Kiến thức sức khỏe

Quá trình mổ mắt cận thị có đau không? Liệu có bị biến chứng?

Quá trình mổ mắt cận thị có đau không? Rõ ràng, nghe đến chữ “mổ” thì tâm lý ai mà chẳng lo sợ phải không nào? Cứ thử tưởng tượng phải dùng các dụng cụ y khoa phẫu thuật mắt – Nếu nói không sợ thì là “nói dối” đấy nhé!

Vậy mổ cận thị sẽ diễn ra như thế nào? Liệu có gây đau đớn hay để lại biến chứng gì không? Dưới đây là những điều bạn cần biết để chuẩn bị tâm lý thật tốt khi mổ cận. Tham khảo ngay nhé!

qua-trinh-mo-mat-can-thi

Quá trình mổ mắt cận thị có đau không là vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu

Không phải ai cũng có thể mổ cận thị được

Nhiều người cho biết, họ rất bất ngờ khi nghe các bác sĩ nhãn khoa thông báo điều này. Bởi lẽ từ lâu trong suy nghĩ của nhiều người, muốn phẫu thuật chỉ cần có đủ tiền là được. Những dạng đại phẫu như: mổ tim, ghép tủy… thì còn yêu cầu cao. Còn phẫu thuật mổ cận thị thì đâu cần phải khó khăn như thế!

Thực tế, nếu bạn có suy nghĩ này thì chắc chắn là chưa tìm hiểu kỹ về các phương pháp mổ mắt cận thị rồi. Theo tìm hiểu, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả mổ cận. Do đó, để mổ mắt cận thị cho kết quả tốt thì người bệnh cần:

  • Theo dõi sự thay đổi của độ cận. Độ cận không thay đổi nhiều trong vòng 6 tháng thì có thể mổ.
  • Người trên 18 tuổi và có cấu tạo giác mạc đủ dày.
  • Thu xếp thời gian nghỉ ngơi sau khi mổ cận.
  • Những trường hợp không thích hợp để mổ cận thị là: người đang mang thai và cho con bú, người bị bệnh tiểu đường…

Để chắc chắn quá trình mổ mắt cận thị diễn ra thuận lợi thì các bạn nên thăm khám cẩn thận. Hãy chọn cơ sở chuyên nghiệp và yêu cầu bác sĩ tư vấn kỹ càng. Về cơ bản, mổ cận được “quảng cáo” là phương pháp duy nhất triệt tiêu hoàn toàn độ cận. Nhưng sau khi mổ, những người bị độ cận cao vẫn có khả năng bị tái cận. Chính vì thế, dù chọn đeo kính cận hay mổ cận thì các bạn cũng phải chú ý chăm sóc mắt. Đừng chủ quan để ân hận về sau nhé!

phau-thuat-mo-can-thi

Không phải ai cũng đủ điều kiện để tham gia quá trình mổ cận thị

Quá trình mổ mắt cận thị có đau không?

Mổ mắt cận thị có đau không? Không ít người cho biết họ chẳng ngại chi phí đắt đỏ nhưng lại rất sợ… đau. Chưa kể, có nhiều bài viết còn đưa tin “dọa” mù mắt vì mổ cận thị. Sự thật chưa biết đúng được bao nhiêu %. Thế nhưng cứ sợ trước đi đã. Liệu rằng đây có phải là điều mà các bạn đang lo lắng?

Nếu đó là vấn đề khiến bạn lo sợ, vậy thì tin rằng những bài review mổ mắt cận rất hữu ích trong tình huống này. Hiện tại, các phương pháp phẫu thuật mắt cận sử dụng thuốc tê. Đây là loại thuốc dạng lỏng dùng để nhỏ vào mắt. Ngay sau đó, mắt của bạn sẽ dần mất đi cảm giác và nhân viên y tế sẽ tiến hành sát trùng. Các vị trí như: vùng phía ngoài mắt, vùng kết giác mạc bên trong đều được sát trùng.

Nói về cảm giác, người bệnh hoàn toàn không cảm giác được sự khó chịu hay đau rát. Do ảnh hưởng từ thuốc tê, họ chỉ cảm thấy mắt trĩu nặng đi mà thôi. Sau đó, người bệnh sẽ vào phòng mổ và được bác sĩ tra thêm thuốc tê trong suốt quá trình. Vậy nên toàn bộ quá trình mổ mắt cận thị không có cảm giác đau đớn.

mo-mat-can-thi-co-dau-khong

Mổ cận thị sử dụng thuốc tê trước và trong quá trình mổ nên không gây cảm giác khó chịu hay đau rát

Tác hại của việc mổ cận thị là gì?

Biết được mổ cận không đau chắc hẳn đã giúp nhiều bạn “nhẹ lòng” đi rất nhiều. Riêng về thời gian phục hồi sẽ tùy dạng phẫu thuật mà bạn lựa chọn. Có điều, dù được đánh giá là an toàn nhưng phẫu thuật mắt chữa cận thị vẫn tồn tại một vài rủi ro nhất định. Dù ít nhưng vẫn có thể xảy ra. Đó là:

  • Nhạy cảm với ánh sáng trong những ngày đầu sau khi mổ. Thường thì sau 3 – 6 tháng, tình trạng này sẽ dần được cải thiện.
  • Bị khô mắt tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau. Các bạn có thể dùng nước mắt nhân tạo để khắc phục tình trạng này.
  • Không nhìn rõ sau khi mổ. Tỉ lệ này chỉ chiếm khoảng 0,1 – 0.2%.
  • Biến chứng lệch vạt giác mạc thường xảy ra khi mắt bị va đập mạnh.
  • Tình trạng mắt tái cận sau phẫu thuật.
tac-hai-cua-mo-can-thi

Mổ mắt cận thị vẫn tồn tại một vài biến chứng và có nguy cơ tái cận

Trên đây là một vài thông tin giải đáp thắc mắc Quá trình mổ mắt cận thị có đau không? Liệu có bị biến chứng?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính. Liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Bài viết liên quan