Kiến thức sức khỏe

Mắt bị cận loạn có mổ được không? Điều kiện mổ là gì?

Mắt bị cận loạn có mổ được không? Trước giờ đã nghe nhắc đến mổ cận, mổ loạn thị… Còn nếu “xui xui” bị cùng lúc cả hai tật khúc xạ thì có thể phẫu thuật để triệt tiêu hoàn toàn không? Muốn biết đáp án chính xác, hãy dành 3 phút xem qua bài viết dưới đây nhé!

mat-bi-can-loan-co-mo-duoc-khong

Mắt bị cận loạn có mổ được không là câu hỏi được nhiều người quan tâm tìm hiểu

Mắt bị cận loạn thị là gì?

Cận loạn là gì? Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, chúng ta cần biết đặc trưng riêng của cận và loạn thị. Trong đó, cận thị thì mắt nhìn gần rõ – nhìn xa mờ. Còn loạn thị thì nhìn vật mờ nhòe ở mọi khoảng cách. Thế nên, mắt cận loạn thị chính là mắt bị cùng lúc hai tật khúc xạ trên.

Thực chất, cận loạn thị là một dạng của loạn thị. Nguyên nhân là do giác mạc hoặc thủy tinh thể bên trong mắt cong không đều; hoặc do trục nhãn cầu quá dài khiến ánh sáng đến mắt hội tụ tại nhiều điểm trên võng mạc. Từ đó dẫn đến tình trạng mắt nhìn mờ dù ở tầm nhìn xa hay gần.

Vậy vừa cận vừa loạn có nguy hiểm không nhỉ? Cũng giống như các tật khúc xạ khác, cận loạn không phải là bệnh nguy hiểm tính mạng. Thế nhưng, nếu không phát hiện sớm sẽ dẫn đến tăng độ cận loạn, tăng nguy cơ bị biến chứng.

  • Suy giảm thị lực gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.
  • Tầm nhìn hạn chế gây khó khăn cho việc học tập, làm việc, lái xe, vui chơi thể thao…
  • Đối với trẻ em, cận loạn quá sớm dễ tăng độ khó kiểm soát, gia tăng nguy cơ bị nhược thị, mất thị lực vĩnh viễn…
  • Đối với người lớn, cận loạn thị nặng có thể khiến mắt bị các bệnh lý khác. Như: bong võng mạc, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể…
can-loan-la-gi

Nếu không phát hiện sớm để điều chỉnh cận loạn thị kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ bị biến chứng

Mắt bị cận loạn có mổ được không? Điều kiện mổ là gì?

Mắt vừa cận vừa loạn có mổ được không? Thật may khi mắt cận loạn thị có thể cải thiện nhờ phương pháp phẫu thuật. Khi chiếu tia laser vào mắt sẽ giúp đường cong bất thường của võng mạc được định hình trở lại. Sau khi mổ và chăm sóc hậu phẫu đúng cách, mắt sáng khỏe và thấy rõ hơn trước đó rất nhiều.

Tất nhiên! Không phải bất cứ ai bị cận loạn cũng đều mổ được. Khác với đeo kính gọng phù hợp với mọi người; chọn mổ mắt phải đáp ứng nhiều yêu cầu. Ngoài sức khỏe tốt thì còn phải xem xét đến: độ tuổi, cấu tạo mắt… Cụ thể hơn, để đạt kết quả mổ cận loạn tốt nhất thì người bệnh cần những điều kiện sau:

  • Độ tuổi thích hợp để phẫu thuật mắt cận loạn là 18 tuổi – 40 tuổi.
  • Độ cận loạn ổn định trong 6 tháng, không được tăng quá 0.5 diop.
  • Độ cận không vượt quá 10 diop và độ loạn dưới 5 diop. Dựa vào thông tin này, dễ dàng trả lời được những câu hỏi như: loạn thị 4 độ có mổ được không? Loạn thị 5 độ có mổ được không? Hay cận 7 độ có mổ mắt được không? Cận 8 độ có mổ mắt được không?
  • Độ dày giác mạc vừa đủ, cấu trúc mắt bình thường không quá phẳng hoặc bị cong quá mức.
  • Mắt bị cận loạn có mổ được không? Với những người bị các bệnh lý về mắt như: viêm kết mạc, Glocom, đau mắt đỏ… Đều không nên mổ mà cần điều trị bệnh trước. Sau khi bác sĩ kiểm tra, nếu đã trị khỏi bệnh và phục hồi tốt thì mới cân nhắc có mổ hay không.
mat-vua-can-vua-loan-co-mo-duoc-khong

Độ tuổi thích hợp để phẫu thuật mắt cận loạn là 18 tuổi – 40 tuổi

Chi phí mổ mắt cận loạn bao nhiêu?

Mắt bị cận loạn có mổ được không? Giờ thì bạn đã có đủ thông tin để trả lời câu hỏi này rồi. Có điều, dù chọn phương pháp nào đi nữa thì chi phí cũng khá đắt đỏ, dao động từ 20 – 70 triệu đồng/ca. Đây thật sự là số tiền không nhỏ với nhiều người.

Bên cạnh giá cả, không ít bệnh nhân tỏ ra lo lắng những tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ. Quả thật, dù bắn laser mắt cận loạn được đánh giá an toàn nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ tái cận. Một vài trường hợp còn bị tình trạng mắt nhạy cảm, khô mắt hoặc xuất huyết dưới kết mạc… Để hạn chế những biến chứng này thì việc thăm khám trước mổ rất quan trọng. Nếu quyết tâm chọn phẫu thuật mắt cận loạn, hãy chọn bệnh viện lớn, địa chỉ uy tín để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

chi-phi-mo-mat-can-loan

Để hạn chế những biến chứng này thì việc thăm khám trước mổ rất quan trọng

Trên đây là một vài chia sẻ về Mắt bị cận loạn có mổ được không? Điều kiện mổ là gì?”. Nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

https://youtu.be/2kG6hqMt5_A

Bài viết liên quan