Kiến thức sức khỏe

Những biến chứng có thể xảy ra sau khi mổ mắt cận bằng laser

Mổ mắt cận bằng laser được đánh giá là có độ an toàn cao và ít biến chứng. Quả thật, nhận định này không hề sai nên chẳng có gì phải bàn cãi. Chỉ là ÍT chứ không phải KHÔNG CÓ. Điều này cũng có nghĩa là tỷ lệ rủi ro khi mổ cận lasik thấp nhưng vẫn xảy ra.

Vậy biến chứng và tác hại của việc mổ mắt cận thị bằng laser là gì? Butitan dành riêng bài viết dưới đây cho những ai có dự định mổ cận laser. Cùng tìm hiểu nhé!

mo-mat-can-bang-laser

Mổ mắt cận bằng laser được đánh giá là có độ an toàn cao và ít biến chứng

Mổ mắt cận bằng laser là gì? Có đau không?

Bắn laser mắt là gì? Chưa bàn đến chi phí hay tính hiệu quả… Một khi đã lựa chọn phẫu thuật thì bệnh nhân cần hiểu rõ phương pháp mà mình sẽ chọn. Theo đó, bắn laser mắt cận là phẫu thuật khúc xạ bằng tia laser. Sau khi mổ cận lasik, độ cận sẽ giảm hoặc triệt tiêu hoàn toàn.  Nhờ đó, người bị tật khúc xạ sẽ không còn phụ thuộc vào chiếc kính cận hay kính áp tròng cận.

Hiểu rõ phẫu thuật laser là gì có lẽ đã giúp bạn yên tâm phần nào rồi. Thực tế, phẫu thuật laser không chỉ điều chỉnh tầm nhìn mắt cận mà những ai bị viễn thị, loạn thị… Đều có thể chọn bắn mắt laser nếu muốn. Ưu điểm của phương pháp này là nhẹ nhàng không gây đau đớn, không chảy máu. Toàn bộ quá trình chỉ mất vài phút và có thể ra viện ngay trong ngày. Đặc biệt, thời gian phục hồi thị lực nhanh, nhiều người có thể trở lại làm việc ngay hôm sau.

phau-thuat-laser-la-gi

Bắn laser mắt cận là phẫu thuật khúc xạ bằng tia laser giúp giảm hoặc triệt tiêu hoàn toàn

Các phương pháp mổ cận laser phổ biến hiện nay

Chi phí mổ mắt cận thị 2023 khiến không ít người “tặc lưỡi” vì khá đắt. Tùy vào phương pháp sẽ có mức giá riêng và chỉ định với đối tượng nhất định. Nói cách khác, không có khái niệm mổ mắt cận bằng laser giá rẻ. Do đó, bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ và xem xét cẩn thận giữa lợi ích và rủi ro. Từ đó chọn ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Theo tìm hiểu, phẫu thuật mổ mắt cận bằng laser phổ biến gồm: phẫu thuật có tạo vạt (như LASIK, FEMTO LASIK) và phẫu thuật không vạt (như SMILE).

Phẫu thuật LASIK sử dụng dao vi phẫu tạo vạt giác mạc và chiếu tia laser điều chỉnh lại độ cong của giác mạc. Ngưỡng điều trị lên tới 12 độ cận hoặc 6 độ viễn, đi kèm tối đa 6 độ loạn thị.

Phẫu thuật FEMTO LASIK được chỉ định cho người có độ cận cao, giác mạc mỏng. Ngưỡng điều trị lên tới 12 độ cận hoặc 6 độ viễn, đi kèm tối đa 6 độ loạn thị.

Phẫu thuật ReLEx SMILE không sử dụng dao để tạo vạt nên hạn chế tối đa các biến chứng hậu phẫu. ReLEx SMILE ngưỡng điều trị lên tới 10 độ cận, đi kèm tối đa 3 độ loạn thị.

chi-phi-mo-mat-can-thi-2023

Tùy vào phương pháp mổ cận sẽ có mức giá riêng và chỉ định với đối tượng nhất định

Rủi ro có thể gặp phải sau khi mổ mắt cận bằng laser

Tất nhiên! Mổ mắt cận thị bao nhiêu tiền cũng là vô nghĩa nếu kết quả phẫu thuật không như ý muốn. Tuy rằng có nhiều ưu điểm nhưng chọn mổ mắt cận bằng laser cũng tồn tại nhiều điểm đáng lo. Đó chính là vẫn có nguy cơ bị biến chứng sau phẫu thuật. Như là:

  • Khô mắt thường xảy ra trong 6 tháng đầu sau khi bắn laser mắt. Để khắc phục thì có thể dùng thuốc nhỏ mắt hoặc nước mắt nhân tạo.
  • Nhạy cảm với ánh sáng khiến mắt nhìn mờ vào ban đêm, có hiện tượng nhìn đôi. Các triệu chứng sẽ cải thiện sau 3 – 6 tháng.
  • Thị lực không cải thiện như dự tính, vẫn phải dùng kính. Rõ ràng bắn tia laser trị cận thị bao nhiêu tiền cũng chấp nhận… Thế nhưng hiệu quả không như kỳ vọng thì ai chẳng buồn lòng. May mắn là tỷ lệ này chỉ chiếm 0,1 – 0,2 % thôi.
  • Tái cận sau khi mổ mắt cận bằng laser do nguyên nhân: mổ khi độ cận chưa ổn định, cấu trúc mắt có điểm bất thường… Hoặc có thể do chăm sóc mắt sau hậu phẫu không đúng cách.
  • Lệch vạt giác mạc do bị chấn thương sau khi mổ. Hậu quả là khiến giác mạc lệch khỏi vị trí ban đầu gây rối loạn thị giác, viêm giác mạc…
ban-tia-laser-tri-can-thi-bao-nhieu-tien

Chọn mổ mắt cận bằng laser cũng tồn tại nhiều điểm đáng lo xảy ra biến chứng hậu phẫu

Trên đây là một vài thông tin giải đáp thắc mắc “Những biến chứng có thể xảy ra sau khi mổ mắt cận bằng laser”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: gọng kính, tròng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan