Kiến thức sức khỏe

Làm Sao Để Bảo Vệ Đôi Mắt Cận Trước Tác Hại Của Ánh Sáng Xanh

Làm Sao Để Bảo Vệ Đôi Mắt Cận Trước Tác Hại Của Ánh Sáng Xanh? Như chúng ta đã biết màn hình máy tính, điện thoại hay tivi là những thiết bị tỏa ra ánh sáng xanh khi hoạt động. Do vậy nó rất gây hại cho đôi mắt. Rất nhiều người lo lắng khi thời gian tiếp xúc với màn hình máy tính quá nhiều trong một ngày. Như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến đôi mắt.

Kính cận siêu thông minh có thể khắc phục được tia sáng độc hại này. Kính cận siêu mỏng không gây mỏi và khó chịu trong quá trình sử dụng. Luôn sẵn sàng đồng hành với các bạn chống lại kẻ thù rồi nhé.

Tác hại của ánh sáng xanh gây ảnh hưởng đến đôi mắt như thế nào?

Ánh sáng phát ra từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, tivi. Gây ảnh hưởng cực xấu đến đôi mắt của chúng ta. Nó có thể trực tiếp gây ra triệu chứng mờ, mỏi mắt, khô mắt, nhức mắt.

Ánh sáng nguy hiểm hay còn gọi là ánh sáng xanh. Chúng có bước sóng ngắn từ 400-460nm mang năng lượng cao. Nó gây hại và làm tổn thương. Nguy hiểm hơn là nó gây chết các tế bào thị giác. Đặc biệt là tế bào võng mạc. Mà các bạn đã biết tế bào võng mạc có chức năng cực kỳ quan trọng trong đôi mắt.

Hội chứng thị giác màn hình và thoái hóa hoàng điểm là hai căn bệnh nguy hiểm do ánh sáng xanh gây ra. Khi phải tiếp xúc nhiều với các thiết bị phát ra ánh sáng nguy hiểm này thì đây chính là “thủ phạm” gây mù lòa phổ biến nhất.

Ngoài ra, ánh sáng xanh có những tác hại cụ thể đến mắt như sau:

Đục thủy tinh thể là tác hại của ánh sáng xanh

Thủy tinh thể của con người hấp thụ ánh sáng tia cực tím trong suốt cuộc đời và từ từ vàng dần theo thời gian. Đến tuổi 20, nó đã đủ màu vàng để có thể lọc một số ánh sáng. Nhưng không phải tất cả ánh sáng xanh HEV. Tuy nhiên, sự hấp thụ này trong suốt cuộc đời là một yếu tố góp phần vào sự lão hóa và đục thủy tinh thể, vì thế bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng xanh và tia cực tím (còn gọi là Tia UV) có thể làm chậm khởi đầu của quá trình lão hóa của cả giác mạc và võng mạc.

Tác hại của ánh sáng xanh là thoái hóa điểm vàng 

Tiếp xúc quá nhiều ánh sáng xanh có thể làm hỏng các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc. Điều này gây ra những thay đổi tương tự như đục thủy tinh thể, có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. Nếu bảo vệ được đôi mắt khỏe, sẽ duy trì được Lutein, một sắc tố ngăn chặn màu xanh, được tìm thấy trong võng mạc của con người khỏe mạnh và đã được chứng minh có thể bảo vệ mắt chống lại các thiệt hại gây ra từ ánh sáng xanh.

Mỏi mắt là tác hại của ánh sáng xanh

Màn hình máy tính và các thiết bị kỹ thuật số khác phát ra lượng ánh sáng màu xanh đáng kể. Thế nhưng mọi người lại dành rất nhiều thời gian để tiếp xúc với chúng. Sóng ánh sáng xanh năng lượng cao phân tán nhiều hơn trong mắt và không dễ dàng tập trung, sự phân tán này tạo ra “tiếng ồn trực quan” làm giảm độ tương phản và góp phần tăng thêm căng thẳng lên mắt.

