Kiến thức sức khỏe

Cận Thị-Nguyên Nhân-Các Dấu HIệu Nhận Biết Và Cách Phòng Chống

Cận Thị-Nguyên Nhân-Các Dấu HIệu Nhận Biết Và Cách Phòng Chống

Cận thị là một tật khúc xạ của mắt khiến cho ảnh của vật sau khi đã lọt qua các môi trường trong suốt của mắt. Đáng lẽ nằm trên võng mạc thì lại nằm ở trước võng mạc. Do đó mắt nhìn không rõ nữa.

Tính đến nay tại Việt Nam chỉ riêng trẻ em đã có hơn 3 triệu bé mắc các tật khúc xạ ( cận thị, viễn thị, loạn thị…). Trong đó tỉ lệ cận thị chiếm khoảng 2/3. Con số trên còn có chiều hướng ra tăng xấu. Dẫn đến tình trạng đáng báo động là nhiều học sinh Việt Nam đứng trước nguy cơ mù loà không đáng có. Dưới đây là nguyên nhân và dấu hiệu để nhận biết sớm cận thị giúp phụ huynh dễ dàng theo dõi biểu hiện con em mình từ đó có phương pháp phòng chống kịp thời. 

can-thi-nguyen-nhan-cac-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-phong-chong

Cận Thị-Nguyên Nhân-Các Dấu HIệu Nhận Biết Và Cách Phòng Chống

* Nguyên nhân:

– Trẻ thiếu ngủ hoặc ngủ ít: Đặc biệt trong độ tuổi từ 7-9 tuổi và 12-14 tuổi. Áp lực học đường khiến các bé mệt mỏi. Cộng thêm việc chơi game, xem ti vi, học bài… Sau khi về nhà làm cho thời gian nghỉ ngơi bị rút ngắn. Không đủ để mắt được điều tiết lại.
– Trẻ sinh cân nặng quá nhẹ. Đối với những trẻ sinh ra bị thiếu cân, trọng lượng cơ thể dưới 2,5kg. Nguy cơ bị cận thị sẽ cao hơn các bé cùng trang lứa. Sinh ra đủ trọng lượng theo chuẩn của y tế.

– Trẻ sinh thiếu tháng: các bé sinh thiếu tháng thường dễ mắc các bệnh về mắt khi đi học.
– Do yếu tố bẩm sinh, di truyền: ba mẹ bị cận rất dễ di truyền sang con. Đặc biệt ba mẹ cận từ 6 đi- ốp trở lên thì khả năng truyền cho con cái là rất lớn. Thậm chí là 100%
– Do thiếu ánh sáng tự nhiên: việc phải học quá nhiều ở trường và nhà khiến các bé ít có thời gian tham gia các hoạt động ngoài trời, tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên
– Ăn uống thiếu chất, tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị công nghệ như ti vi, điện thoại, ipad, laptop….
– Ngồi học và đọc sách sai tư thế, nhìn gần
– Ít tiếp xúc với thiên nhiên, môi trường sống ô nhiễm khói, bụi…

can-thi-nguyen-nhan-cac-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-phong-chong

Cận Thị-Nguyên Nhân-Các Dấu HIệu Nhận Biết Và Cách Phòng Chống

* Dấu hiệu nhận biết sớm:

Cận thị ở trẻ em thường khó phát hiện hơn người lớn. Thường chỉ phát hiện được khi trẻ đã không nhìn thấy rõ chữ trên bảng. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết cận thị sớm.

– Khi xem ti vi hoặc nhìn vật ở xa trẻ thường nheo mắt,nghiêng đầu hoặc lại gần để coi

– Khi đi học thường không thấy rõ bảng, chép bài không kịp, chép đề bài sai hoặc viết sai chữ..

– Khi sợ ánh sáng hoặc chói mắt, trẻ hay dụi mắt dù không buồn ngủ.

– Trẻ hay than mỏi mắt nhức đầu, hay chảy nước mắt

* Biện pháp phòng tránh:

– Có kế hoạch học tập, vui chơi hợp lý, đan xen với nhau để đạt được kết quả tốt nhất.

– Ba mẹ nên cùng con ra ngoài vui chơi, tiếp xúc với thiên nhiên để bé có thể cách ly với phương tiện điện tử.

– Bổ sung đầy đủ các vitamin A, B1, B2..tốt cho mắt

– Vệ sinh chân, tay sau khi vui chơi, tránh dụi mắt gây tổn thương cho mắt

– Cải thiện điều kiện học tập: tăng cường chiếu sáng tự nhiên trong phòng học

– Thường xuyên vệ sinh bàn ghế học tập sạch sẽ, bàn ghế có chiều cao phù hợp với bé.

