Kiến thức sức khỏe

Hướng dẫn cách chọn mua kính lão và lưu ý cần biết khi dùng

Cách chọn mua kính lão sao cho đúng? Đây là thắc mắc chung của những ai đang bị tật lão thị. Vậy khi mua kính lão cần chú ý điều gì? Topic này sẽ giải đáp giúp bạn nhé!

Mắt và cơ thể của chúng ta là một thể thống nhất. Một khi cơ thể già đi thì chắc chắn mắt cũng xảy ra vấn đề. Dễ thấy nhất là khi bước vào tuổi trung niên, thị lực giảm sút dần và xuất hiện lão thị.

Cần làm gì khi bị lão thị?

Lão thị vốn dĩ là tật khúc xạ liên quan đến tuổi tác. Thế nên cũng giống như cận thị, viễn thị… Việc bạn cần làm là chọn cách điều trị thích hợp để khôi phục tầm nhìn sáng rõ. Hiện nay, có 3 cách khắc phục tật lão thị là:

– Thứ nhất, đeo kính lão. Chọn cách này, bạn chỉ cần đi khám mắt và cắt kính đúng độ là được.

– Thứ hai, đeo kính áp tròng mềm – cứng để điều trị lão thị.

– Thứ ba, phẫu thuật điều trị lão thị. Những phương pháp chữa lão thị được nhiều người lựa chọn như: đặt kính nội nhãn, Near Vision CK, PresbyLasik…

Trong các cách trên, cách chọn kính lão được xem là đơn giản nhất. Bởi lẽ gọng kính lão ai dùng cũng được. Trong khi đó đeo kính áp tròng và phẫu thuật có yêu cầu khắt khe hơn một chút. Chính vì lẽ đó, thị trường kính lão cũng sôi động không kém các loại mắt kính khác. Yêu cầu về kiểu dáng đến chất lượng kính lão cũng dần được nâng cao. Khách hàng cũng dần “khó tính” khi chọn mua sản phẩm này.

cach-chon-mua-kinh-lao-2204

Lão thị vốn dĩ là tật khúc xạ liên quan đến tuổi tác

Cách chọn mua kính lão

Hiện nay, các loại kính lão khá đa dạng. Như là: kính lão đơn tròng, kính lão 2 tròng, 3 tròng, đa tròng… Mỗi một loại đều có những tính năng riêng. Khi mua kính, khách hàng sẽ tùy theo nhu cầu, tuổi tác, tính chất công việc… Từ đó chọn ra chiếc kính lão tốt và phù hợp với mình nhất.

Để chọn kính lão đúng cách, các bạn có thể dựa vào những điểm sau:

– Căn cứ theo độ khúc xạ của mắt. Điều này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng mắt. Trước khi cắt kính, bạn cần kiểm tra mắt để đo độ khúc xạ. Tiếp đến cắt kính lão đúng độ. Độ càng nặng thì tròng kính càng dày và ngược lại.

– Chất liệu tròng kính phải đảm bảo, cấu trúc kính phải đáp ứng yêu cầu về quang học. Đồng thời, trọng lượng kính phải nhẹ và có giá phù hợp với túi tiền. Hiện tại, tròng kính chất liệu Plastic được nhiều người dùng nhất.

Ngoài ra, kính lão còn làm từ những chất liệu như: Polycarbonate, thủy tinh, chất liệu chiết suất cao. Với những ai bị lão thị nặng thì chất liệu chiết xuất cao là phù hợp nhất. Đây là tròng kính nhẹ, dẻo và có chỉ số khúc xạ cao hơn những chất liệu tròng kính khác.

– Cách chọn mua kính lão tất nhiên không thể thiếu phần gọng kính. Gọng kính lão có nhiều loại, “đắt hàng” nhất phải kể đến các mẫu kính lão gọng xếp. Quan trọng hơn, dù chọn kiểu gọng thường hay gọng xếp… Thì các bạn nên chọn gọng chất liệu nhẹ để giảm trọng lượng kính, không gây tì cấn sóng mũi.

cach-chon-mua-kinh-lao-2204

Trước khi cắt kính, bạn cần kiểm tra mắt để đo độ khúc xạ

Lưu ý cần biết khi sử dụng kính lão

Giá kính lão dù đắt hay rẻ cũng đều là tiền cả. Vậy nên không chỉ chú trọng cách chọn kính lão tốt nhất mà còn phải sử dụng đúng cách nữa.

Có nên đeo kính lão thường xuyên hay không là do bạn quyết định. Nhưng hãy nhớ rằng, mắt lão thị là do tuổi tác và tuổi càng cao thì mắt càng mờ dần. Vậy nên không phải đeo kính lão khiến mắt bị nặng thêm. Có điều, khi cắt kính hãy cắt đúng độ để tránh việc khiến mắt điều tiết nhiều gây nhức mỏi.

– Khi chọn mua kính lão nên ưu tiên những sản phẩm đa tính năng. Ví dụ: kính lão có lớp chống tia UV, cắt ánh sáng xanh

– Khi không dùng kính, hãy đặt vào hộp để bảo quản. Tránh úp kính xuống bàn để tròng kính không bám bụi, nhờn bẩn và giảm nguy cơ bị trầy xước. Thường xuyên vệ sinh kính lão để bề mặt kính sạch đảm bảo tầm nhìn sáng rõ.

– Sau 3 – 5 năm cần phải thay số kính. Hoặc bất cứ lúc nào cảm thấy mắt có vấn đề thì cần khám mắt càng sớm càng tốt.

cach-chon-mua-kinh-lao-2204

Khi chọn mua kính lão nên ưu tiên những sản phẩm đa tính năng

Trên đây là một số chia sẻ về cách chọn mua kính lão và lưu ý khi dùng. Ngoài những thông tin này ra – Nếu bạn muốn biết thêm về giá kính lão đa tròng, hai tròng… Hay bất cứ điều gì khác về kính lão, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan

1 Bình luận

  1. Nguyễn Thị Quang Anh viết:

    0963020141 tư vấn cho em mua kính ạ

Bình luận đã đóng.