Kiến thức sức khỏe

Loạn thị có biểu hiện như thế nào? Làm cách nào để phòng ngừa?

Loạn thị là gì? Cận và loạn cái nào nguy hiểm hơn? Ngay khi nhận được kết quả kiểm tra cho thấy mắt bị loạn… Khá nhiều khách hàng cảm thấy bất ngờ và xen lẫn chút lo lắng. Thực tế, nhắc đến các tật khúc xạ, nhiều người trong chúng ta liền nghĩ ngay đến cận thị. Chưa kể các kênh truyền thông, website cũng đề cập nhiều đến cận thị hơn là loạn, viễn thị… Từ đó dẫn đến việc thiếu hụt thông tin, người bệnh chưa hiểu rõ về tình trạng mắt của mình.

Trong bài viết dưới đây, Titan sẽ giúp bạn hiểu hơn về loạn thị và cách phòng ngừa. Chắc chắn những thông tin này rất hữu ích với những ai quan tâm đến vấn đề này đấy!

loan-thi

Loạn thị là tật khúc xạ mắt thường gặp ở cả trẻ em và người trưởng thành

Loạn thị là gì? 

Đây là tật khúc xạ mắt thường gặp ở cả trẻ em và người trưởng thành. Mắt bị loạn thì hình ảnh quan sát sau khi đi vào mắt không thể hội tụ ở võng mạc. Thế nên hình ảnh người loạn thị nhìn thấy sẽ bị mờ, nhòe hoặc méo mó.

Đặc biệt, hậu quả của loạn thị là khiến tầm nhìn đôi. Dù chỉ nhìn một vật nhưng lại có hai hoặc ba bóng mờ. Ngoài ra, mắt loạn còn kèm theo một số dấu hiệu khác. Như: nhức mỏi mắt, chảy nước mắt, đau đầu, đau cổ… đều có thể xảy ra.

hinh-anh-nguoi-loan-thi-nhin-thay

Hình ảnh người loạn thị nhìn thấy sẽ bị mờ, nhòe hoặc méo mó…

Nguyên nhân nào khiến mắt bị loạn?

Thứ nhất, nhiều nghiên cứu cho thấy mắt bị loạn có thể do di truyền. Nếu như gia đình có cả bố và mẹ cùng bị thì nguy cơ cao con cái cũng sẽ bị tật khúc xạ này.

Thứ hai, nếu mắt bị tổn thương cũng dễ để lại hệ lụy là mắt bị loạn thị. Hoặc trước đó bạn đã từng phẫu thuật mắt (như phẫu thuật đục thủy tinh thể) thì mắt cũng tăng nguy cơ bị loạn thị.

Thứ ba, mắt bị cận/viễn thị nặng cũng có thể kèm theo tật loạn thị. Không chỉ vậy, nhiều thống kê cho thấy người cao tuổi dễ bị nặng hơn người trẻ.  

Có thể chữa loạn thị bằng phương pháp tự nhiên không? Hiện tại, chúng ta thường là cận loạn, viễn loạn… Thêm nữa, các bạn không nên tự ý dùng thuốc nhỏ mắt chữa loạn thị vì dễ làm hại mắt. Tốt nhất là nên đo khám mắt để phát hiện sớm và đeo kính. Trường hợp không muốn dùng kính hãy suy nghĩ đến việc phẫu thuật mắt nhé!

chua-loan-thi-bang-phuong-phap-tu-nhien

Nhiều nghiên cứu cho thấy mắt bị cận/viễn thị nặng cũng có thể kèm theo tật loạn thị

Làm thế nào để phòng ngừa cận loạn hiệu quả?

Đầu tiên, phải nhấn mạnh rằng nếu do di truyền là không thể phòng tránh. Do vậy, chúng ta chỉ có thể tập trung giảm thiểu các nguyên nhân dễ làm mắt loạn thị. Cụ thể hơn:

– Tránh để mắt bị thương tổn

– Chú ý đến ánh sáng nơi làm việc, học tập… không nên tối quá hoặc sáng quá. Nếu làm việc ở những nơi có nguồn sáng mạnh thì phải đeo kính bảo vệ mắt.

– Cân chỉnh thời gian nghỉ ngơi khoa học, không lạm dụng máy tính, điện thoại…

– Nếu bị các chứng bệnh về mắt thì nên điều trị càng sớm càng tốt. Chỉ khi điều trị triệt để thì mới giảm nguy cơ bị tật khúc xạ.

cach-chua-loan-thi-tai-nha

Nên chú ý nhiều vấn đề để bảo vệ mắt và ngăn ngừa nguy cơ bị tật khúc xạ

– Nếu mắt đã bị tật khúc xạ này đừng tìm cách chữa loạn thị tại nhà. Việc này rất nguy hiểm và có thể khiến mắt bị tổn thương. Thay vào đó hãy đo khám mắt, cắt kính đúng độ dùng đúng cách. Bạn cũng có thể nhờ tư vấn phẫu thuật nếu muốn.

– Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt nói riêng và sức khỏe nói chung. Nên ưu tiên những thực phẩm giàu vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho mắt. Như là: cá hoặc thức ăn giàu vitamin A có trong các loại quả màu đỏ (gấc, cà rốt, cà chua,…).

cat-kinh-loan-tai-tphcm

Tại TPHCM, hãy ghé đến Titan khi có nhu cầu: đo mắt, cắt kính, mua gọng kính thời trang…

Tại TPHCM, khi có nhu cầu: đo mắt, cắt kính, mua gọng kính thời trang… Bạn hãy ghé đến Mắt kính Titan. Hãy liên hệ với Titan qua Hotline:0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Bài viết liên quan