Định nghĩa RX: Kính theo đơn thuốc dành cho người mới tìm hiểu

RX: Kính theo đơn thuốc là thấu kính thường đeo trước mắt, dùng để cải thiện tầm nhìn. Ứng dụng phổ biến nhất của kính theo đơn thuốc là chữa các tật khúc xạ: Cận thị, viễn thị, loạn thị và lão thị. Kính thuốc có 2 dạng: Kính gọng và kính áp tròng. Trong đó, kính gọng với các thấu kính được đeo trên mặt gần mắt. Còn kính áp tròng được đeo trực tiếp lên bề mặt mắt. Ngoài ra, còn có sự góp mặt của kính nội nhãn. Đây là sản phẩm được gắn vào bằng phẫu thuật. Hoặc sau khi loại bỏ cườm khô hoặc chữa tật khúc xạ đơn thuần.

1️⃣ Kính theo đơn thuốc và những thông tin có liên quan

Thấu kính thuốc được bác sĩ, chuyên viên nhãn khoa kê đơn. Đơn thuốc sẽ bao gồm tất cả các thông số kỹ thuật cần thiết để làm kính. Các đơn thuốc thông thường bao gồm các thông số về độ khúc xạ mỗi bên mắt. 

Độ khúc xạ thường được quy định với độ chính xác 1/4 diop (0.25 D). Bởi vì hầu hết mọi người thường không thể phân biệt giữa các bước nhảy thấp hơn (1/8 diop – 0.125 D). Do đó, việc sử dụng ống kính sai độ khúc xạ có thể không hữu ích. Thậm chí có thể làm trầm trọng thêm rối loạn thị giác ở cả hai mắt. 

Thông thường, bác sĩ đo thị lực và bác sĩ nhãn khoa được đào tạo để xác định các ống kính hiệu chỉnh độ khúc xạ. Cụ thể, họ sẽ hỗ trợ để bạn có tầm nhìn rõ ràng, thoải mái và hiệu quả. Đặc biệt giúp đôi mắt bạn tránh nhìn một thành nhiều ảnh và tối ưu hóa việc sử dụng kính.

kinh-theo-don-thuoc-2110
Các đơn thuốc thông thường bao gồm các thông số về độ khúc xạ mỗi bên mắt

2️⃣ Chọn thấu kính theo đơn thuốc dựa trên thẩm mỹ và trọng lượng

Không loại trừ khả năng bạn sẽ phải sử dụng kính theo đơn thuốc độ cao. Lúc này, việc của bạn cần làm là chọn chiết xuất tròng kính giảm độ dày.

Lưu ý rằng, sự cải tiến thẩm mỹ lớn nhất về độ dày của thấu kính dựa vào việc bạn lựa chọn khung kính chứa thấu kính có kích cỡ nhỏ hơn. 

Nhìn chung, kích thước thấu kính dành cho người lớn phổ biến nhất ở các cửa hàng bán lẻ là khoảng 50mm (2,0 inch). Có một vài khung kính kích thước người lớn cỡ 40mm (1,6 inch). Mặc dù chúng rất hiếm nhưng có thể làm giảm trọng lượng của thấu kính xuống còn khoảng một nửa của phiên bản 50mm. 

Các đường cong ở mặt trước và mặt sau của thấu kính hình thành lý tưởng, trùng với bán kính cụ thể của hình cầu. Bán kính này do nhà thiết kế thấu kính thiết lập dựa trên đơn kính thuốc và tính thẩm mỹ. Lựa chọn thấu kính nhỏ đồng nghĩa bề mặt thấu kính có phần kính thuốc ít hơn. Ống kính có một cạnh mỏng hơn (cận thị) hoặc ở trung tâm (viễn thị). Một cạnh mỏng hơn làm giảm ánh sáng đi vào cạnh kính. Và giảm một nguồn bổ sung của phản xạ nội bộ.

kinh-theo-don-thuoc-2110
Sự cải tiến thẩm mỹ lớn nhất về độ dày của thấu kính dựa vào việc bạn lựa chọn khung kính chứa thấu kính có kích cỡ nhỏ

3️⃣ Những lưu ý khi sử dụng kính theo đơn

Thay đổi đơn kính thuốc mới là điều cần được bạn dành thời gian quan tâm. Đây là cách giúp bạn chủ động khám mắt định kỳ 6 tháng/ lần và nắm rõ tình trạng sức khỏe đôi mắt của mình. 

kinh-theo-don-thuoc-2110
Thay đổi đơn kính thuốc mới là điều cần được bạn dành thời gian quan tâm

🔰 Thay đổi kính theo đơn thuốc khi phát hiện tăng độ

Khi phát hiện thị lực có sự thay đổi, bạn nên kiểm tra lại, đổi mới mắt kính, giữ đôi mắt sáng khỏe, hạn chế tăng độ cận. Bạn có thể thực hiện điều này tại các trung tâm mắt kính chuyên nghiệp. Hoặc tại bệnh viện, phòng khám của các bác sĩ nhãn khoa.

Tại đây, các chuyên gia sẽ thăm hỏi về tiền sử bệnh về mắt và đo khúc xạ để đánh giá xem bạn có cần thay đổi kính hay không. Ngoài ra, bạn cũng cần thực hiện một số xét nghiệm khác. Điều này nhằm đề phòng các vấn đề bệnh lý về mắt nguy hiểm như: Đục thủy tinh thể, bong võng mạc, thoái hóa điểm vàng… 

Bởi vì chỉ có phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bạn mới giữ được đôi mắt sáng khỏe, bền lâu. 

🔰 Bảo vệ đôi mắt chống các tác nhân gây hại

Cửa sổ tâm hồn vốn dĩ rất mong manh và cần được mỗi người trong chúng ta học cách bảo vệ. Khi tham gia bất kỳ môn thể thao nào hoặc làm công việc liên quan đến xây dựng, hóa chất… thường bị ảnh hưởng ít nhiều đến đôi mắt. Chính vì thế, bạn cần đeo kính bảo hộ, đội mũ cứng che chắn để bảo vệ đôi mắt khỏi những yếu tố gây tổn thương.

RX: Kính theo đơn thuốc dựa trên tình trạng tật khúc xạ của mắt. Kính theo đơn có thể thay đổi theo từng thời điểm của cơ thể. Do đó, người đeo kính cần kiểm tra, thăm khám theo định kỳ. Bên cạnh đó, chúng ta cần áp dụng chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý để hạn chế thay đổi kính theo đơn.

Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện