Kiến thức sức khỏe

Giải đáp thắc mắc không bị cận đeo kính đổi màu được không?

Hiện tại, TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn đầu nắng nóng đỉnh điểm trong năm. Nhiệt độ lên đến 35 độ C, được cảnh báo mức tia UV cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe con người. Đặc biệt là làn da và đôi mắt. Chính vì thế, nhu cầu bảo vệ cửa sổ tâm hồn ngày một tăng cao. Lúc này, có một bộ phận người không mắc tật cận thị cùng chung thắc mắc. Liệu rằng, không bị cận đeo kính đổi màu được không? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết sau đây.

Tác hại của tia cực tím đối với sức khỏe làn da và đôi mắt

Tia cực tím hay còn gọi là tia tử ngoại, tia UV. Đây là một loại sóng điện từ, dài hơn tia X nhưng có bước sóng ngắn hơn so với ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấy. Còn tia cực tím thì mắt người hoàn toàn không thể nhìn thấy được. 

Nếu đôi mắt tiếp xúc thường xuyên với tia UV thì có khả năng dẫn đến bệnh viêm giác mạc, đau mắt đỏ, đục thủy tinh thể, tổn thương võng mạc và thoái hóa hoàng điểm.

Nếu làn da toàn cơ thể và quanh mắt tiếp xúc thường xuyên với tia UV thì chúng sẽ tấn công lớp hạ bì. Điều này khiến cho làn da ngày càng trở nên sạm đen. Chưa hết, ánh nắng cường độ cao còn khiến làn da mau chóng lão hóa. Dần dà tạo ra nhiều nếp nhăn, gây tổn thương làn da và thậm chí dẫn đến ung thư da.

Ngoài ra, trở ngại lớn nhất của người cận thị là bị chói mắt khi đi ngoài trời nắng. Tia sáng chói mặt trời làm đôi mắt cực kỳ khó chịu. Thậm chí chúng còn có thể gây nguy hiểm cho người đang tham gia giao thông dưới trời nắng chói.

khong-bi-can-deo-kinh-doi-mau-duoc-khong-2803

Trở ngại lớn nhất của người cận thị là bị chói mắt khi đi ngoài trời nắng

Lợi ích của kính đổi màu đối với đôi mắt

Kính đổi màu có khả năng thay đổi màu sắc tròng kính khi đi dưới nắng. Sở dĩ có sự thay đổi này là do lớp phủ của tròng kính tiếp xúc với tia UV. Còn khi vào trong nhà, tròng kính sẽ tự chuyển thành màu trong suốt. Như thế, kính có thể bảo vệ thị lực cả khi đi nắng và cả khi trong bóng mát. 

Vậy khả năng đổi màu đặc biệt của dòng kính này do đâu?

Vật liệu làm tròng kính được trộn với Bạc Clorua. Hỗn hợp này có màu trong suốt nhưng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì tự động đổi màu. Ánh nắng càng gắt thì khả năng đổi màu càng nhanh. Và ngược lại, khi nắng ít thì khả năng đổi màu kém hơn.

Khi từ ngoài nắng vào bóng râm, tròng kính mất vài giây để trở lại trong suốt. Tốc độ chuyển màu nhanh hay chậm phụ thuộc vào chất lượng tròng kính. 

Ở tròng kính đổi màu hay tròng kính cận đổi màu cao cấp thời gian chuyển màu khoảng 15 đến 30s. Ở tròng kính đổi màu thông thường, thời gian đổi màu mất khoảng vài phút.

Kính cận đổi màu có khả năng ngăn chặn 100% lượng tia UV có trong ánh nắng mặt trời. Nhờ đó có thể bảo vệ đôi mắt khỏi bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng về sau. 

Tròng kính đổi màu được yêu thích nhất hiện nay là kính cận đổi màu khóikính cận đổi màu trà. Hai màu sắc tròng kính này giúp cho kính người cận thị toát lên vẻ thời trang và thẩm mỹ. 

Nhìn chung, sử dụng kính cận đổi màu là cách bảo vệ sức khỏe đôi mắt khi đi dưới nắng. Vậy người không bị cận đeo kính đổi màu được không?  

bang-gia-trong-kinh-can-doi-mau-2803

Kính đổi màu có thể bảo vệ đôi mắt khỏi bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng về sau

Không bị cận đeo kính đổi màu được không?

Vào những ngày trời mưa, nhiều mây, làn da và đôi mắt không bị tổn thương do tia cực tím. Đây là nhận định sai lầm mà nhiều người trong chúng ta mắc phải. Thực tế, tia UV hoạt động không phụ thuộc vào nhiệt độ ban ngày cao hay thấp. Càng không phụ thuộc vào mùa trong năm hay thời gian trong ngày. Mà tia UV xuất hiện mọi thời điểm ban ngày. Chúng hoạt động độc lập dù khi trời mưa, nắng hay râm mát.

Bên cạnh đó, vùng da quanh đôi mắt rất nhạy cảm. Kem chống nắng khó sử dụng. Chọn kính không độ đổi màu bảo vệ mắt là giải pháp an toàn, phù hợp và thông minh nhất.

Khi đi ngoài đường vào thời điểm này, bạn nên sử dụng kính đổi màu chống tia UV. Không chỉ bảo vệ đôi mắt nói chung, kính còn giúp cửa sổ tâm hồn tránh các tác hại của tia UV đến các bộ phận quan trọng của mắt như: Giác mạc, thủy tinh thể và võng mạc.

Mặt khác, thời điểm cường độ tia UV mạnh nhất là từ 10 giờ đến 14 giờ. Khoảng thời gian này chúng ta nên hạn chế tối đa việc di chuyển ngoài trời. Và nhất là cần dùng kính đổi màu theo ánh sáng và kem chống nắng để bảo vệ đôi mắt, làn da.

mat-kinh-doi-mau-di-ngay-va-dem-2803

Chọn kính không độ đổi màu bảo vệ mắt là giải pháp an toàn, phù hợp và thông minh nhất

Vậy, không bị cận đeo kính đổi màu được không? Câu trả lời là được và cần phải đeo càng sớm càng tốt. Không chỉ thay thế chiếc kính râm một cách hoàn hảo, một chiếc kính đổi màu thời trang còn giúp bạn biến hóa vẻ ngoài như một chú tắc kè hoa để bảo vệ đôi mắt mình trong thời điểm nắng gắt như hiện nay. Hãy liên hệ với Mắt kính Titan tại Fanpage Kính thuốc hoặc Hotline miễn phí: 0902815245 để hiểu rõ hơn về dòng kính đặc biệt này.

 

Trà My

Bài viết liên quan