3 điều bạn cần “khắc cốt ghi tâm” khi đeo kính mắt cận

Bạn nghĩ chỉ cần ra cửa hàng đo độ và cắt kính là xong. Bạn sẽ chẳng cần lo lắng về mắt hay tật cận thị của mình nữa! Đừng vội chủ quan, không chú ý những điều dưới đây về kính mắt cận. Bạn có thể hối hận sau này đấy!

Hệ quả khi chọn kính mắt cận không phù hợp

Chọn kính cận không phù hợp ở đây không phải là dáng kính hợp với gương mặt. Dáng kính không hợp với khuôn mặt chỉ gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ. Còn điều này có ảnh hưởng nhiều hơn thế. Và điều bạn cần chú ý mà bài viết muốn đề cập đó chính là kích cỡ của gọng kính.

Ngay từ khi mua kính mắt cận, ngoài việc quan tâm về hình dáng. Bạn còn phải đeo thử kính và cảm nhận kính có phù hợp không. Và chiếc kính được chọn nên vừa vặn gương mặt, không quá siết chặt cũng như không quá lỏng lẻo. Bởi lẽ, khi kính quá chật, hai bên thái dương sẽ bị ép sát khiến bạn cảm thấy đau đầu, chóng mặt và nhức mắt…

Ngược lại, khi kính mắt cận quá lỏng lẻo, chúng sẽ luôn tụt xuống tận chóp mũi. Khi ấy, thay vì điều chỉnh kính đúng vị trí, nhiều người lại có thói quen ngước nhìn theo kính. Về lâu dài, thói quen này sẽ làm mí mắt sẽ bị sụp xuống, mắt trông nhỏ hơn. Thậm chí chóp mũi còn có thể bị biến dạng, mất thẩm mỹ.

"Khi

Khi đeo gọng kính cận quá lỏng lẻo, chúng sẽ luôn tụt xuống tận chóp mũi

Đeo kính cận không đúng độ

Đeo kính mắt cận không đúng độ là tình trạng vẫn thường xảy ra. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này, có thể dễ dàng kể ra. Chẳng hạn như sai sót trong quá trình kiểm tra mắt. Hay đeo kính cũ trong thời gian dài, dùng chung kính với người khác.

Những thói quen đeo kính không đúng độ trên là việc người cận vẫn thường thực hiện. Và cứ nghĩ rằng nó không gây ảnh hưởng gì lớn. Nhưng thật ra chúng có hại cho mắt hơn bạn vẫn tưởng!

Theo chuyên gia, việc đeo kính mắt cận thấp hơn độ thật sẽ khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn. Và khi phải “làm việc” quá mức, mắt sẽ cảm thấy mệt mỏi, nhanh chóng “xuống cấp”. Lúc này độ cận sẽ càng tăng cao hơn một cách bất ngờ.

Ngược lại, việc đeo kính mắt cận cao độ hơn thực tế cũng sẽ lại phản tác dụng. Bởi lẽ, bạn chẳng thấy rõ hơn bao nhiêu. Nhưng mắt lại nhanh chóng cảm thấy căng thẳng và nhức mỏi. Thậm chí, tình trạng đau đầu, choáng váng cũng có thể xảy ra. Hơn nữa, nếu cứ duy trì thói quen không tốt này mãi. Về lâu về dài thị lực sẽ yếu đến mức đáng báo động.

"Đeo

Theo chuyên gia, việc đeo kính thấp hoặc cao hơn độ thật sẽ khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn

Đeo kính cận không đúng cách

Khi bị cận nhẹ, có lẽ vì chưa quen với việc đeo kính. Nhiều người nghĩ rằng việc sử dụng kính mắt cận là chưa cần thiết. Và vì thế họ làm việc, học tập mà không dùng kính. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm! Dù bạn vẫn có thể thấy rõ mà không mang kính. Bạn vẫn nên dùng chúng khi cần thiết như đọc sách báo hay tivi. Để tránh mắt điều tiết quá nhiều dẫn đến tình trạng nhược thị.

Trái với thói quen trên, cũng có nhiều trường hợp, người cận quá phụ thuộc vào kính mắt cận. Họ luôn có kính trên mặt mọi lúc mọi nơi, thậm chí đôi khi còn ngủ quên với kính vẫn yên vị trên mắt. Điều này thật ra cũng không hề tốt. Dù cận nặng và phải đeo kính mới có thể sinh hoạt bình thường. Bạn cũng hãy để mắt nghỉ ngơi bằng cách tháo kính, massage hoặc tập các động tác thể dục cho mắt nhé!

"Đeo

Bạn hãy để mắt nghỉ ngơi bằng cách tháo kính, massage hoặc tập các động tác thể dục cho mắt

Trên đây là 3 lưu ý mà mọi người thường vô tình quên đi về kính mắt cận. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn chăm sóc “cửa sổ tâm hồn” đúng cách. Chúc mọi người có đôi mắt khỏe đẹp!

Thúy Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện