Kiến thức sức khỏe

Sai lầm nhiều người mắc phải khi xử lý mắt kính bị xước

Xử lý mắt kính bị xước nếu không đúng cách sẽ khiến tròng kính xước nặng hơn. Thế nhưng, phải làm thế nào mới đúng? Chắc chắn câu hỏi này sẽ làm khó nhiều người đấy!

Để giúp bạn trả lời câu hỏi này, Titan đã liệt kê một vài lỗi thường gặp khi dùng kính. Tham khảo ngay để không phạm lỗi nhé!

xu-ly-mat-kinh-bi-xuoc

Xử lý mắt kính bị xước nếu không đúng cách sẽ khiến tròng kính xước nặng hơn

Mắt kính tốt đến mấy cũng có nguy cơ bị trầy xước

Chấp nhận bỏ tiền triệu mua kính hiệu, ai mà chẳng mong kính bền đẹp không xước xát. Quả thật, các mẫu kính đắt tiền đa năng được làm từ chất liệu cao cấp. Thế nên khả năng chống xước tốt hơn kính thường. Tuy nhiên, mức độ này chưa phải tuyệt đối. Người dùng không nên chủ quan nghĩ rằng muốn “đối xử” với chiếc kính sao cũng được. Không cẩn thận là kính mắt của bạn sẽ hỏng nhanh “trước thời hạn” đấy!

Thứ nhất, kính cận, mắt kính tráng gương bị trầy… Do nhiều bạn có thói quen dùng: khăn giấy, khăn ướt, vải thô hoặc giấy nhám để lau kính. Một số khác còn dùng cả nước nóng để rửa vì nghĩ như thế sẽ sạch hơn. Những thói quen này dễ làm hỏng lớp phủ bề mặt kính, để lại các vết xước loang lổ. Chiếc kính dần mất đi tính năng vốn có ban đầu. Thậm chí dùng lâu còn có nguy cơ hại mắt.

cach-giu-kinh-khong-bi-xuoc

Dù mua kính tốt nhưng vẫn có nguy cơ trầy xước “trước thời hạn”

Thứ hai, cách giữ kính không bị xước là phải bảo quản kính đúng cách. Thế nhưng, nhiều bạn chưa chú trọng việc này, không dùng kính liền tùy tiện để khắp nơi. Ví dụ như: kẹp sách, úp xuống mặt bàn… Tốt nhất nên đặt kính vào hộp đựng và để ở nơi dễ thấy. Nếu để lung tung sẽ khiến kính dễ bị va quệt vào vật sắc nhọn dẫn đến trầy xước.

Thứ ba, bạn là một người hơi “đoảng” thường xuyên bị rơi kính khiến mắt kính bị va đập. Có thể bạn cho rằng lực tác động này không đáng kể nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến bề mặt kính. Ngay cả khi dùng tròng kính có lớp váng phủ chống trầy thì vẫn có khả năng xước kính.

cach-xu-ly-vet-xuoc-tren-kinh

Tròng kính có nhiều lớp phủ nên không được dùng hóa chất tẩy mạnh

Sai lầm nhiều người mắc phải khi xử lý mắt kính bị xước

Đeo mắt kính bị xước có sao không? Đương nhiên là CÓ. Không chỉ khiến chiếc kính trông cũ kỹ, mất thẩm mỹ… Mà còn khiến mắt khó chịu, dùng lâu dễ khiến mắt bị tật khúc xạ, tăng độ cận.

Đúng thật! Đeo kính xước tiềm ẩn quá nhiều nguy hiểm cho mắt. Vậy nên khi gặp sự cố này, ai cũng sẽ tìm cách xử lý vết xước trên kính. Chỉ là nói thì dễ chứ làm thì hơi khó đấy! Chưa kể nếu tự ý áp dụng các phương pháp chưa qua kiểm chứng, dễ chừng bạn sẽ khiến chiếc kính của mình “đi tong”.

Thứ nhất, xóa vết xước trên mặt kính điện thoại có thể “mạnh tay” nhưng kính mắt thì không được làm thế. Vậy nhưng, khi thấy: tròng kính bẩn, nhìn như có vết xước… Thế là dùng ngay khăn giấy, khăn ướt để chà mạnh. Hãy thử tượng tượng nếu khi đó mắt kính dính bụi bẩn thì sao nào! Số bụi này sẽ ma sát với tròng kính và hậu quả là làm kính xước nặng hơn.

Thứ hai, dung dịch xóa vết xước trên kính nghe có vẻ an toàn nhưng thực tế không hẳn vậy! Nhiều sản phẩm chứa hóa chất tẩy mạnh dễ làm hỏng lớp phủ mắt kính. Do đó đừng mạo hiểm xử lý mắt kính bị xước bằng hỗn hợp tự pha. Hoặc các dung dịch được chào bán trên mạng không rõ nguồn gốc. Kẻo lại tiền mất tật mang đấy nhé!

Thứ ba, nhiều người tin rằng xử lý kính nhựa bị xước bằng cồn rất hiệu quả. Có điều niềm tin này chẳng đúng đâu. Những vết keo, vết bụi bẩn, vết trầy… Đều “cấm dùng” cồn để lau tẩy. Nếu chà mạnh sẽ khiến kính mắt bị “bào mòn” hoàn toàn và buộc phải mua kính mới.

xu-ly-mat-kinh-bi-xuoc-nang

Xử lý mắt kính bị xước nặng tốt nhất nên mang đến tiệm kính để nhờ chuyên viên hỗ trợ

Nên làm thế nào khi kính cận bị xước?

Lời khuyên 1 – Kiểm tra vị trí và tình trạng vết xước. Nếu trầy xước nhẹ, chỉ ở những chỗ xung quanh rìa kính, phần tâm kính còn nguyên… Vậy thì chỉ cần vệ sinh mắt kính thật kỹ để kính sáng sạch hơn là được.

Lời khuyên 2Xử lý mắt kính bị xước nặng khó phục hồi thì nên mua tròng kính mới. Như thế tầm nhìn sẽ tốt hơn và an toàn với mắt.

Trên đây là những chia sẻ về “Sai lầm nhiều người mắc phải khi xử lý mắt kính bị xước”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan