Kiến thức sức khỏe

Đeo Kính Cận Có Bị Lồi Mắt Không – Đây Mới Là Nguyên Nhân Thật Sự

Đeo Kính Cận Có Bị Lồi Mắt Không. “Thưa bác sĩ, nếu đeo kính cận nhiều có phải bị lồi mắt không ạ? Em thấy mọi người bảo rằng đeo kính thời gian dài mắt sẽ bị lồi. Em khá băn khoăn về vấn đề này. Nên em rất sợ đeo kính cận”. Đây là những thắc mắc phổ biến của số đông người bị cận phải đeo kính. Vậy đeo kính thực chất có bị lồi mắt không? Hãy cùng nghe chuyên gia tại Kính TiTan giải đáp nhé:

Hiện để điều chỉnh tật khúc xạ có nhiều phương pháp khác nhau để bảo vệ cho mắt. Tùy thuộc vào độ tuổi, số độ cận các bạn có thể lựa chọn phương pháp như đeo kính. Tuy nhiên đeo kính cận hiện nay vẫn là phương pháp phổ biến được phần đa mọi người chọn.

Đeo kính cận có bị lồi mắt không?

Khi đeo kính cận, chắc chắn sẽ không gây to ra, nhỏ lại hay lồi mắt hoặc lờ đờ. Tất cả chỉ là cảm nhận chủ quan khi nhìn mắt qua kính trong thời gian dài. Do vậy khi bạn bỏ kính ra thì thấy hơi lạ và có thể chưa quen. Lồi mắt là hậu quả của cận thị do thay đổi độ dài trục trước và sau của nhãn cầu chứ không phải do đeo kính. Giải pháp kính cận mỏng là sự lựa chọn tối ưu nhất. Vậy chắc hẳn các bạn đã không còn băn khoăn về việc đeo kính có lồi mắt ra không nên các bạn yên tâm nhé.

Những thói quen thường gặp sẽ gây nguy cơ lồi mắt

Hiện tượng lồi mắt, mắt dại lờ đờ bắt nguồn từ những thói quen thường gặp như sau:

Do đeo kính sai cách

Khi học và làm việc, kính thường bị trễ xuống dưới nếu không được điều chỉnh. Lúc này mọi người có thói quen ngước nhìn theo. Sau một thời gian sẽ khiến mí mắt bị sụp xuống. Hãy nhớ điều chỉnh kính đúng tầm nhìn của mắt.

Đeo kính sai độ cận

Bạn nên định kỳ 6 tháng một lần tới các cơ sở uy tín để kiểm tra độ cận. Không nên đeo nặng hơn hay nhẹ hơn so với độ cận thật. Bởi việc này sẽ khiến thị lực suy giảm, làm cho mắt khi nhìn bị mỏi.

deo-kinh-can-co-bi-loi-mat-khong-0601

Khi đeo kính cận, chắc chắn sẽ không gây to ra, nhỏ lại hay lồi mắt hoặc lờ đờ

Khi phát hiện cận thị nhưng không đeo kính

Đối với những bạn cận nhẹ, luyện tập kết hợp chế độ nghỉ ngơi hợp lý để phục hồi. Nhưng đối với những bạn có độ cận nặng hơn mà không dùng kính sẽ làm mắt tăng nhanh. Khiến cho nhãn cầu phồng lên. Để thời gian dài trông sẽ rất mất thẩm mỹ.

Quá phụ thuộc vào kính

Mỗi ngày bạn hãy dành từ 10 – 20 phút để luyện tập cho đôi mắt. Có thể ngắm những khoảng trời, cậy xanh. Làm như vậy sẽ rất hiệu quả trong việc giúp mắt được nghỉ ngơi và có thời gian điều tiết. Nếu dưới 1.5 độ, chỉ nên đeo kính khi học tập hoặc cần nhìn xa và tránh nhìn liên tục

Học tập và làm việc trong môi trường thiếu sáng

Không nên đọc sách khi nằm hoặc sử dụng máy tính quá lâu. Nhất là trong môi trường không đủ điều kiện ánh sáng. Việc này sẽ gây nguy hiểm cho thị lực nếu bạn duy trì lâu dài. Khi đó bạn sẽ bị tăng độ cận hơn, gây nhức mỏi cho mắt.

deo-kinh-can-co-bi-loi-mat-khong-0601

Đối với những bạn cận nhẹ, luyện tập kết hợp chế độ nghỉ ngơi hợp lý để phục hồi

Trên đây là những giải đáp từ chuyên gia Kính Cận TiTan về vấn đề này. Bên cạnh đó, các bạn nên duy trì những thói quen tốt cho mắt. Cần có một chế độ sinh hoạt ngủ nghỉ điều độ và khoa học. Một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho mắt. Khám và kiểm tra định kỳ 6 tháng để theo dõi và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Phùng Huy Hòa

Bài viết liên quan

9 Bình luận

 1. Thoa viết:

  Em bị cận 1 mắt phải 7/10 có lên đeo kính ko ạ hay tập luyện để phục hồi ạ , đeo kính có lm giảm để mắt sáng hơn ko ạ

  1. Chào Thoa. Hiện tại Thoa bao nhiêu tuổi và có thường xuyên học tập hoặc làm việc ở cự ly gần không? Bạn đã đeo kính bao giờ chưa?

 2. Nguyễn Thị Lệ Hằng viết:

  Em bị bận 1 mắt 2,25 độ và 1 mắt 0 độ. Như vậy có cần đeo kính không ạ.

  1. Cận lệch như vậy khá nhiều cần đeo kính thường xyên và khám lại đúng kỳ.
   Titan.

  2. Hi bạn, Mắt lệch độ như thế đeo liên tục và khám mắt định kỳ giúp mắt hạn chế tăng độ cận.

 3. Nguyễn Minh Tùng viết:

  Em bị cận nhẹ mà không đeo kính , bây giờ mắt lồi ra thì phải làm sao để hết lồi mắt ạ

  1. HI tùng,
   Hãy khám và đo mắt để dùng kính cho phù hợp sớm nhé. Hiện chưa có cách làm cho mắt hết lồi được.
   Titan.

 4. Nguyễn nga viết:

  Mắt e cận 1.25 e thường xuyên làm việc soi kính hiển vi vậy em có cần đeo kính thường xuyên không ạ

  1. Chào Nguyễn Nga, bạn nên đeo kính chống ánh sáng xanh thường xuyên để bảo vệ mắt đồng thời cần nghỉ ngơi hợp lý, kết hợp massage thư giãn và bổ sung vitamin A cho mắt.

Bình luận đã đóng.