Kiến thức sức khỏe

Độ tuổi 40 có nên mổ mắt cận thị không?

Có nên mổ mắt cận thị không? Ở độ tuổi 40, không ít người vẫn còn loay hoay cả ngày với chiếc kính cận. Có lẽ, xuất phát từ tâm lý tuổi càng cao, mắt càng yếu… Nên nhiều người lo lắng tình trạng cận thị nặng hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị giác. Chính vì thế, họ muốn tìm hiểu thêm về các phương pháp phẫu thuật cận thị. Biết đâu sau khi mổ cận thị lực sẽ khôi phục bình thường, không còn phụ thuộc kính nữa.

Vậy 40 tuổi có nên mổ cận thị? Ở độ tuổi nào thích hợp để mổ cận nhất? Bài viết dưới đây sẽ trả lời giúp bạn những câu hỏi này. Cùng tìm hiểu nhé!

co-nen-mo-mat-can-khong

40 tuổi có nên mổ mắt cận thị không là câu hỏi được nhiều người quan tâm tìm hiểu

Không phải ai muốn thì đều được mổ cận

Đầu tiên các bạn cần hiểu, mổ cận thị cần tiền nhưng có tiền chưa chắc đã được mổ cận. Để được mổ cận thị thì cần phải kiểm tra kỹ tình trạng mắt, bệnh lý, cấu tạo mắt… Và cả độ tuổi của bệnh nhân.

Theo tìm hiểu, sự thật về mổ cận thị chỉ được thực hiện khi bạn đủ 18 tuổi trở lên. Trước đó, độ cận phải ổn định hoặc tăng ít, không vượt quá 0.75 độ/năm. Đặc biệt, cấu tạo mắt có giác mạc đủ dày, không bị các bệnh về mắt. Như là: viêm kết mạc, viêm giác mạc, tăng nhãn áp… Riêng với các trường hợp phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú thì tuyệt đối không được mổ mắt cận thị.  

Ngoài ra, để đạt hiệu quả mổ cận tốt, giảm nguy cơ bị tái cận thì vẫn cần thêm một vài yêu cầu khác. Như là: độ cận dưới 10 độ, loạn thị dưới 5 độ… Trường hợp cận quá nặng thì không thể dùng phương pháp mổ cận Lasik mà phải phẫu thuật Phaco.

su-that-ve-mo-can-thi

Mổ cận thị yêu cầu người bệnh phải đáp ứng nhiều yêu cầu về sức khỏe, độ tuổi thực hiện…

Có nên mổ mắt cận thị không khi đã 40 tuổi?

Trong các bài review mổ mắt cận, hầu hết mọi người chỉ chú ý đến quá trình mổ. Hoặc mổ cận thị có đau không? Chi phí mổ mắt cận thị 2022 là bao nhiêu?

Thực ra, vẫn còn một vấn đề mà các bạn cần lưu tâm đấy! Đó chính là độ tuổi thích hợp để thực hiện phẫu thuật chữa cận? Vậy…

30 tuổi có nên mổ cận thị? Hay 40 – 50 tuổi mổ cận có cho hiệu quả tốt nhất? Để trả lời câu hỏi này, chắc chắn bạn sẽ cần sự tư vấn từ các chuyên gia nhãn khoa. Theo đó:

  • Mổ cận thị tốt nhất khi người bệnh trên 18 tuổi. Tuy nhiên, độ tuổi 40 – 45 hoặc hơn thế thì không nên tiến hành.
  • Giai đoạn 40 tuổi trở đi, đôi mắt của chúng ta sẽ dần xuất hiện các dấu hiệu bị lão thị. Lúc này, khả năng điều tiết của mắt sẽ kém đi. Do đó, nếu chọn phẫu thuật cận thị sẽ tốn kém nhiều tiền mà hiệu quả duy trì chẳng được bao lâu. Khi mắt bị lão thị thì bắt buộc phải chuyển sang dùng kính lão. Đúng là có “hơi phí” tiền phải không nào?

Bên cạnh đó, tác hại của việc mổ mắt cận thị không phải không có. Chẳng hạn như: có khả năng bị tái cận, bị nhiễm trùng, bong võng mạc, khô mắt… Tùy vào từng phương pháp sẽ có những tác động khác nhau lên mắt. Vậy nên người bệnh cần cân nhắc và xin tư vấn để chọn giải pháp tốt nhất cho đôi mắt của mình.

tac-hai-cua-viec-mo-mat-can-thi

Trong một vài trường hợp, mổ cận xảy ra biến chứng và có nguy cơ tái cận cao…

Nên đeo kính hay mổ mắt?

Lo sợ biến chứng sau phẫu thuật nhưng cũng không muốn cả ngày phải dùng kính cận… Có vẻ như bạn đang đứng ở“ngã ba đường” không biết lựa chọn sao cho đúng?

Quả thật, có nên mổ mắt cận thị không là một câu hỏi không dễ trả lời. Ngay cả bác sĩ cũng chỉ giúp bạn đưa ra lời khuyên, tư vấn giải pháp… Chứ không thể thay bạn quyết định được. Dù vậy, khi cân nhắc vấn đề này, các bạn cần nhớ:

  • Đeo kính là biện pháp rẻ tiền và an toàn nhất. Ít nhất kính cận không có yêu cầu nghiêm ngặt về mặt sức khỏe. Chỉ cần chọn kính tốt và dùng đúng cách thì chẳng lo biến chứng hại mắt.
  • Mổ cận nên áp dụng khi mắt gặp khó khăn khi đeo kính. Ví dụ: độ cận hai bên quá lệch nhau, công việc yêu cầu không đeo kính khi làm việc… Khi chọn mổ cận thì ít nhiều cấu trúc mắt đã bị ảnh hưởng. Sau khi mổ các bạn không nên chủ quan mà cần chăm sóc mắt kỹ càng hơn.
mo-mat-chua-can-thi

Mổ mắt chữa cận ít nhiều sẽ tác động đến cấu trúc mắt nên phải cân nhắc cẩn thận

Trên đây là một vài thông tin giải đáp thắc mắc “Độ tuổi 40 có nên mổ mắt cận thị không?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính. Liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Bài viết liên quan