– Điều chỉnh tư thế ngồi học, cách bàn học khoảng 30cm

– Để mắt nghỉ ngơi từ 30-40 phút sau khi tiếp xúc liên tục với máy tính, ti vi…

Cách chữa bệnh cận thị

Tật cận thị có thể chữa trị bằng cách đeo kính có gọng, kính áp tròng hoặc phẫu thuật khúc xạ. Tùy thuộc vào mức độ cận thị, bạn có thể phải đeo kính có gọng. Hoặc kính áp tròng liên tục hoặc chỉ khi cần nhìn xa rõ, như lái xe, nhìn bảng khi học hoặc xem phim.

Chọn kính cận tốt nên có tròng kính có độ chiết suất cao (giúp kính mỏng hơn và nhẹ hơn) và có lớp chống lóa. Ngoài ra, nên chọn lựa kính quang học tự đổi sang màu sẫm hơn khi ra nắng. Để bảo vệ mắt khỏi tia UV và ánh sáng xanh có hại, cũng như tiết kiệm chi phí cho kính mát.

Khi đeo kính cân, con số đầu tiên (“sphere”) trên toa kính sẽ đứng sau dấu (-), số càng cao nghĩa là bạn cận càng nặng.

Phẫu thuật khúc xạ có thể giúp giảm hoặc thậm chí là giúp bạn không cần đeo kính

Thủ thuật phổ biến nhất là phẫu thuật thực hiện với Laser Excimer.

– Trong phẫu thuật PRK (Photo Refractive Keratectomy), tia laser sẽ loại bỏ một lớp mô giác mạc. Làm phẳng giác mạc phẳng và cho phép các tia sáng hội tụ đúng trên võng mạc.

– Trong phẫu thuật LASIK – phương pháp phẫu thuật khúc xạ phổ biến nhất. Một vạt mỏng sẽ được tạo ra trên bề mặt của giác mạc. Laser sẽ loại bỏ một số mô giác mạc và sau đó, vạt giác mạc được đặt lại vị trí ban đầu.

– Trong phẫu thuật Femto LASIK là phương pháp tạo vạt giác mạc  sử dụng tia laser femtosecond. Ưu điểm của phương pháp này là vạt giác mạc được tạo ra có độ dày ổn định và đồng đều. Loại bỏ hoàn toàn biến chứng thông thường như trong phương pháp cắt vạt bằng dao thường. Hơn nữa năng lượng sử dụng trong tia laser femtosecond thấp và tăng tính an toàn trong phẫu thuật.

– Phẫu thuật ReLEx SMILE là phẫu thuật điều chỉnh tật khúc xạ không lật vạt giác mạc. Không sử dụng dao vi phẫu cơ học, có thể điều trị tật khúc xạ cho bệnh nhân có độ cận và độ loạn thị cao..

Phương pháp này có độ an toàn và chính xác gần như tuyệt đối. Ưu điểm của phương pháp ReLEx SMILE là ít gây ra tổn thương hệ thần kinh ở giác mạc. Đảm bảo được sự vững chắc cơ học tự nhiên của giác mạc. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật có kết quả tốt, có tính ổn định cao, ít khả năng tái cận.

Orthokeratology (Ortho-K)

Là một phương pháp không phẫu thuật. Bạn mang một kính áp tròng cứng (RGP hoặc GP) vào ban đêm. Giúp điều chỉnh hình dáng giác mạc trong khi ngủ. Khi bạn tháo kính vào buổi sáng, giác mạc tạm thời giữ lại hình dạng mới. Vì vậy bạn có thể nhìn rõ cả ngày mà không cần đeo kính có gọng hay kính áp tròng điều chỉnh mắt cận thị.

Biện pháp này được gọi là liệu pháp điều trị khúc xạ giác mạc (CRT) đã được chứng minh là có hiệu quả. Trong việc chữa trị tạm thời cận thị ở mức độ nhẹ đến trung bình. CRT thường được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân còn quá nhỏ. Không đủ tuổi để phẫu thuật LASIK hoặc không được phép phẫu thuật vì một lý do nào khác.

Phẫu thuật đặt kính nội nhãn trên mắt còn thủy tinh thể (được gọi là Phakic IOL).

Là một lựa chọn phẫu thuật khác giúp điều chỉnh độ cận thị, đặc biệt với những người cận nặng. Hoặc có giác mạc mỏng hơn bình thường có thể  tăng nguy cơ biến chứng khi phẫu thuật LASIK hoặc các phẫu thuật laser điều chỉnh khác.

Phakic IOL hoạt động tương tự như kính áp tròng. Ngoại trừ được đặt bên trong mắt và thường vĩnh viễn. Không giống như kính nội nhãn trong phẫu thuật đục thủy tinh thể, Phakic IOL không thay thế thể thủy tinh của mắt, và thể thủy tinh vẫn còn nguyên vẹn.

By Nguyên

Bài viết liên quan