Kiến thức sức khỏe

Cách bảo vệ kính khỏi bị xước ai dùng kính cũng nên biết

Cách bảo vệ kính khỏi bị xước nào có khó. Khi dùng và bảo quản kính, người dùng chỉ cần chú ý vài điểm là được. Vậy nhưng chẳng hiểu sao rất nhiều bạn gặp phải tình trạng này. Thậm chí nhiều tròng kính còn chằng chịt vết xước nông sâu chỉ sau vài tháng cắt kính.

Vậy thì phải làm thế nào để kính khỏi bị xước? Những chia sẻ dưới đây tin rằng sẽ hữu ích với những ai dùng kính. Kính thuốc hay kính mát gì cũng vậy! Áp dụng ngay những điều này để kính bền lâu hỏng nhé!

cach-bao-ve-kinh-khoi-bi-xuoc

Cách bảo vệ kính khỏi bị xước không hề khó nhưng nhiều người vẫn chưa thực hiện đúng

Cách bảo vệ kính khỏi bị xước phải tránh 3 điều

Thứ nhất, đừng cầm tay vào mắt kính. Ai cũng nghĩ rằng da tay mềm mại nên không gây hại đến tròng kính. Tuy nhiên, các bạn lại quên rằng đôi tay của chúng ta tiếp xúc với nhiều vật khác nhau. Lỡ chẳng may trước đó tay bạn dính nhiều bụi bẩn hoặc hóa chất tẩy rửa sẽ khiến bề mặt kính bị ảnh hưởng. Thêm nữa, với những bạn có móng tay dài thì rất dễ làm xước kính khi vô ý cầm tròng kính.

Thứ hai, đừng dùng khăn giấy, khăn ướt, vải quần áo… để lau kính. Một bộ sản phẩm kính mắt hoàn chỉnh bao giờ cũng có khăn lau và nước rửa chuyên dụng. Nếu dùng các vật có bề mặt thô cứng sẽ dễ làm kính xước. Thậm chí còn làm hỏng cả lớp váng phủ trên bề mặt kính.

Thứ ba, không tự ý pha chế nước rửa kính hoặc dung dịch xóa vết xước trên kính. Thực tế, trên mạng có hướng dẫn rất nhiều cách bảo vệ kính khỏi bị xước hay xóa vết xước trên mắt kính điện thoại… Thế nhưng không phải cách nào cũng hiệu quả và an toàn với kính. Do đó, để bảo vệ kính mắt thì không tự ý sửa kính và tự chế dung dịch làm sạch kính nhé!

bao-ve-kinh-khoi-bi-xuoc

Không nên cầm vào tròng kính để tránh kính xước và bị hỏng lớp váng phủ

7 lưu ý giúp bạn không còn lo tròng kính gọng kính xước

Đeo mắt kính bị xước có sao không? – Đáp án hiển nhiên CÓ. Dù bạn đeo kính thuốc hay kính mát thì khi kính xước quá nhiều đều gây hại mắt. Bề mặt kính xước càng nhiều thì càng gây cản trở tầm nhìn. Dùng lâu dài có thể khiến bạn bị tật khúc xạ hoặc tăng độ nhanh chóng.

Thay vì đợi đến lúc kính có vấn đề mới tìm cách đánh bóng mặt kính bị xước… Sao không dùng và bảo quản kính đúng cách ngay từ đầu? Rất đơn giản, các bạn chỉ cần lưu ý 7 điểm sau:

  • Tháo và đeo kính bằng 2 tay để tránh làm xô lệch, lỏng lẻo gọng kính.
  • Không dùng kính để cài tóc vì dễ khiến gọng kính mất form.
  • Không nên đặt kính ở nơi có nhiệt độ cao để tránh biến dạng gọng kính và ảnh hưởng đến lớp phủ mắt kính.
  • Dùng khăn lau kính chuyên dụng để tránh kính cận, mắt kính tráng gương bị trầy
  • Dùng chai xịt rửa kính khi cần vệ sinh kính mắt. Nếu mắt kính dính nhiều bụi, hãy rửa qua bằng nước lạnh trước. Tiếp đó lau nhẹ kính và vệ sinh lại bằng khăn lau + nước rửa kính.
  • Cách bảo vệ kính khỏi bị xước hiệu quả nhất chính là cất kính vào hộp đựng khi không dùng. Đồng thời, đừng bao giờ để kính úp xuống dưới, bỏ trực tiếp kính vào túi xách… Những thói quen này sẽ khiến mắt kính nhanh hỏng đấy!
  • Ngoài ra, hãy mua bộ dụng cụ sửa kính nhỏ để sửa các lỗi thường gặp. Hãy đem kính ra cửa hàng để bảo hành nếu bạn không có kinh nghiệm về kính nhé!
nguyen-nhan-kinh-bi-tray-xuoc

Đừng dùng khăn giấy, khăn ướt, vải quần áo… để lau kính

Kính ít trầy xước nhưng nhìn mờ – Tại sao?

Tròng kính bị trầy xước nhiều chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn. Thế nhưng, nếu kính của bạn vừa mới cắt, tròng kính mới ít xước nhưng bị mờ nhòe… Vậy thì chỉ có 2 khả năng thôi. Đó là bạn đã mua nhầm kính kém chất lượng hoặc độ khúc xạ của bạn tăng.

Trong trường hợp chất lượng kính có vấn đề, cách giải quyết tốt nhất là cắt kính mới. Bởi lẽ dùng kính dỏm lâu ngày sẽ tác động xấu đến thị giác. Nặng nhất là khiến mắt bị suy giảm thị lực, mất khả năng nhìn. Thay kính mới sẽ ngốn của bạn một khoản tiền không nhỏ. Bù lại sẽ giữ an toàn cho mắt.

Trường hợp tăng độ cận, viễn, loạn, lão… Thì trước hết các bạn nên kiểm tra lại mắt. Nếu mắt tăng độ thì nên thay kính mới để tầm nhìn sáng rõ, không khiến mắt khó chịu.

phuc-hoi-kinh-xuoc

Hãy mua bộ dụng cụ sửa kính nhỏ để sửa các lỗi thường gặp

Tại TPHCM, bạn có thể ghé đến Mắt kính Titan khi có nhu cầu: cắt kính, sửa kính, đo mắt… Liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp và tư vấn giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Phong Linh

Bài viết liên quan