Kiến thức sức khỏe

Tại sao mắt kính cận đổi màu khi ra nắng “hút” vào ngày hè?

Không phải ngẫu nhiên mà mọi người nói vui với nhau rằng: Sài Gòn có 2 mùa, 1 là mùa nắng, 2 là mùa nắng chói chang. Cũng trong thời điểm hiện tại, nhiệt độ ở TP.HCM lên đến 36, 37 độ C. Tiết trời oi bức, cường độ tia cực tím cao là tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến đôi mắt và làn da. Với trình độ nhận thức ngày càng nâng cao, đó cũng là lý do để mọi người chủ động trang bị mắt kính cận đổi màu khi ra nắng.

Kính đổi màu theo ánh sáng là gì?

Kính đổi màu là sản phẩm có tính năng tự động đổi màu từ trong suốt sang sẫm màu khi tròng kính tiếp xúc với ánh sáng của tia cực tím.

Cụ thể, các phân tử đổi màu trên tròng kính sẽ thay đổi màu sắc khi tia cực tím từ tự nhiên tác động. Đồng thời, tròng kính sẽ quay trở lại trong suốt khi tia cực tím không còn tiếp xúc nữa.

Vậy, kính đổi màu khi đi ra ngoài trời nắng và trong suốt khi ở trong nhà. Có đúng hay không? Câu trả lời là đúng nhưng chưa đủ. Bởi vì vào những ngày trời không có nắng, bạn ở trong nhà nhưng kính cũng tự động đổi màu? Tại sao? Tại vì môi trường hiện tại của bạn có chứa tia UV, mặc dù ở trong mát.

Đặc biệt, dòng kính này được thiết kế giảm bớt ánh sáng tự nhiên. Cho nên, mọi người thường ví von đây là vị cứu tinh vào những ngày hè chói chang. Những đôi mắt vốn nhạy cảm với ánh nắng mặt trời giờ đây đã được kính cận đổi màu ở huyện Cần Giờ bảo vệ.

Kính đổi màu theo ánh sáng còn có tên gọi khác là kính đổi màu 0 độ.

mat-kinh-can-doi-mau-khi-ra-nang-2103

Kính đổi màu là sản phẩm có tính năng tự động đổi màu từ trong suốt sang sẫm màu

Tròng kính cận đổi màu khi ra nắng giống hay khác kính đổi màu theo ánh sáng?

Kính cận đổi màu theo ánh sáng là một sản phẩm có tính năng hoàn toàn giống hệt kính đổi màu theo ánh sáng. Chỉ khác ở chỗ, kính cận đổi màu hỗ trợ thị lực người mắc tật khúc xạ. Còn kính đổi màu theo ánh sáng 0 độ, phục vụ nhu cầu bảo vệ thị lực và tính thẩm mỹ, thời trang.

Vì thế, người có đôi mắt 0 độ và người có đôi mắt có độ đều sử dụng được sản phẩm này.

Trong điều kiện ánh sáng nhân tạo, màu sắc kính đổi màu cũng giống như kính cận thông thường. Thế nhưng khi tiếp xúc với môi trường có tia UV thì tròng kính sẽ tự động chuyển sang màu sẫm. Độ đậm nhạt của tròng kính sẽ phụ thuộc vào cường độ tia UV ở môi trường đó. 

trong-kinh-doi-mau-Nhat-Ban-2103

Người có đôi mắt 0 độ và người có đôi mắt có độ đều sử dụng được sản phẩm này

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của kính đổi màu ra sao?

Về cơ bản, tròng kính đổi màu được chế tạo theo nguyên tắc: 

Dùng nguyên liệu Natri Cacbonat, Canxi Cacbonat, Silic Oxit và một muối bạc Clorua để làm thành phần cảm quang. 

Tiếp đến, cho thêm một lượng nhỏ đồng làm chất tăng nhạy rồi đem hỗn hợp nung chảy. 

Muối bạc Clorua khi gặp ánh sáng sẽ bị phân giải thành Bạc kim loại ở dạng hạt bé. Đây là điểm mấu chốt thứ nhất giúp tròng kính sẫm màu.

Ngoài ra, nhà sản xuất còn cho thêm vào đó chất keo làm sáng. Khi môi trường không tồn tại ánh nắng mặt trời thì Bạc và Clo sẽ tác dụng trở lại thành Bạc Clorua. Đây là điểm mấu chốt thứ hai giúp tròng kính trong suốt trở lại.

mat-kinh-doi-mau-di-ngay-va-dem-2103

Khi môi trường không tồn tại ánh nắng mặt trời thì Bạc và Clo sẽ tác dụng trở lại thành Bạc Clorua

4 Vai trò nổi bật của kính cận đổi màu khi ra nắng

Một, kính đổi màu có khả năng là tấm kính chống ánh sáng xanh, giúp đôi mắt dễ dàng quan sát trong bất kỳ điều kiện ánh sáng nào. Sản phẩm hỗ trợ người có đôi mắt nhạy cảm nhìn rõ mọi sự vật dưới ánh nắng trực tiếp.

Hai, khả năng đổi màu của tròng kính kính cận đổi màu giúp đôi mắt không phải điều tiết quá nhiều. Đồng thời giúp đôi mắt giảm cảm giác nhức, mỏi, tránh được các bệnh lý nguy hiểm về mắt. Nhất là bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng…

Ba, kính cận đổi màu giải quyết vấn đề tiện lợi trong việc vệ sinh và bảo quản kính. Ngoài yếu tố tiện lợi, kính còn tiết kiệm chi phí 2 in 1 cho người tiêu dùng.

Bốn, sản phẩm là phụ kiện lý tưởng dành cho những người mắc bệnh đãng trí, hay quên. Họ chỉ cần sử dụng 1 chiếc kính duy nhất để thay đổi môi trường mỗi khi di chuyển.

trong-kinh-can-doi-mau-TP.HCM-2103

Sản phẩm là phụ kiện lý tưởng dành cho những người bận rộn, hay quên trước quên sau

Giờ đây, bạn đã hiểu tại sao mắt kính cận đổi màu khi ra nắng “hút” vào ngày hè chưa? Nếu vẫn còn chần chừ với quyết định lựa chọn thì chúng tôi khuyên bạn nên nghĩ đến sức khỏe đôi mắt. Với những mức giá kính cận đổi màu đa dạng theo từng phân khúc và chủng loại, bạn sẽ bảo vệ được cửa sổ tâm hồn gắn liền với tương lai suốt hành trình dài của cuộc đời. Hãy liên hệ với Mắt kính Titan qua Fanpage Kính thuốc hoặc gọi đến Hotline miễn phí: 0902815245 để được tư vấn chi tiết nhé! Chúc bạn luôn có đôi mắt sáng khỏe, tinh anh.

Trà My

Bài viết liên quan