Tin tức & sự kiện

Giải đáp thắc mắc “ Người cận 3 độ có nên mổ mắt không”

Cận 3 độ có nên mổ mắt không? Một câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng thực ra lại rất phức tạp. Nếu bạn đang bị cận thị và có nhu cầu mổ mắt, tốt nhất là hãy tìm hiểu thật kỹ nhé. Quan điểm “Cứ cận là có thể mổ mắt” rất chủ quan và chưa thật sự đúng.

Thông tin cơ bản về tật cận thị

Cận thị là một trong những tật về mắt phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết mọi người đều có thể bị cận thị do nguyên nhân đơn giản như xem tivi, đọc sách, dùng điện thoại quá nhiều. Khi bạn bị cận, thị lực sẽ bị giảm sút rõ rệt. Đôi mắt không thể nhìn được những vật ở xa, khiến bạn gặp nhiều bất tiện. Ngoài ra, cận thị có thể phát triển nặng hơn nếu bạn không có biện pháp kịp thời. Những người bị cận từ 3 độ trở lên rất đông. Trong số họ, có rất nhiều người muốn mổ mắt để lấy lại thị lực ban đầu. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra chính là cận 3 độ có nên mổ mắt không?

Cận 3 độ có nên mổ mắt không?

Rất nhiều người nghĩ rằng, khi bị cận thị chỉ cần mổ mắt là xong. Đây thật sự là một lầm tưởng lớn. Việc phẫu thuật mắt còn phụ thuộc vào độ cận và độ tuổi của người bị cận thị. Trước khi trả lời cho câu hỏi cận 3 độ có nên mổ mắt không, chúng tôi sẽ nói về điều kiện mổ mắt cận thị. Khá nhiều người cho rằng, độ cận phải trên từ 4 diop trở lên mới có thể phẫu thuật. Trên thực tế, thông tin chính xác là mắt có thể mổ nếu độ cận chỉ từ 0.5 diop nếu đủ các điều kiện sau:

 • Những người trên 18 tuổi và có độ cận trong vòng 6 tháng không thay đổi quá 0.25 – 0.5 diop.
 • Độ dày giác mạc thích hợp cho việc phẫu thuật cận thị.

Như vậy, cận 3 độ vẫn có thể tiến hành phẫu thuật nếu có đầy đủ các điều kiện kể trên. Trong trường hợp cần thiết như đáp ứng điều kiện làm việc trong ngành công an, quân đội, phi công… Bạn có thể lựa chọn mổ mắt để điều chỉnh độ khúc xạ.

Trước khi muốn biết cận 3 độ có nên mổ mắt không, bạn cần tìm hiểu điều kiện mổ mắt cận thị

Trước khi muốn biết cận 3 độ có nên mổ mắt không, bạn cần tìm hiểu điều kiện mổ mắt cận thị

Cận thị nặng có mổ được không?

Phẫu thuật mắt cận thị cần được chọn lọc thật kỹ càng và hợp lý. Không phải tất cả mọi người đều có thể mổ mắt cận thị. Chính vì vậy, trước khi mổ, bạn cần cho bác sĩ xem xét đầy đủ tình trạng mắt của mình. Khi độ cận thị quá cao, giác mạc mỏng và mắt bị khô thường sẽ rất khó phẫu thuật.

Cụ thể với trường hợp mắt cận 9 diop, bác sĩ sẽ khám để có thể kết luận tiến hành phẫu thuật. Nếu giác mạc đủ dày, bạn vẫn có thể mổ mắt và thời gian ca mổ chỉ kéo dài khoảng 15 phút, xuất viện ngay trong ngày. Trong trường hợp bạn cận từ 15 diop trở lên, phương pháp mổ mắt không phải là tối ưu nhất. Nếu bạn thực hiện mổ Lasik khi cận độ nặng, việc tái cận rất có thể xảy ra. Khi đó bạn sẽ không thể mổ mắt được nữa do lớp nhu mô quá mỏng. Người cận thị có thể chọn giải pháp thay thủy tinh thể nhân tạo để có thị lực tốt hơn.

Tuy tỷ lệ thành công cao, bệnh nhân không nên đặt kỳ vọng tuyệt đối vào việc mổ. Vẫn có những rủi ro nhất định trong quá trình mổ mắt của bạn. Để ca mổ đạt được thành công, hiệu quả cao, bệnh nhân nên hợp tác với bác sĩ cả trong quá trình phẫu thuật và sau phẫu thuật. Một số lưu ý dành cho người cận thị khi mổ mắt là: tránh đảo mắt, cử động trong khi mổ, đồng thời tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong việc vệ sinh, nhỏ thuốc sau phẫu thuật.

Cận 3 độ có nên mổ mắt không còn tùy thuộc vào tình trạng mắt và sự chỉ định của bác sĩ nhãn khoa

Cận 3 độ có nên mổ mắt không còn tùy thuộc tình trạng mắt, sự chỉ định bác sĩ nhãn khoa

Lưu ý sau khi mổ cận thị

Theo thống kê từ các bệnh viện chuyên khoa mắt, tỷ lệ phẫu thuật cận thị thành công rất cao. Con số trung bình luôn nằm ở 95%. Mặc dù phẫu thuật đơn giản nhưng những lưu ý sau phẫu thuật rất phức tạp. Bạn cần chú ý như sau:

 • Không tắm và đi dưới trời mưa trong 3 ngày đầu.
 • Không di chuyển bằng máy bay và lái ô tô.
 • Không đi biển trong vòng 1 tháng sau mổ.
 • 3 tháng sau mổ chỉ nên thực hiện các công việc nhẹ nhàng.
 • Sau phẫu thuật, trong tuần đầu tiên, người bệnh cần nhỏ thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.
 • Đeo kính bảo hộ 24/24, tuyệt đối không để bị chấn thương.
 • Sau đó nên thường xuyên nhỏ nước mắt nhân tạo để tránh khô mắt.
 • Cận 3 độ có nên mổ mắt không là điều bạn cần tìm hiểu song song với việc bảo vệ mắt đúng cách

  Cận 3 độ có nên mổ mắt không là điều bạn cần tìm hiểu song song với việc bảo vệ mắt đúng cách

Vậy là các bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc cận 3 độ có nên mổ mắt không rồi đó. Việc mổ mắt khi bị cận thị cần cân nhắc rất nhiều yếu tố khác. Bạn nên nhờ bác sĩ thăm khám và tư vấn trước khi phẫu thuật để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Quỳnh Anh

Bài viết liên quan