Chưa phân loại, Kiến thức sức khỏe, Tin tức & sự kiện

Vì Một Kỳ Nghỉ Hè Không Bị Tăng Độ Cận Cho Con Trẻ

Vì Một Kỳ Nghỉ Hè Không Bị Tăng Độ Cận Cho Con Trẻ

Mỗi kỳ nghỉ hè tới thì các bậc phụ huynh đều tỏ ra lo lắng. Con em sẽ có thời gian ở nhà và tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử hơn. Đó chính là lý do vì sao rất nhiều em học sinh bị tăng độ cận nhanh chóng.

Tình trạng tăng độ cận sau mỗi dịp nghỉ hè của học sinh

Vì Một Kỳ Nghỉ Hè Không Bị Tăng Độ Cận Cho Con Trẻ

Vì Một Kỳ Nghỉ Hè Không Bị Tăng Độ Cận Cho Con Trẻ

Tâm sự của chị Mai (Gò Vấp – TP HCM):

“ Tôi rất lo lắng mỗi khi kỳ nghỉ hè tới và mùa hè năm 2018 này cũng vậy. Nghỉ hè tới thì con trai tôi Kubi đang học lớp 6 sẽ có nhiều thời gian ở nhà hơn. Trong khi đó tôi thường xuyên bận bịu với công việc không có thời gian quan tâm con. Vì vậy mùa hè Kubi thường xem hoạt hình chơi ipad rất nhiều mặc dù con bị cận nặng”.

Trên đây không chỉ là nỗi lo lắng riêng của chị Mai còn là nỗi lo nhiều bậc phụ huynh khác. Qua số liệu thống kê tại bệnh viện Mắt Trung ương. Những cửa hàng kính thuốc lớn trên cả nước cho thấy số lượng học sinh khám mắt tăng mạnh. Vào thời điểm những ngày cận kề năm học mới thì tăng đáng kể. Nguyên nhân là do các em học sinh trở lại học sau nghỉ hè thì cảm thấy mờ mắt. Mỏi mắt, nhìn không rõ chữ trên bảng nên các bậc phụ huynh mới cho đi khám mắt. Rất nhiều trường hợp chỉ sau một kỳ nghỉ hè mắt đã tăng lên 1.5 – 2 đi ốp.

Vì Một Kỳ Nghỉ Hè Không Bị Tăng Độ Cận Cho Con Trẻ phụ huynh lên biết

Vì sao lại có sự tăng độ cận nhanh chóng trong dịp hè? Nguyên nhân hàng đầu là do các em học sinh có kỳ nghỉ hè chưa khoa học. Nhiều bậc phụ huynh cho con tiếp xúc với những thiết bị điện tử như : xem ti vi, chơi điện tử trên máy tính, Ipad nhiều giờ. Đây là nguyên nhân chính ảnh hưởng xấu tới khả năng điều tiết của đôi mắt. Dẫn tới tỷ lệ cận thị học đường ngày càng tăng, đặc biệt tập trung nhiều các thành phố. Để con chơi ngoan, không ra nắng nghịch mà cha mẹ đã vô tình làm “hỏng” mắt trẻ

Vì Một Kỳ Nghỉ Hè Không Bị Tăng Độ Cận Cho Con Trẻ

Vì Một Kỳ Nghỉ Hè Không Bị Tăng Độ Cận Cho Con Trẻ

 

Giải pháp chống tăng độ cận cho trẻ trong dịp hè

  • Nên điều chỉnh tư thế ngồi học cho trẻ đúng tư thế đóng vai trò rất quan trọng. Khoảng cách từ mắt tới sách 30 cm trở lên giúp mắt có khoảng cách điều tiết hợp lý.
  • Các bậc phụ huynh cần trang bị đồ dùng học tập phù hợp với tuổi các em học sinh. Đặc biệt bàn học cần có độ cao phù hợp để các em không cúi quá gần sách, vở. Điều này vừa giúp tránh mắc cận, vừa không gù vẹo cột sống.
  • Đảm bảo đủ các dưỡng chất tốt cho mắt như vitamin A, vitamin E,..cho trẻ. Cha mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý hàng ngày cho con.
  • Các em học sinh cần được phụ huynh lên kế hoạch học tập và giải trí phù hợp. Tránh trường hợp bắt trẻ học tập quá mức dẫn đến tình trạng mắt bị mệt mỏi, căng thẳng.

Bài viết liên quan