Kiến thức sức khỏe

5 Loại Thực Phẩm Có Hại Đến Sức Khỏe Đôi Mắt Bạn

Thực hại có hại mắt là điều bạn không nên lạm dụng để có được một đôi mắt sáng khoẻ. Bên cạnh việc chú ý đến môi trường sống, ta còn cần phải đặc biệt quan tâm về chế độ dinh dưỡng cũng như luyện tập thể dục cho mắt. Ngoài việc bổ sung các thức ăn có lợi cho sức khoẻ mắt. Ta cần tránh xa những loại thực phẩm dưới đây nếu muốn có một đôi mắt sáng khoẻ!

Thực phẩm có hại mắt là bánh quy

Bánh quy là thực phẩm có thể tác động xấu tới đôi mắt. Theo Good Morning America, một nghiên cứu mới cho thấy chất béo thực vật, không bão hòa đơn và không bão hòa đa trong bánh quy có thể gây tắc nghẽn động mạch. Tạo áp lực tới các tế bào bên trong mắt. Khi dòng chảy của máu trong mắt bị chặn. Nó sẽ cắt đứt nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng và oxy. Dẫn đến đột quỵ mắt, giảm hoặc mất kiểm soát thị lực. Tuy nhiên, đây lại là một trong số những thực phẩm được các bạn trẻ ưa chuộng và sử dụng thường xuyên. Bạn nên chú ý hạn chế cho con ăn bánh quy quá nhiều nhé!

thuc-pham-co-hai-1403

Bánh quy là thực phẩm có thể tác động xấu tới đôi mắt

Margarin (bơ thực vật)

Nhiều người cho rằng margarin là sự lựa chọn lành mạnh vì có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, cũng như các loại bơ khác. Margarin cũng phải trải qua quá trình hydro hóa chuyển từ dạng lỏng thành dạng rắn. Trong quá trình hydro hóa, gần như tất cả vitamin và khoáng chất có lợi chuyển đổi thành chất béo bão hòa. Gây nguy hiểm cho sức khỏe tổng thể nói chung và đôi mắt nói riêng.

Thực phẩm có hại mắt là chiên rán

Một trong những lựa chọn hàng đầu của giới trẻ ngày nay. Các quán chiên rán thường mọc lên như nấm ở khắp nơi. Từ quán bình dân đến những quán cao cấp hơn, sang chảnh hơn. Tuy nhiên, tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm chiên rán có thể làm tăng số lượng các gốc tự do trong cơ thể. Gây hại tới các tế bào mắt, dẫn đến rối loạn mắt. Đồng thời đẩy nhanh quá trình lão hóa tự nhiên.

Thực phẩm chiên rán rất hại cho cơ thể, đặc biệt là đôi mắt. Thường xuyên ăn các loại thực phẩm này có thể làm gia tăng số lượng gốc tự do trong cơ thể, ảnh hưởng tới sức khỏe đôi mắt. Các gốc tự do có thể dẫn đến rối loạn mắt, tăng tốc quá trình lão hóa mắt, gây suy giảm thị lực.

Ngoài ra nhiệt độ dầu ăn còn làm suy giảm chất dinh dưỡng có sẵn trong thực phẩm, khiến cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ đóng vai trò quan trọng giúp đôi mắt sáng khỏe mà còn giúp nâng cao sức khỏe cơ thể. Để giúp mắt hoạt động tốt, hãy cung cấp cho mắt đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Đặc biệt là Carotene và các nguyên tố vi lượng khác. Bên cạnh đó cần hạn chế những thực phẩm có hại cho mắt. Ngoài ra cần đi khám mắt định kỳ 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh về mắt.

thuc-pham-co-hai-1403

Thực phẩm chiên rán rất hại cho cơ thể, đặc biệt là đôi mắt

Đường

Theo Ecofrendfood, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu đường tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng (AMD). Nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở Mỹ. Chúng làm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng, gây hại cho võng mạc, bộ phận quan trọng nhất của mắt.

Tăng lượng đường trong máu trong thời gian dài dễ gây tổn thương võng mạc, nặng hơn nữa có thể gây phù hoàng điểm, hoặc bệnh đục thủy tinh thể gây suy giảm thị lực nghiêm trọng. Vì thế khi bị mờ mắt kéo dài hoặc có bệnh tiểu đường. Bạn nên đi khám tại các bệnh viện mắt định kỳ thường xuyên để tránh mắc các bệnh về mắt.

thuc-pham-co-hai

Bạn nên đi khám tại các bệnh viện mắt định kỳ thường xuyên để tránh mắc các bệnh về mắt

Nước ngọt

Theo Alternative Daily, nước ngọt chứa nhiều đường nhân tạo, tăng nguy cơ cao huyết áp và nồng độ triglycerid. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh những vấn đề này đặc biệt gây hại tới hệ thống tim mạch và đôi mắt..

Xem thêm: 12 Loại Thực Phẩm Có Lợi Cho Mắt

Phùng Huy Hòa

Bài viết liên quan