp.
  • Tham khảo thêm tính năng lớp phủ bề mặt kính để chọn tròng kính đáp ứng nhu cầu sử dụng. Ưu tiên các sản phẩm có tính năng hữu ích như: kính đổi màu, kính lọc ánh sáng xanh…
  • Yêu cầu tư vấn thêm về chính sách bảo hành để sử dụng khi chẳng may tròng kính xảy ra vấn đề.
mat-kinh-titan-quan-3-tphcm

Hãy chọn cửa hàng bán kính chuyên nghiệp để đảm bảo kính chính hãng đúng giá

Trên đây là một vài thông tin giải đáp thắc mắc “Cách thay mắt kính xước vì sao không thể tự làm tại nhà?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính. Liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Bài viết liên quan