Kiến thức sức khỏe

Nhìn Gần Phải Nheo Mắt

Nhìn Gần Phải Nheo Mắt để nhìn rõ hơn

Nhìn gần phải nheo mắt là bị làm sao? Vì sao nhìn gần lại nheo mắt? Ai nhìn gần thì phải nheo mắt? Nheo mắt mới nhìn thấy rõ là bị như thế nào? Làm kính cận đeo sao nhìn gần vẫn phải nheo mắt?

Nheo mắt là quá trình làm hẹp lỗ đồng tử để hình ảnh của vật được nhìn rõ hơn. Những người lớn tuổi trên 40 tuổi hay bị trường hợp như thế này. Những ai bị cận trước 40 tuổi thì đeo kính cận nhìn rõ bình thường. Sau thời gian trôi qua, nhìn lại mình đã trên 40 tuổi. Khi trên 40 tuổi là mắt đã thay đổi. Nếu vẫn dùng kính cận như cũ thì người đeo thấy khó chịu. Thậm chí nhìn gần là nheo mắt lại, liên tục như thế sẽ không nhìn thấy rõ.

"<yoastmark

1. Cấu tạo mắt và cách hoạt động

Về bản chất, mắt chỉ nhận biết được ánh sáng nhờ não bộ. Đáng lưu ý là thuật ngữ “ánh sáng” đề cập đến mọi loại bức xạ điện từ, bao gồm: tia gamma, tia X, tia cực tím, ánh sáng nhìn thấy, tia hồng ngoại, sóng vi ba và sóng vô tuyến.

Ánh sáng nhìn thấy chỉ các bức xạ điện từ có bước sóng nằm trong vùng quang phổ có thể nhìn thấy bằng mắt thường, cho phép con người nhận biết được các màu sắc và vật thể.

kinh-da-trong-de-nhin

Cấu tạo mắt người

Lớp ngoài của mắt là củng mạc, khiến cho mắt có hình dạng như chúng ta thấy. Phía trước củng mạc có một lớp trong suốt gọi là giác mạc. Mọi ánh sáng vào mắt đều phải qua giác mạc.

Lớp tiếp theo là màng mạch, gồm rất nhiều mạch máu cung cấp dưỡng chất cho mắt. Trên màng mạch có mống mắt và thể mi giúp điều khiển thủy tinh thể. Cùng với giác mạc, thủy tinh thể làm khúc xạ ánh sáng đi vào mắt và hội tụ trên võng mạc.

Võng mạc có hai loại tế bào giúp nhận diện ánh sáng là tế bào hình que và tế bào hình nón. Khi ánh sáng tác động đến hai loại tế bào này, nó phản ứng với các sắc tố thị giác trong chúng, rồi gửi các tín hiệu theo dây thần kinh thị giác vào não.

2. Các loại tế bào trong mắt

Có đến 120 triệu tế bào hình que trong mắt người, nhưng chỉ có khoảng 6 – 7 triệu tế bào hình nón. Tế bào hình que cũng nhạy cảm với ánh sáng hơn, giúp con người có thể nhìn được trong điều kiện ánh sáng yếu.

Nó cũng cảm nhận được chuyển động tốt hơn bên ngoài điểm vàng, điểm hội tụ rõ nhất trên võng mạc. Tuy nhiên tế bào hình que không thể phân biệt được màu sắc.

Ngược lại, các tế bào hình nón nhận biết màu sắc và chúng cần nhiều ánh sáng hơn tế bào hình que. Do đó, tế bào hình nón giúp ích rất lớn trong điều kiện sáng bình thường hoặc sáng chói.

kinh-2-trong-1

Các tế bào trong mắt rất nhạy cảm

Tế bào hình nón có đến ba loại, mỗi loại lại nhạy cảm với một trong ba màu là xanh da trời, xanh lá cây và đỏ. Qua đó, chúng giúp chúng ta nhận biết được mức độ khác nhau trong phạm vi của một màu.

Tế bào hình nón tập trung nhiều nhất tại điểm vàng. Chính giữa điểm vàng có một hố nhỏ gọi là hố võng mạc. Khu vực này chỉ chứa các tế bào hình nón liên kết chặt chẽ với nhau. Chúng giúp cho mắt thấy được hình ảnh ở độ phân giải cao nhất.

Ví dụ khi bạn tập trung nhìn vào một thứ, như đang đọc bài viết này chẳng hạn, mắt liên tục chuyển động để khúc xạ ánh sáng truyền từ các chữ viết đến thẳng đến hố võng mạc, cho bạn hình ảnh chi tiết nhất.

3. Lý do nheo mắt

Khi mắt mở hoàn toàn, ánh sáng từ nhiều hướng truyền vào mắt. Tất cả sóng ánh sáng đó được xử lý bởi tế bào hình que và hình nón ở những khu vực khác nhau trong mắt.

Nếu nheo mắt lại, bạn đã làm giảm lượng ánh sáng từ nhiều phía, khiến ánh sáng bây giờ dễ dàng hội tụ hơn. Hãy tưởng tượng việc này giống như bạn ở trong một căn phòng rất đông người, những tiếng ồn không mong muốn sẽ lấn át âm thanh mà bạn muốn nghe.

Thủy tinh thể có thể thay đổi hình dạng, điều tiết ánh sáng đi vào mắt. Nếu thủy tinh thể của bạn dị tật bẩm sinh hoặc mất tính đàn hồi do cận thị, khả năng hội tụ ánh sáng lên hố võng mạc sẽ giảm.

kinh-can-dung-nhin-xa-gan

Nheo mắt ở người bị cận để nhìn rõ hơn

Bằng cách nheo mắt, chúng ta thay đổi được hình dạng của mắt, dù rất nhỏ nhưng cũng giúp thủy tinh thể hội tụ ánh sáng chuẩn xác hơn.

Nhìn chung, cận thị hay viễn thị đều gây nhiều bất tiện trong cuộc sống.

4. Người lớn tuổi thường phải nheo mắt để nhìn

Người dùng kính cận hay không dùng kính nào đến tuổi 40 cũng bắt đầu có hiện tượng nheo mắt. Có sự khác nhau là người dùng kính cận thì muốn nhìn rõ hơn phải tháo kính ra. Lúc gỡ kính thì nhìn gần rõ mà không phải nheo mắt. Người không dùng kính cận thì nheo mắt, đôi khi nheo mắt nhiều mà cũng không nhìn thấy rõ.

Quá trình trên xảy ra khi chúng ta đến tuổi thì ai cũng phải có hiện tượng như trên. Chỉnh kính sao cho đúng độ là dùng an toàn, mắt hết mỏi, nhìn chi tiết nhỏ thật đơn giản.

"<yoastmark

Bây giờ nhìn gần phải nheo mắt thêm kính nhìn gần thì rất bất tiện, luôn mang theo 2 kính. Nhìn xa một kính và kính để nhìn gần. Hiện nay có nhiều phương pháp lựa chọn dành cho người bị cận và bị lão. Thiết kế 1 kính nhìn cả xa và gần chung, rất an toàn dễ chịu. Như thế này đòi hỏi chuyên môn cao để thiết kế kính sao cho phù hợp với khuôn mặt.

 

Xem thêm: Bí Quyết Chăm Sóc Cho Đôi Mắt Cận Luôn Khỏe

 

 

 

 

by Nguyen

Bài viết liên quan