Kiến thức sức khỏe

Hướng dẫn cách chỉnh con ve của gọng kính kim loại

Cách chỉnh con ve của gọng kính kim loại có tự làm được không nhỉ? Vừa nhìn thấy những chiếc ve kính (đệm mũi) nhỏ xinh thì ai cũng nghĩ bộ phận này dễ gãy. Nếu lỡ mạnh tay một chút thì e rằng sẽ hỏng kính. Do vậy, khi cần chỉnh sửa ve kính thì nhiều người liền chọn cách đem kính ra cửa hàng. Hoặc mạnh tay hơn là… mua luôn kính mới.

Vậy khi 2 chiếc ve kính bị lỏng, lệch thì sửa thế nào? Nếu cần dùng kính gấp nhưng không tiện đến cửa hàng thì có thể tự sửa không? Cùng xem đáp án nhé!

cach-chinh-con-ve-cua-gong-kinh-kim-loai

Cách chỉnh con ve của gọng kính kim loại có thể tự làm nếu biết cách

Hướng dẫn cách kiểm tra các vị trí cần chỉnh của gọng kính

Sẽ thật đơn giản nếu bạn phát hiện ngay chiếc kính bị vấn đề ở đâu để sửa. Còn trường hợp chưa biết hư chỗ nào thì chúng ta có thể tự kiểm tra. Phải nhấn mạnh rằng việc này không hề khó và chỉ mất vài phút mà thôi!

  • Đầu tiên, hãy đến trước gương và đeo thử kính. Chỉnh gọng kính sao cho cả hai tròng kính nằm chính giữa hai mắt. Đó chính là tâm quang học của mắt kính. Nếu đeo kính lệch tâm sẽ gây cảm giác khó chịu khi dùng kính.
  • Hãy kiểm tra càng kính. Nếu như chiếc kính bạn đang dùng bị cong, vênh… Thì sẽ có tình trạng hơi nghiêng sang một bên. Hoặc cẩn thận hơn, hãy đặt kính ngay ngắn lên bàn. Hai càng kính phải nằm cân bằng và đối xứng nhau. Nếu không cân đối thì phải chỉnh gọng kính ngay.
  • Cách chỉnh con ve của gọng kính kim loại giúp chiếc kính vừa vặn và không bị tuột xuống mũi. Bạn có thể kiểm tra ve kính dễ dàng bằng cách đeo kính. Nếu tròng kính nằm quá cao hay quá thấp thì đã đến lúc phải chỉnh đệm mũi.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra độ ôm của mắt kính. Thường thì khi cắt kính và chọn gọng, người dùng sẽ được tư vấn size kính. Có điều, ít ai chú ý đến chi tiết này và có xu hướng mua theo sở thích hơn. Do vậy nếu phát hiện gọng kính quá chật hoặc quá rộng, hãy xem xét size kính, độ ôm của kính. Từ đó điều chỉnh cho phù hợp.

dem-mui-bi-gay

Đệm mũi mắt kính được làm từ nhiều chất liệu và có nhiều thiết kế khác nhau

Cách chỉnh con ve của gọng kính kim loại

Gọng kính bị gãy chốt hay đệm mũi bị gãy thì rất dễ xử lý. Bạn chỉ cần mang thẳng kính đến cửa hàng để hàn gọng là được. Với những trường hợp bị hỏng nhẹ hơn, ví dụ như: bản lề kính bị lỏng, đệm mũi lỏng ốc… Hoàn toàn tự chỉnh được nếu biết cách.

  • Nếu mắt kính nằm quá cao thì có nghĩa là vị trí hai ve kính quá gần nhau. Hãy chỉnh hai ve kính ra xa một chút là ổn.
  • Nếu ve kính nằm quá thấp thì có nghĩa là hai ve kính quá xa nhau. Lúc này chỉ cần bóp nhẹ hai ve kính gần vào nhau.
  • Nếu ve kính bị lỏng, hãy dùng tua vít đầu nhỏ chuyên dụng dành cho mắt kính để chỉnh ốc chặt hơn.

Nhìn chung, cách chỉnh đệm mũi mắt kính không khó, tự chỉnh vẫn được. Hiện tại, đa số các mẫu gọng kính kim loại sử dụng đệm mũi rời. Trong khi đó các mẫu gọng nhựa chuộng thiết kế đệm mũi đúc liền khung gọng. Thực tế, chất liệu kim loại vẫn có một độ bền, độ cứng nhất định, không dễ gãy. Dù vậy, nếu không tự tin vào khả năng áp dụng cách chỉnh con ve của gọng kính kim loại… Thì tốt nhất nên giữ nguyên hiện trạng kính để mang đến cửa hàng kính sửa nhé!

cach-chinh-dem-mui-mat-kinh

Các mẫu gọng kim loại sử dụng đệm mũi rời và các mẫu gọng nhựa có đệm mũi đúc liền khung gọng

Một vài lưu ý cần khi tự điều chỉnh gọng kính

Khi điều chỉnh gọng kính, điểm khó nhất chính là làm sao để không làm hỏng tròng kính. Vốn dĩ bề mặt tròng kính có nhiều lớp phủ, chỉ cần trầy xước một chút liền ảnh hưởng đến tính năng bảo vệ mắt. Do vậy, cách chỉnh gọng kính kim loại bị gãy hay cách chỉnh gọng nhựa bị chật gì cũng vậy! Các bạn phải lưu ý những điểm sau:

  • Điều chỉnh từng bước nhỏ, làm từ từ, điều chỉnh từng chút một cho đến khi đạt yêu cầu.
  • Đối với các mẫu kính nhựa hãy dùng lực nhẹ nhất có thể để chỉnh kính.
  • Nếu dùng kìm để chỉnh kính thì nên bọc một lớp băng dính quanh đầu kìm để giảm nguy cơ trầy xước kính.
  • Trường hợp gọng kính titan, hợp kim nhôm, nhựa tự phục hồi… Thì không nên tự sửa kính. Đặc biệt, nếu các chi tiết như: đệm mũi, đuôi càng kính, bản lề… Đã chỉnh nhiều lần nhưng không dùng được thì nên mua kính mới. Một chiếc kính đã dùng lâu ngày sẽ có nhiều bộ phận không phục hồi được.
cach-chinh-gong-kinh-nhua-bi-chat

Hãy mang kính đến tiệm để sửa để tránh gọng kính gãy hỏng nghiêm trọng

Trên đây là một vài thông tin “Hướng dẫn cách chỉnh con ve của gọng kính kim loại”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé đến Mắt kính Titan để được tư vấn thêm về: kính thuốc, kính lão, kính mát, phụ kiện kính thời trang… Liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp và tư vấn giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Phong Linh

Bài viết liên quan