Kiến thức sức khỏe

Cách làm mắt kính hết trầy ai cũng nên biết khi dùng kính

Cách làm mắt kính hết trầy nên bắt đầu từ việc dùng và bảo quản kính đúng cách. Nghe qua thì ai cũng nghĩ là đơn giản nhưng thực tế lại chứng minh điều ngược lại. Không ít người hiểu rõ mình đang phạm phải nhiều “thói quen xấu” khi dùng kính. Thế nhưng vẫn không thể bỏ được, hậu quả là kính bị trầy xước nhiều. Mới mua chẳng bao lâu đã phải đổi kính mới.

Vậy khi dùng kính nên chú ý những gì để kính bền lâu hỏng? Bài viết dưới đây sẽ chỉ dẫn giúp bạn. Xem ngay!

cach-lam-mat-kinh-het-tray

Cách làm mắt kính hết trầy nên bắt đầu từ việc dùng và bảo quản kính đúng cách

Cách làm mắt kính hết trầy từ thói quen dùng kính

Khi sử dụng kính, nhiều người có thói quen đeo và tháo kính bằng một tay. Phải công nhận, động tác này vừa nhanh vừa tiện. Có điều lặp lại nhiều lần sẽ khiến gọng kính bị lỏng lệch, dễ rơi tuột.

Riêng phần tròng kính, có không ít người phạm phải những sai lầm “chết người” khi dùng kính. Ví dụ như: chạm tay vào tròng kính, cài kính lên tóc chẳng hạn. Nếu tay bạn mới chạm vào các chất có tính tẩy rửa hoặc bạn để móng tay dài, tóc xịt dung dịch dưỡng… Nhiều khả năng nó sẽ khiến bề mặt kính bị bẩn, tệ hơn là bị trầy xước, bong tróc. Chưa kể bề mặt kính có nhiều lớp phủ tính năng, thường xuyên chạm vào cũng ít nhiều ảnh hưởng đến các lớp phủ này.

Ngoài ra, các bạn cũng không nên dùng kính gọng khi chơi các môn thể thao có tính đối kháng. Chẳng may vô ý bị ngã sẽ khiến gọng kính bị gãy và gây nguy hiểm cho mắt. Nếu là người yêu thích thể thao, bạn có thể nhờ tư vấn các mẫu kính chuyên dụng. Còn trong các hoạt động như: đi bộ, đạp xe nhẹ nhàng… thì vẫn dùng kính bình thường nhé!

mat-kinh-bi-tray

Bề mặt tròng kính có nhiều lớp phủ, nếu kính trầy xước sẽ làm ảnh hưởng đến tính năng kính

Lưu ý khi vệ sinh kính mắt

Trong quá trình sử dụng, chắc chắn bạn phải vệ sinh kính mắt. Mục đích của việc này là giúp loại bỏ các vết bẩn trên gọng kính, tròng kính. Cách làm mắt kính hết trầy cũng khuyến khích người dùng nên làm sạch kính thường xuyên. Nó sẽ giúp kính luôn sáng đẹp như mới, giữ tầm nhìn luôn sáng rõ.

Tuy nhiên, một vài thao tác khi lau kính tưởng chừng vô hại nhưng lại là nguyên nhân làm mắt kính tráng gương bị trầy, kính cận bị xước… Thường gặp nhất là dùng vạt áo, quần, khăn giấy, khăn ướt để lau kính. Những vật dụng thô cứng này không làm sạch kính như bạn nghĩ. Ngược lại, nó dễ khiến kính bị trầy xước, bám nhiều sợi vải/vụn giấy trên bề mặt kính.

Một điểm cần chú ý nữa là đừng tùy tiện xóa vết xước trên mắt kính cận bằng các dung dịch tự chế. Hiện tại trên mạng có nhiều cách xử lý mắt kính bị xước bằng cách pha trộn hỗn hợp. Hầu hết đều là những chia sẻ chưa qua kiểm chứng, không rõ có hiệu quả thật không. Nếu chẳng may dùng sai cách sẽ khiến tròng kính xước xát, không còn giữ tính năng như lúc đầu. Tốt nhất là chỉ nên dùng dung dịch rửa kính và khăn lau kính chuyên dụng để vệ sinh kính.

ve-sinh-kinh-mat

Chỉ nên dùng dung dịch rửa kính và khăn lau kính chuyên dụng để vệ sinh kính

Cách bảo quản kính đúng cách hạn chế trầy xước

Thứ nhất, các bạn không nên để kính ở nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá ẩm. Gọng và tròng kính được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, có tính chịu nhiệt khác nhau. Dù đặt kính ở nơi có nhiệt độ bất thường sẽ làm giảm độ bền của kính. Đặc biệt, những nơi có nhiệt độ cao sẽ dễ làm hỏng gọng nhựa. Riêng tròng kính, việc dùng nước nóng làm sạch kính cũng gây hại đến lớp phủ trên bề mặt.

Thứ hai, cách làm mắt kính hết trầy xước nên bắt đầu từ việc thay đổi “tật xấu” không cất kính vào hộp đựng, để kính ở mọi nơi. Nhiều trường hợp kẹp kính vào sách, báo, tài liệu,, đặt lên gối/mền/mặt bàn… Những vị trí này sẽ dễ làm bạn quên mất sự hiện diện của kính. Lỡ làm rơi kính rồi vô ý giẫm phải sẽ khiến kính gãy hỏng. Hoặc nhiều người có thói quen bỏ trực tiếp vào túi xách mà không bọc khăn và cất vào hộp/túi. Chiếc kính bị chà xát với các vật dụng trong túi và gây ra nhiều vết xước khó phục hồi.

Thứ ba, tự ý sửa kính cũng được xem là một trong những nguyên nhân làm trầy xước kính. Nếu không có kinh nghiệm hoặc tự nhận thấy mình tay chân “lóng ngóng”, không tự tin… Thì đừng tùy tiện sửa chữa kính. Bất kể lỗi lớn hay nhỏ thì cách tốt nhất là mang kính ra cửa hàng để được hỗ trợ. Đừng tự sửa để tránh làm kính hỏng nặng hơn nhé!

gong-kinh-bi-gay

Bất kể kính mắt bị lỗi lớn hay nhỏ thì cách tốt nhất là mang kính ra cửa hàng để được hỗ trợ

Liên hệ

Trên đây là một vài chia sẻ về “Cách làm mắt kính hết trầy ai cũng nên biết khi dùng kính”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính. Liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Bài viết liên quan