Mất ngủ là tác dụng của ánh sáng xanh

Một số bước sóng ánh sáng xanh có thể giúp tăng cường tâm trạng, sự tỉnh táo, trí nhớ và chức năng nhận thức. Ánh sáng xanh cũng rất quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học, chu kỳ ngủ tự nhiên của cơ thể. Tiếp xúc đúng cách và kịp thời với ánh sáng xanh giúp cơ thể duy trì sự tỉnh táo, và khi ánh sáng xanh tự nhiên (mặt trời) chiếu vào buổi tối, chính là dấu hiệu của chu kỳ yên tĩnh bắt đầu. Do đó, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều vào ban đêm qua màn hình và ánh sáng đèn trong nhà có thể dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém, khó ngủ và mệt mỏi vào ngày hôm sau.

kinh-bao-ve-mat-0601

Ánh sáng xanh cũng rất quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học, chu kỳ ngủ tự nhiên của cơ thể

Kính cận chuyên cho máy tính chống lại các tia sáng xanh

Biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất là hạn chế tối đa việc nhìn vào màn hình điện tử. Ánh sáng xanh làm rối loạn nhịp sinh học nặng nề. Do vậy trong vòng 2-3 tiếng trước khi ngủ, thay vì sử dụng điện thoại, xem tivi, bạn có thể nghe radio, nghe nhạc, đọc sách báo, đi dạo, tán gẫu. Bên cạnh đó một số biện pháp dưới đây cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu được tác dụng phụ của các loại màn hình điện tử.

Chiến lược sử dụng thông minh

Các chuyên gia khuyến cáo người sử dụng màn hình điện tử tuân theo nguyên tắc 20-20-20. Đó là cho đôi mắt nghỉ sau mỗi 20 phút, trong vòng 20s, và nhìn vật cách xa ít nhất 20 bàn chân (khoảng 6m). Bạn có thể nhìn qua cửa số hoặc nhìn quanh căn phòng.

Môt động tác đơn giản nữa là chớp mắt. Thông thường do người sử dụng quá tập trung, nên “quên” chớp mắt. Đây là một động tác bôi trơn cho đôi mắt. Hậu quả là gây mờ mắt, kích thích, đỏ mắt, đau mắt. Chịu khó nhớ chớp mắt thường xuyên hơn sẽ giúp bạn loại bỏ được các khó chịu này.

Sử dụng ứng dụng giảm ánh sáng xanh

Có một số ứng dụng giúp bạn giảm lượng ánh sáng xanh nguy hại phát ra từ màn điện tử. Chẳng hạn như ứng dụng flux đã có trên Window, ios, android. Bạn cũng có thể sử dụng chế độ Nightshift trên Iphone.

Sử dụng kính lọc ánh sáng xanh

Những người thường xuyên phải ngồi trước màn hình có thể sử dụng kính lọc ánh sáng xanh. Hoặc màn hình lọc ánh sáng xanh để lọc bớt lượng ánh sáng xanh nguy hiểm. Đặc biệt trẻ nhỏ là đối tượng có nguy cơ tổn thương nặng nhất. Do vậy chúng nên được trang bị kính lọc.

Ngoài ra, để khắc phục tình trạng nguy hiểm này cũng như để xóa tan nỗi lo lắng cho giới trẻ hiện nay. Nhà sản xuất đã nghiên cứu tỉ mỉ, chuyên nghiệp và cho ra mắt loại kính cận chống lại tia sáng xanh hiệu quả. Được rất nhiều người ưa chuộng và yên tâm sử dụng khi làm viêc.

tac-hai-cua-anh-sang-xanh-0601

Những người thường xuyên phải ngồi trước màn hình có thể sử dụng kính lọc ánh sáng xanh

Tròng kính chống ánh sáng xanh được ví như là “bức tường” ngăn cản ánh sáng nguy hiểm đi vào mắt. Ngoài ra khách hàng có thể thoải mái lựa chọn gọng kính cận theo sở thích. Phù hợp với thời trang phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau. Đây là chiếc kính hoàn hảo cho những ai làm việc nhiều trên máy tính. Kể cả học sinh sinh viên.

Xem thêm: Vì Sao Nên Chọn Kính Cận Mỏng

Phùng Huy Hòa

Bài viết liên quan