Kiến thức sức khỏe

Cận Thị Nặng Hơn – Nguyên Nhân Con Bạn Lại Gặp Phải Điều Này?

Cận thị nặng hơn là một căn phổ biến và ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở lứa tuổi học sinh sinh viên. Điều này khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng. Độ cận của các cũng ngày càng tăng lên mà cha mẹ không hiểu nguyên nhân vì sao.

Con bạn bị cận nặng hơn là do đâu?

Đó chính là lý do vì sao rất nhiều bậc phụ huynh đã tìm đến Mắt Kính Titan để được tư vấn. Tìm hiểu nguyên nhân khiến tăng độ cận để tham khảo biện pháp giảm độ cận của con.

Chị Ngọc (Quận 2, TPHCM) chia sẻ:

“ Chào Mắt Kính Titan. Tôi rất mong muốn được những chuyên gia tại Mắt Kính Titan tư vấn cho tôi về tình trạng tăng độ cận ở lứa tuổi học sinh sinh viên. Tôi có 2 con gái. Một cháu học tiểu học và một cháu học THPT. Các con của tôi đều bị cận thị từ nhỏ. Càng lớn lên các con của tôi ngày càng tăng độ cận lên rất cao. Mặc dù chúng tôi có áp dụng những biện pháp chống tăng độ cận. Mong bác sĩ có thể giải đáp giúp tôi về vấn đề: “Vì sao con tôi ngày càng bị cận nặng hơn?”. Cám ơn bác sĩ.

Hiểu được những lo lắng của chị Ngọc cũng như các bậc phụ huynh đang có con em bị cận thị. Mắt Kính Titan nhận thấy bị cận thị thực sự là một thiệt thòi của các con. Tuy nhiên chúng ta có thể áp dụng những biện pháp chống tăng độ cận để thị lực của con tốt hơn.

Sau đây Mắt Kính Titan xin giải đáp câu hỏi : “ Vì sao các con ngày càng bị cận nặng hơn”.

Giải đáp

Có rất nhiều nguyên nhân khiến độ cận bị tăng lên. Nếu không có biện pháp phòng đúng đắn thì thị lực của trẻ sẽ bị suy giảm nhanh chóng.

Cận thị nặng hơn do ngồi học không đúng tư thế

Tư thế ngồi học ảnh hưởng rất lớn đến đôi mắt. Rất nhiều em học sinh đã ngồi sai tư thế khi học bài. Cúi mặt sát với vở viết, khoảng cách từ mắt đến sách vở quá gần. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến độ cận của con tăng lên nhanh chóng. Vì vậy cha mẹ cần nhắc nhở các con về tư thế ngồi học đúng cách. Khoảng cách từ mắt tới sách vở lý tưởng nhất là 20cm.

Một số trường hợp các con sẽ lý luận với cha mẹ ngồi như vậy sẽ không nhìn rõ chữ. Tuy nhiên cha mẹ cần trấn chỉnh ngay suy nghĩ này của con.

can–thi–nang–hon–0308

Cha mẹ cần nhắc nhở các con về tư thế ngồi học đúng cách

Do màn hình điện tử

Thói quen sinh hoạt của con trẻ đóng vai trò rất quan trọng tới sức khỏe toàn diện. Một số thói quen sinh hoạt ảnh hưởng lớn đến đôi mắt của con. Chẳng hạn như: xem tivi quá nhiều, tiếp xúc với thiết bị điện tử từ rất sớm.

Có thể nói ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử chính là tác nhân làm tăng độ cận nhanh chóng. Cha mẹ cần hạn chế thói quen sử dụng thiết bị điện tử của con. Thay vào đó, cha mẹ nên hướng cho con tới những hoạt động lành mạnh như tham gia lớp học múa, học võ, lớp học đàn,…để con rèn luyện thể chất, kỹ năng. Từ đó con sẽ hạn chế thói quen sử dụng thiết bị điện tử hơn và hoàn thiện kỹ năng hơn.

can–thi–nang–hon–0308

Xem tivi quá nhiều, tiếp xúc với thiết bị điện tử từ rất sớm là thói quen gây hại mắt

Cận thị nặng hơn do môi trường

Ở trường học: ánh sáng có liên quan đến sự điều tiết của mắt, nếu mắt phải làm việc trong môi trường thiếu hoặc không đủ ảnh sáng một thời gian dài sẽ làm cho mắt phải điều tiết liên tục mà hậu quả là trục trước sau của mắt bị kéo dài ra hơn bình thường, do đó ảnh của vật sẽ hiện lên trước võng mạc, mà làm cho sức khỏe của mắt bị giảm, không nhìn rõ.

Ngoài ra, bàn ghế không đúng kích thước, không phù hợp với tầm vóc học sinh. Nếu bàn quá cao so với ghế sẽ dẫn đến khoảng cách từ mắt đến bàn không đảm bảo. Điều này làm cho học sinh có thói quen nhìn gần.

Cận thị nặng hơn do thói quen xấu

Một số thói quen không tốt làm cho học sinh có nguy cơ mắc cận thị như: Thời gian nhìn gần kéo dài khiến cho mắt không được nghỉ ngơi, tư thế học bài không đúng, thiếu ngủ, ít vận động, ít thời gian nghỉ ngơi, thư giãn ở ngoài trời. Hầu hết đều do cha mẹ không biết cách phòng cận thị cho con. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân là trẻ em sinh non, chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu chất.

Các phương tiện học tập như sách, truyện in chữ quá nhỏ hoặc in trên những loại giấy xấu làm cho học sinh nhìn không rõ chữ, nếu đọc lâu sẽ dẫn đến căng thẳng thị giác. Áp lực học tập quá lớn, thời gian học tập kéo dài làm cho học sinh không có thời gian thư giãn mắt.

can–thi–nang–hon–0308

Một số thói quen không tốt làm cho học sinh có nguy cơ mắc cận thị

Ngoài ra, độ cận bị tăng còn do rất nhiều nguyên nhân khách quan khác. Hy vọng với những kiến thức về hạn chế tăng độ cận ở lứa tuổi học sinh, sinh viên ở trên có thể phần nào giúp những bậc phụ huynh. Để được tư vấn chi tiết, quý phụ huynh có thể liên hệ tới Mắt Kính Titan theo hotline 0902815245.

Xem thêm: Trẻ em bị cận thị có nên đeo kính hay không? Nguyên nhân và cách phòng tránh cận thị nơi học đường

Phùng Huy Hòa

Bài viết liên quan