Mắt lệch độ do nguyên nhân gì gây ra và có nguy hiểm không?

Mắt lệch độ không phải là tình trạng hiếm gặp. Thậm chí, mức độ lệch giữa 2 mắt nhiều khi lên đến 3 – 4 độ. Hiện tại, mắt bị lệch độ được chia thành nhiều trường hợp. Ví dụ: cận lệch, một mắt cận – một mắt viễn hoặc một mắt tốt – một mắt bị tật khúc xạ… Trong đó, được nhắc đến nhiều nhất là cận thị lệch.

Vậy nguyên nhân gì gây ra tình trạng thị lực 2 mắt không đều nhau? Liệu cận lệch có gây nguy hiểm cho mắt hay không? Tìm kiếm những thông tin hữu ích này để có cách chăm sóc và bảo vệ mắt đúng cách nhé!

mat-lech-do
Mắt lệch độ do nhiều nguyên nhân và dễ gây biến chứng nguy hiểm

Mắt lệch độ do nguyên nhân gì gây ra?

Trước khi tính toán đến việc tìm cách cải thiện mắt cận lệch, chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân trước đã. Tương tự như cận thị bình thường, cận lệch có thể do: di truyền hoặc lối sống thiếu khoa học.

Thứ nhất – Mắt cận lệch do di truyền từ bố mẹ. Nếu bố mẹ bị cận dưới 3 diop thì khả năng di truyền cho con thấp. Thế nhưng, nếu bố mẹ bị cận trên 6 diop thì khả năng di truyền lên đến 90% – 95%.

Đặc biệt, nếu bố mẹ cận lệch thì khả năng di truyền cho con lên đến 30% – 60%. Các bé bị cận bẩm sinh thường có độ cận cao, không ít người cận đến 20 diop. Nguy hiểm hơn, cận thị bẩm sinh vẫn tăng độ ngay cả khi bạn ở độ tuổi trưởng thành.

mat-lech-do-can
Mắt cận lệch có thể do di truyền hoặc do lối sống thiếu khoa học

Thứ haiMắt lệch độ do lối sống thiếu khoa học. Chẳng hạn như: lạm dụng thiết bị điện tử mà không chú trọng bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh độc hại. Hoặc ngồi sai tư thế trong nhiều giờ liền để học tập, làm việc… Ngay cả những thói xấu như xem điện thoại, đọc sách ở điều kiện thiếu sáng cũng khiến mắt tăng độ nhanh.  

Ngoài ra, mắt lệch độ cận nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc thiếu hụt dưỡng chất. Nếu chế độ ăn uống không hợp lý sẽ khiến mắt yếu dần và dễ dẫn đến việc bị tật khúc xạ. Vậy nên hãy chú ý chăm sóc mắt ngay từ khi còn nhỏ để giữ đôi mắt luôn sáng khỏe nhé!

cach-khac-phuc-mat-can-lech
Cận lệch độ nên đeo kính và chăm sóc mắt đúng cách để giảm nguy cơ tăng độ

Lệch độ hai bên mắt có gây nguy hiểm không?

Thực tế, rất nhiều người chủ quan xem thường cận lệch. Bởi lẽ họ nghĩ rằng mắt cận lệch 1 độ, 2 độ… thì cũng giống như cận thị thường mà thôi. Có điều, các chuyên gia nhãn khoa không đồng ý với cách nghĩ này của bạn đâu nhé! Nếu bạn không tìm được cách khắc phục mắt cận lệch hiệu quả… Về lâu dài sẽ dễ xảy ra biến chứng. Như là:

Độ cận tăng nhanh và mức độ lệch ngày càng cao. Lý do là vì khả năng điều tiết của hai mắt không giống nhau. Dẫn đến việc mắt yếu tăng độ nhanh hơn mắt còn lại. Chưa kể, nếu các bạn bị tình trạng một mắt cận – một mắt bình thường thì rất khó phát hiện mắt bị cận lệch. Nhiều người chỉ cảm thấy mắt nhức mỏi và nghĩ rằng đó là do làm việc quá sức. Dần dần độ cận sẽ âm thầm tăng lên theo thời gian và khó kiểm soát.

Mắt lệch độ có thể dẫn đến nhược thị. Nếu trước đó bạn thắc mắc “cận thị lệch có gây nhược thị không?” thì đáp án là có nhé! Biến chứng này hay gặp phải ở những người mắt lệch độ nhưng không đeo kính, không chăm sóc mắt đúng cách… Lệch độ càng lớn thì nguy cơ bị nhược thị càng cao.

can-lech-co-gay-nhuoc-thi-khong
Mắt cận lệch càng lớn thì nguy cơ bị nhược thị càng cao

Mắt cận lệch có mổ được không?

Theo các bác sĩ nhãn khoa, cận lệch cũng giống như cận thị bình thường… Đều có thể chọn phẫu thuật để điều chỉnh thị lực. Tuy nhiên, để mổ cận thì các bạn phải đáp ứng nhiều điều kiện bắt buộc. Và tất nhiên, chi phí phẫu thuật chữa mắt lệch độ cũng khá đắt đỏ.

Do vậy, nhiều người lựa chọn dùng kính và tìm kiếm các bài tập cho mắt cận lệch. Đồng thời, để hạn chế mắt tăng độ thì cần bổ sung thêm các dưỡng chất tốt cho mắt, đăng ký khám mắt định kỳ 3 – 6 tháng/lần…

bai-tap-cho-mat-can-lech
Tại TPHCM, hãy liên hệ với Mắt kính Titan để được hỗ trợ tư vấn, cắt kính…

Tại TPHCM, nếu bạn đang muốn tìm nơi đo mắt, cắt kính, sửa chữa kính uy tín chất lượng, … Tin rằng Titan là lựa chọn hoàn hảo. Tại Titan, tất cả sản phẩm được Titan cung cấp đều có xuất xứ rõ ràng, giá cả minh bạch. Quý khách hàng được tư vấn kỹ càng về thông tin gọng/tròng kính và quy định bảo hành chính hãng.

Hãy liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện