Kiến thức sức khỏe

Tròng kính bị xước có thể phục hồi được không hay phải thay mới?

Tròng kính bị xước là một trong những sự cố không chỉ gây khó chịu đến người đeo kính. Mà còn ảnh hưởng đến tầm nhìn thị lực và là nguyên nhân khiến độ cận tăng nhanh. Vậy thì câu hỏi được đặt ra là khi tròng kính trầy xước có thể phục hồi được không hay phải thay mới? Giải đáp rõ câu hỏi này sẽ giúp bạn tự tin khi đưa ra những quyết định bảo vệ đôi mắt của mình.

Những nguyên nhân nào khiến tròng kính bị xước?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mắt kính bị xước. Có thể kể đến những nguyên nhân điển hình sau đây:

* Người tiêu dùng không chọn tròng kính có tính năng hạn chế trầy xước.

* Người tiêu dùng chọn nhầm tròng kính kém chất lượng.

* Người sử dụng vệ sinh tròng kính không đúng cách khi vết bẩn bám lên.

* Tròng kính bị xước do va đập với các đồ vật khác. Hoặc chính các bộ phận trên cơ thể người sử dụng như: Móng tay, tóc…

phuc-hoi-kinh-xuoc-0307

Người tiêu dùng chọn nhầm tròng kính kém chất lượng dễ bị xước kính

Làm thế nào để tránh tròng kính bị xước?

Một trong những cách giúp hạn chế tròng kính bị xước đó chính là lựa chọn sản phẩm chất lượng. Hoặc sản phẩm có tính năng hạn chế trầy xước tối ưu. Hiện nay, ở những tròng kính cao cấp đều xuất hiện tính năng này như một phương án làm tăng độ bền sản phẩm, tiết kiệm chi phí, thời gian cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, người sử dụng cần đảm bảo vệ sinh tròng kính đúng cách bằng dung dịch vệ sinh và khăn chuyên dụng. Khi không có nhu cầu sử dụng, bạn cần bảo quản kính vào hộp đựng kính ngay.

Việc sử dụng nước ấm vệ sinh tròng kính hoặc rửa kính dưới vòi nước sạch cũng là cách hạn chế trầy xước hiệu quả. Thao tác này giúp loại bỏ phần cát, bụi trên bề mặt tròng kính. Đồng thời giúp kính tránh bị trầy xước trong quá trình vệ sinh.

gong-kinh-nhua-bi-xuoc-0307

Người sử dụng cần đảm bảo vệ sinh tròng kính đúng cách bằng dung dịch vệ sinh và khăn chuyên dụng

Đeo mắt kính bị xước có sao không?

Kính cận bị xước có sao không? Câu trả lời là CÓ. 

Nhiều vết trầy xước chồng chéo lên nhau khiến tròng kính trở nên cũ kỹ, ảnh hưởng đến tầm nhìn, nhất là trọng tâm của đôi mắt. Không chỉ gây mất thẩm mỹ, khiến bạn trở nên mất tự tin khi giao tiếp bằng mắt trong những cuộc hẹn gặp gỡ khách hàng, đối tác quan trọng. Mà việc sử dụng mắt kính bị xước trong thời gian dài còn khiến đôi mắt tăng độ nhanh chóng. 

Mặt khác, đôi mắt luôn phải “gồng mình” điều tiết để nhìn rõ mọi vật thông qua lăng kính mờ ảo, chi chít vết trầy xước. Lâu dần, đôi mắt sẽ trở nên yếu hơn, khả năng điều tiết mắt cũng kém hơn.

xu-ly-kinh-xuoc-0307

Nhiều vết trầy xước chồng chéo lên nhau khiến tròng kính trở nên cũ kỹ, ảnh hưởng đến tầm nhìn

Tròng kính bị xước phải làm sao?

Đôi mắt người cận thị chỉ thoải mái khi được nhìn qua một thấu kính trong suốt. Do đó, việc lựa chọn tròng kính hạn chế trầy xước là điều được đa số người mắc tật khúc xạ mắt quan tâm. Bề mặt tròng kính được phủ lớp bảo vệ cứng, áp dụng cho mặt trước và mặt sau.

Tuy nhiên, vì lầm lẫn giữa “chống trầy” và “hạn chế trầy” nên một số người tiêu dùng còn chủ quan, “đổ” mọi “trách nhiệm” lên tính năng này. Thực chất, không có sản phẩm nào chống trầy xước tuyệt đối 100%. Mà chỉ có khả năng hạn chế trầy mà thôi.

Khi phát hiện vết xước, bạn hãy dùng khăn chuyên dụng lau thật sạch đồng thời thử soi lên ánh đèn. Trong trường hợp vết trầy xước rất nhỏ hoặc nhỏ, ít, bạn có thể “châm chước” tiếp tục sử dụng. Trong trường hợp vết trầy xước nhiều, gây mờ tầm nhìn thì sao? Thì bạn nên nghiêm túc nghĩ đến việc thay ngay tròng kính mới.

Nhìn chung, tròng kính bị xước có 2 nguyên nhân: Chủ quan và khách quan. Nguyên nhân chủ quan là do trong quá trình sử dụng, chủ sở hữu gây ra những va chạm, tác động ngoại lực. Nguyên nhân khách quan là do tròng kính kém chất lượng, chưa có tính năng hạn chế trầy xước. Để chọn được sản phẩm có độ bền cao, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của Mắt kính Titan tại Hotline miễn phí: 0902815245 hoặc Fanpage Kính thuốc.

Trà My

Bài viết liên quan