Kiến thức sức khỏe

Xử lý gãy kính bằng một vài mẹo đơn giản dễ thực hiện

Xử lý gãy kính cách tốt nhất là mang đến cửa hàng kính. Thế nhưng, đặt trong trường hợp bạn đang cần dùng kính gấp thì phải làm sao? Hoặc bạn mang kính đi sửa nhưng chẳng may tiệm kính gần đó tạm đóng cửa? Với những tình huống bất khả kháng như trên thì nên làm thế nào đây?

Đừng quá lo lắng! Gọng kính gãy vẫn có thể dùng được nếu biết cách sửa tạm. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ dễ áp dụng khi gãy kính. Tham khảo ngay nhé!

xu-ly-gay-kinh

Gọng kính gãy vẫn có thể dùng được nếu biết cách sửa tạm bằng một vài mẹo đơn giản

Xử lý gãy kính bằng keo 502

Thực tế, keo 502 không phải là giải pháp hoàn hảo để xử lý kính bị gãy gọng. Các bạn đừng hiểu lầm nhận định này nhé! Nói vậy không có nghĩa là nghi ngờ tính hiệu quả của keo 502. Bởi lẽ nếu thao tác vụng về, bạn sẽ dễ làm dây keo vào tròng kính và làm hỏng lớp phủ tính năng kính. Hơn nữa, keo 502 chỉ thích hợp với gọng nhựa; hiệu quả không cao với gọng kim loại, titan. Nếu vị trí bị hỏng là bản lề, rơi ốc vít lò xo thì không được dùng keo 502.

kinh-bi-gay-gong

Thực tế, keo 502 không phải là giải pháp hoàn hảo để xử lý kính bị gãy gọng

Cách sửa kính gãy gọng bằng keo 502 như sau:

Cách 1 – Dùng giấy và keo 502 để nối gọng kính. Bạn chỉ cần làm sạch gọng kính, chuẩn bị thêm keo và ít giấy bìa có màu trùng với gọng. Cắt giấy thành dải mỏng dài tương ứng chiều rộng khung gọng kính. Tiếp đến, bạn dán giấy vào vị trí bị gãy, đợi keo khô thì dán tiếp lớp khác. Cứ như vậy, lúc này dải giấy sẽ thành thanh nẹp giúp cố định chỗ gãy gọng kính.

Cách 2 –  Gãy gọng kính nhựa ở những vị trí như: vành đai mũi, viền gọng… Thì dùng keo 502 để dán. Sau đó, bạn quấn thêm chỉ may để tăng độ chắc chắn.

Cách 3 – Cách này áp dụng khi gọng kính nhựa bị gãy khung. Bạn vẫn sử dụng keo 502 trong trường hợp này. Bạn hãy xác định vết nứt gãy và làm sạch vị trí đó. Nhỏ ít keo vào và áp chặt để hai đầu khung kính dính sát nhau. Sau đó dùng dây thun buộc ngang và nhỏ thêm ít keo để gia tăng độ gắn kết. Toàn bộ quá trình này hãy nhỏ keo chậm để kiểm soát lượng keo tránh dính vào tròng kính.

cach-sua-kinh-gay-gong

Nếu vị trí bị hỏng là bản lề, rơi ốc vít lò xo thì không được dùng keo 502

Có thể tự tìm cách sửa gọng kính kim loại bị gãy tại nhà không?

Khác với gọng nhựa, gọng kim loại bị gãy không thể dùng keo 502 để dán lại được. Cách xử lý gãy kính kim loại triệt để nhất là phải hàn gọng. Công việc này đòi hỏi bạn phải có tay nghề khéo léo, thao tác chuẩn. Nếu không chiếc kính sẽ bị biến dạng và không thể sửa chữa được nữa.

Trường hợp gọng kính kim loại bị cong thì bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh lại. Các bước thực hiện khá đơn giản, tự sửa tại nhà vẫn được. Yêu cầu duy nhất là điều chỉnh lực tay vừa phải để không làm gọng kính bị cong vênh hơn.

Cuối cùng, gãy gọng kính là điều gì thì chưa rõ, chỉ biết rằng dán keo hay quấn chỉ đều là cách tạm thời. Nếu bạn không tự tin với tay nghề thì không nên tự sửa. Đặc biệt, nếu gọng kính bị gãy nhiều vị trí, xuất hiện nhiều vết nứt hoặc từng gãy trước đó… Thì nên mang kính đến cửa hàng ngay. Có thể bạn cần thay gọng kính cận bị gãy hơn là sửa lại chúng đấy!

thay-gong-kinh-can-bi-gay

Nếu gọng kính bị gãy nhiều vị trí, từng gãy trước đó… Thì nên mang kính đến cửa hàng

Gọng kính bị gãy có thay được không?

Cách sửa gọng kính bị gãy sẽ tiêu tốn của bạn một khoản tiền. Hơn nữa, dịch vụ hàn gọng kính gãy chỉ áp dụng cho kính kim loại, kính titan. Ước chừng chi phí tầm 100.000 VND – 150.000 VND/mối. Nếu gọng nhựa thì không có cách sửa mà phải thay mới.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu gọng kính đẹp giá cả phải chăng. Cũng bởi vì thế nên nhiều người không sửa mà trực tiếp mua kính mới. Tầm giá dưới 500.000VND có vô số mẫu gọng đẹp để bạn lựa chọn. Trường hợp bạn mới cắt tròng kính mới chưa lâu, vẫn dùng tốt thì chỉ cần thay gọng giữ tròng. Ngược lại, nếu đã dùng lâu thì nên đo mắt và cắt lại kính mới.

gong-kinh-bi-gay-co-thay-duoc-khong

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính, sửa kính gãy hỏng…

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính. Hoặc trong quá trình sử dụng kính, cần tư vấn: vệ sinh kính, thay đệm mũi, sửa hàn gọng kính gãy hỏng… Hãy liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Bài viết liên quan