Giải đáp câu hỏi mổ mắt có bị cận lại không cho “team” cận thị

Một trong những phương pháp mổ mắt hiện đại nhất hiện nay để chữa cận thị chính là mổ Lasik. Nó được quảng cáo là phương pháp mổ mắt tối ưu và hiệu quả nên được nhiều người tin tưởng. Tuy nhiên việc mổ mắt có bị cận lại không cũng là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc. Vậy tỷ lệ sau phẫu thuật Lasik bị cận thị cao hay thấp? Lý do nào khiến mắt dễ bị cận lại sau mổ sẽ được bật mí ngay dưới đây.

Thế nào là phương pháp mổ mắt Lasik?

Phẫu thuật mắt Lasik chính là một trong những biện pháp điều trị tật khúc xạ ở mắt phổ biến. Kỹ thuật này được các bệnh viện áp dụng trong vài năm trở lại đây. Nhiều người cận thị nặng đã chọn phương pháp này. Họ tin rằng, phương pháp này sẽ giúp bản thân nói không với cặp đít chai.

Người phù hợp thực hiện phẫu thuật Lasik có độ tuổi từ 18 – 40 tuổi. Ngoài 40 tuổi, việc phẫu thuật bằng phương pháp này cần sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mắt.  

Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng dao vi mẫu cắt nắp giác mạc. Sau đó là thao tác điều chỉnh lại mắt. Cuối cùng là thao tác đậy nắp giác mạc lại nguyên vẹn như lúc ban đầu.

Phương pháp Lasik – Mổ mắt có bị cận lại không?

Sau khi phẫu thuật Lasik, chỉ 1 – 2 ngày là bạn có thể học tập và làm việc được rồi. Tuy nhiên, các bạn vẫn được bác sĩ khuyên nên nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Khoảng thời gian nghỉ ngơi sẽ là lúc đôi mắt được phục hồi nhanh chóng. Đồng thời tránh được tỷ lệ cận thị lại về sau.

Tỷ lệ cận thị lại sau khi mổ mắt cũng rất ít xảy ra. Thế nhưng điều này không phải là chưa xuất hiện. Trường hợp tái cận sẽ từ 2 – 3 năm sau khi phẫu thuật Lasik. Và nó có thể được tiến hành lần 2 để điều trị lại chứng khúc xạ ở mắt.

Mổ mắt có bị cận lại không phụ thuộc vào phương pháp mổ cận mà bạn chọn
Mổ mắt có bị cận lại không phụ thuộc vào phương pháp mổ cận mà bạn chọn

Những lý do khiến cho bạn có nguy cơ tái cận sau mổ mắt

Điều kiện thực hiện mổ mắt Lasik

Người cận thị trong độ tuổi từ 18 đến 40 tuổi. Mắt có độ ổn định, không tăng phẩy trong khoảng 6 – 12 tháng. Độ cận dưới 10 độ, độ loạn dưới 5 độ.

Phụ nữ có thai và cho con bú không nên mổ bằng phương pháp Lasik. Bởi lúc này sức đề kháng của đối tượng này khá yếu.

Bệnh nhân cần đảm bảo sức khỏe của đôi mắt. Đồng thời tuyệt đối tránh mắc các bệnh về mắt trước khi mổ. Ngoài ra, bạn nên phòng tránh một số bệnh về mắt. Có thể kể đến như nhiễm trùng mắt, chấn thương mắt, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, bệnh giác mạc, thần kinh võng mạc và thị giác.

Mổ mắt có bị cận lại không phụ thuộc vào điều kiện mổ cận được bạn xác định ngay từ ban đầu
Mổ mắt có bị cận lại không phụ thuộc vào điều kiện mổ cận được bạn xác định ngay từ ban đầu

Nguy cơ tái cận bởi những lý do dưới đây

Cấu trúc mắt không thuận lợi cho phương pháp phẫu thuật cũng có thể gây tái cận nhanh chóng. Do vậy, người có đôi mắt nhỏ, hốc mắt hẹp, giác mạc dị tật nên chọn cách mổ mắt khác.

Bệnh nhân tiến hành phẫu thuật khi độ cận ở mắt không ổn định. Trước khi mổ mắt Lasik, bạn cần thông báo với bác sĩ độ cận trong vòng 1 năm trở lại. Đồng thời bạn nên trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa mắt về điều kiện mổ mắt. Điều này sẽ giúp bạn có góc nhìn khái quát, tránh tái cận sau phẫu thuật.

Ở nước ta, người mắc cận thị thường không có thói quen khám mắt định kỳ. Do đó, khả năng xác định độ của mắt thường khá mơ hồ. Họ chỉ kiểm tra mắt khi nhìn kém hơn, kính mờ và cần thay gọng kính mới. Trong khi đó, bệnh nhân không xác định được độ mắt ổn định. Điều này gây bất lợi cho quá trình phẫu thuật.

Mắt có thể bị tái độ cận do thay đổi khúc chiết của thủy tinh thể. Thủy tinh thể trong mắt sẽ bị lão hóa theo thời gian. Mặt khác, đôi mắt mất tính đàn hồi nhanh chóng nên trở về độ cận như ban đầu.

Mổ mắt có bị cận lại không phụ thuộc khá nhiều vào quyết định và sự lựa chọn của bạn
Mổ mắt có bị cận lại không phụ thuộc khá nhiều vào quyết định và sự lựa chọn của bạn

Mổ mắt có bị cận lại không đã được giải đáp rõ ràng cho team cận thị. Bạn đang cận thị nặng? Bạn khó chịu vì phải đeo kính cận dày cộp bất tiện? Hãy lựa chọn phương pháp mổ mắt Lasik. Đồng thời, bạn nên nhờ tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa trước khi tiến hành mổ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Facebook Gọi điện