Photochromic: Kính đổi màu – Lịch sử hình thành và ưu nhược điểm kính

Photochromic: Kính đổi màu là len kính tự động, có tác dụng chuyển sang màu tối dưới trời sáng và chuyển sang màu sáng khi ở trong phòng. Tròng kính được kích hoạt bởi các tia cực tím nhưng sẽ không chuyển sang màu tối nếu bạn ngồi sau kính chắn gió của xe hơi.

1️⃣ Định nghĩa Photochromic: Ống kính quang sắc

Ống kính photochromic là một ống kính quang học chuyển tối khi tiếp xúc với ánh sáng tần số đủ cao. Phổ biến nhất là tia cực tím (UV) bức xạ. Trong trường hợp không có ánh sáng kích hoạt, các thấu kính ở trạng thái bình thường hệt kính thuốc. 

Thấu kính quang sắc có thể được làm bằng thủy tinh, polycarbonate hoặc một loại nhựa khác. Thấu kính tối đi đáng kể trong vòng khoảng một phút sau khi tiếp xúc với ánh sáng chói và mất nhiều thời gian hơn để trở lại hình thức ban đầu.

Photochromic-2710
Ống kính photochromic là ống kính quang học chuyển tối khi tiếp xúc ánh sáng tần số cao

2️⃣ Lược sử tóm tắt về Photochromism – Kính đổi màu

Photochromism được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1867 bởi Fritsche. Cho đến năm 1950, thuật ngữ này được đặt ra bởi Yehuda Hirschberg thuộc Viện Khoa học Weizmann.

Chúng bắt nguồn từ các từ tiếng Hy Lạp. ‘Phos’ có nghĩa là ánh sáng và ‘Chroma’ có nghĩa là màu sắc.

Các IUPAC định nghĩa photochromism là chuyển đổi đảo ngược của một loài hóa học giữa hai hình thức bởi sự hấp thụ bức xạ điện từ – Nơi hai hình thức có quang phổ hấp thụ khác nhau.

Photochromic-2710
Kính đổi màu được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1867 bởi Fritsche

🔰 Nhìn chung

🔅 Hiện tượng quang sắc có thể được kích hoạt không chỉ bởi ánh sáng nhìn thấy mà còn bởi các phần khác của quang phổ điện từ. Chẳng hạn như: Bức xạ tia cực tím và tia hồng ngoại.

🔅 Quang sắc không giới hạn ở những thay đổi về màu sắc mà có thể đề cập đến bất kỳ sự thay đổi nào về đặc tính quang học do tương tác với bức xạ mặt trời.

🔅 Photochromism đã được quan sát thấy trong các hợp chất hữu cơ, vô cơ và cả trong các hệ thống sinh học.

3️⃣ Khám phá hoạt động của Photochromic – Kính đổi màu

Các phân tử trong công nghệ quang sắc hoạt động bằng cách phản ứng với tia cực tím. Nhiệt độ là yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian phản ứng của các phân tử. 

Khi thấu kính trở nên lạnh, các phân tử bắt đầu chuyển động chậm lại. Điều này cũng có nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn để các thấu kính thích ứng từ tối sang trong. Khi thấu kính trở nên ấm, các phân tử tăng tốc độ và trở nên phản ứng mạnh hơn. Điều này có nghĩa là chúng sẽ mờ dần trở lại nhanh hơn. 

Nếu bạn đang ở ngoài trời vào một ngày nắng nóng, nhưng ngồi trong bóng râm, ống kính của bạn vẫn phát hiện tia UV nhanh chóng và sáng màu tròng kính. Trong khi đó, nếu bạn ở ngoài trời vào một ngày nắng trong khí hậu lạnh và sau đó di chuyển vào bóng râm, ống kính của bạn sẽ điều chỉnh chậm hơn so với khi ở trong điều kiện khí hậu ấm áp.

Thau-kinh-quang-sac-2710
Các phân tử trong công nghệ quang sắc hoạt động bằng cách phản ứng với tia cực tím

Giới thiệu ống kính Photochromic Transitions ®️ Signature ®️ GEN 8TM mới nhất

Các nhà khoa học chuyển tiếp liên tục đồng thời cố gắng cải tiến công nghệ để tạo ra các công thức. Tất cả nhằm tìm ra sự cân bằng hoàn hảo giữa ánh sáng UV và nhiệt độ thấu kính.

Trên thực tế, ống kính Transitions ®️ Signature ®️ GEN 8TM mới nhất phản hồi nhanh hơn so với các thế hệ trước. Khi ở ngoài trời, tròng kính tối hơn so với các sản phẩm khác. Khi ở trong nhà, tròng kính hoàn toàn trở lại rõ ràng nhanh hơn bao giờ hết.

Đó là một trong nhiều lý do giúp Transitions ®️ Signature ®️ GEN 8TM trở thành thương hiệu thấu kính quang sắc tố được đề xuất nhiều nhất trên toàn thế giới.

Photochromic-2710
Ống kính Transitions ®️ Signature ®️ GEN 8TM mới nhất phản hồi nhanh hơn so với các thế hệ trước

4️⃣ Ống kính Photochromic: Ưu và nhược điểm

Thấu kính quang sắc mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng, liệu chúng có phải là phương pháp chữa bệnh cho nhu cầu thị lực? American Academy of Ophthalmology biên soạn một danh sách các ưu và khuyết điểm về Photochromic như sau.

Kinh-doi-mau-2710
Thấu kính quang sắc mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống hàng ngày

🔰 Ưu điểm ống kính đổi màu

Không thể phủ nhận những tiện ích của kính đổi màu. Bạn có thể sử dụng ống kính photochromic trong nhà và ngoài trời. Bạn cũng không cần phải có một cặp kính râm để bổ sung cho ống kính thông thường của mình. Miễn là ở ngoài trời, ống kính quang sắc sẽ bảo vệ đôi mắt bạn liên tục.

Thấu kính quang sắc chính hãng có một số kiểu dáng và màu sắc cơ bản. Những gam màu này đáp ứng tính thẩm mỹ, tôn lên khuôn mặt và kiểu tóc của người sử dụng. Thấu kính quang sắc có thể được thiết kế để đáp ứng hầu hết các nhu cầu kê đơn. Đồng thời chúng có thể được chế tạo để tồn tại lâu dài.

🔰 Nhược điểm ống kính đổi màu

Các thương hiệu khác nhau cung cấp thấu kính quang sắc làm tối và sáng ở những mức độ khác nhau. Một số ống kính mất nhiều thời gian hơn để chuyển đổi so với những ống kính khác. Điều này có thể phụ thuộc vào số tiền bạn sẵn sàng và có thể trả cho thương hiệu tròng kính mình lựa chọn.

Một số thấu kính quang sắc khá nhạy cảm với nhiệt độ. Chúng có thể mất nhiều thời gian hơn để điều chỉnh khi thời tiết lạnh.

Photochromic: Ống kính quang sắc rất phổ biến, hiệu quả, an toàn và tiện lợi. Nhưng liệu ống kính photochromic có phù hợp với bạn hay không? Nhãn hiệu nào có thể phù hợp với nhu cầu của bạn? Hãy dành thời gian để xét lại sở thích, tính chất công việc và quan trọng nhất là nhu cầu của mình. Và bạn đừng quên lựa chọn cửa hàng mắt kính uy tín có thể giải tỏa mọi vướng mắc, tạo niềm tin và sự an tâm khi tư vấn và lựa chọn sản phẩm.

Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện