Kiến thức sức khỏe

Cách phân biệt kính loạn và cận có đơn giản dễ nhận biết không?

Cách phân biệt kính loạn và kính cận có dễ không nhỉ? Câu hỏi đó chắc chỉ có những người làm việc trong ngành kính mắt mới trả lời được. Dù vậy, hai sản phẩm này vẫn có những đặc điểm riêng biệt. Nếu tinh ý một chút, cộng thêm một ít kiến thức về mắt kính – Chắc chắn bạn sẽ nhận diện và hiểu rõ hơn về cấu tạo từng loại mắt kính.

cach-phan-biet-kinh-loan

Cách phân biệt kính loạn và kính cận không phải chuyện dễ dàng

Loạn thị khác cận thị như thế nào?

Loạn thị là một tật khúc xạ về mắt. Khi mắt tốt, hình ảnh hội tụ tại một điểm còn mắt loạn thì hình ảnh hội tụ tại nhiều điểm. Người bị loạn sẽ bị giảm thị lực, chất lượng hình ảnh giảm, mờ nhòe. Theo tìm hiểu, hầu hết người bị loạn thị là do bẩm sinh. Cũng có trường hợp là do tai nạn, sinh hoạt chưa khoa học, không chăm sóc mắt.

Cận thị cũng là một tật khúc xạ về mắt. Khi bị cận thị thì chúng ta chỉ nhìn rõ vật ở gần, khó thấy vật ở xa.

Cả cận thị và loạn thị đều là tật khúc xạ phổ biến hiện nay. Dễ thấy, mỗi tật sẽ có biểu hiện riêng, sử dụng các loại kính điều chỉnh thị giác khác nhau. Có thể dựa vào các điểm sau để phân biệt như:

–  Cận thị nhìn gần rõ, nhìn xa mờ, vật càng xa thì càng mờ. Loạn thị thì dù vật xa hay gần đều nhìn mờ, biến dạng hình ảnh. Cận thị có xu hướng tăng độ theo thời gian. Còn loạn thị thì không tăng lên hoặc ít tăng theo thời gian.

–  Cách phân biệt kính loạn và kính cận dựa vào thấu kính. Cận thị sử dụng thấu kính phân kỳ có bề mặt lõm xuống. Loạn thị dùng thấu kính hội tụ để đưa hình ảnh về võng mạc.

loan-thi-khac-can-thi-nhu-the-nao

Cận thị – Loạn thị sẽ có biểu hiện riêng, sử dụng các loại kính điều chỉnh thị giác khác nhau

Cận thị và loạn thị cái nào nặng hơn?

Rõ ràng, loạn thị và cận thị là hai tật khúc xạ khác nhau hoàn toàn. Mức độ nặng nhẹ của cận – loạn còn tùy thuộc vào chỉ số diop của từng người. Do đó, không thể nói cận thị nặng hay nhẹ hơn loạn thị.

Thực tế, độ cận và loạn dưới 1 diop thì mắt vẫn nhìn tốt. Nhiều người cũng vì thế mà chậm phát hiện, không cắt kính và không chú trọng chăm sóc mắt. Hậu quả là “biến nhẹ thành nặng”, thậm chí dẫn đến tình trạng nhược thị. Khi đó, dù có đeo kính thì mắt cũng không thể nhìn thấy được.

Ngoài ra, một số trường hợp dùng kính thuốc nhưng đeo kính sai độ loạn (hoặc sai độ cận). Nguyên nhân có thể do chọn nhầm cửa hàng kính không có chuyên môn cao dẫn đến sai sót khi đo mắt và cắt kính. Hoặc một lý do khác là vì người bệnh không khám mắt thường xuyên nên dùng kính cũ.

Bạn thấy đấy! Sử dụng sai kính hoặc không dùng kính đúng cách đều làm cho mắt nặng hơn. Bất kể đang dùng mắt kính cận loạn hay kính mắt thời trang… Thì các bạn cũng đừng xem nhẹ việc khám mắt. Dù bị tật khúc xạ nào đi nữa thì cũng gây hại cho mắt. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm khác.

can-thi-va-loan-thi-cai-nao-nang-hon

Tốt nhất nên khám mắt định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Cách phân biệt kính loạn và kính cận

Loạn thị được chia thành nhiều dạng như: cận loạn, lão loạn, viễn loạn… chẳng hạn. Về cơ bản, cận loạn đều khiến tầm nhìn bị hạn chế, hình ảnh mờ nhòe không rõ nét. Khi bị mắc các tật khúc xạ này, cách đơn giản nhất là dùng kính thuốc để điều chỉnh. Yêu cầu đầu tiên cần làm là đo mắt và cắt kính đúng độ. Nếu sai độ hoặc lệch tâm sẽ khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn và nhanh tăng độ.

Vậy kính loạn và kính cận khác nhau thế nào? Cắt kính loạn bao nhiêu tiền?

Như đã đề cập trước đó, cận thị dùng thấu kính phân kỳ còn loạn thị dùng thấu kính hội tụ. Có điều, nếu kiến thức chuyên ngành này khiến bạn đau đầu thì có thể thử quan sát 2 cặp kính này để nhận diện.

Theo đó, để làm kính cận thì người ta sử dụng công nghệ ép nhiều thấu kính. Ví dụ: cận 3 diop sẽ dùng 2 tròng kính cận 1 diop và 2 diop kết hợp lại. Độ cận càng cao thì tròng kính càng dày nặng. Trường hợp bị cận loạn thì phải kết hợp thêm thấu kính loạn. Do đó kính cận thường sẽ mỏng hơn kính cận loạn cùng độ.

mat-kinh-can-loan

Nên chọn các cửa hàng kính uy tín, chuyên môn cao để tránh cắt kính sai độ lệch tâm

Trên đây là một vài thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc “Cách phân biệt kính loạn và cận có đơn giản dễ nhận biết không?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé đến Mắt kính Titan khi có nhu cầu: cắt kính, thay gọng, sửa kính gãy hỏng,… Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ tư vấn, giải đáp thắc mắc và giúp bạn chọn được sản phẩm tốt nhất.

Phong Linh

Bài viết liên quan