Kiến thức sức khỏe

Cửa Sổ Tâm Hồn Đáng Yêu Hơn Với 6 Điều Sau Đây

1. GIỮ GÌN VỆ SINH KÍNH ÁP TRÒNG

Kính áp tròng luôn được vệ sinh hàng ngày. Không nên rửa kính bằng nước lạnh. Theo chuyên gia khoa mắt của nhiều nước trên thế giới thì chúng ta nên sử dụng kính áp tròng một ngày. Không dùng kính khi tắm hay đi bơi. Thời gian ngủ qua đêm không để kính như thế ngủ sẽ thiếu oxy cho mắt. Kiểm tra số độ đúng với mắt để tránh làm mắt viêm nhiễm sẽ có vi khuẩn xâm nhập, nguy cơ nhiễm trùng là rất cao.

kinh-can-mong

Vệ sinh kính áp tròng mỗi ngày

2. NGỦ MÀ KHÔNG TẨY TRANG

Với những ai thường xuyên dùng sản phẩm làm đẹp. Lúc chúng ta ngủ phấn có thể lây lan bay vào mắt. Nguy cơ vi khuẩn theo phấn đến mắt là rất cao. Đó là lời khuyên của các chuyên gia. Nên thay đổi các dụng cụ làm đẹp mắt sau 3 tháng sử dụng. Có nhiều thói quen của bản thân làm cho mắt mình yếu đi mà không phát hiện ra. Đây là những nguyên nhân đơn giản hàng ngày chúng ta thường mắc phải.

kinh-can-sai-gon-nhe

Ngủ mà không tẩy trang, rất nhiều vi khuẩn có thể ảnh hưởng tới mắt

3. KHÔNG XEM THƯỜNG KÍNH BẢO HỘ

Đừng nghĩ kính bảo hộ không quan trọng. Thật ra đây là kính có giá trị bảo vệ mắt rất tốt. Trong các trường hợp như đi bơi, đi đường vào ban ngày cũng như ban đêm. Bạn nghĩ xem luôn có những vật nhỏ xung quanh có thể sẽ bay vào mắt mà không để ý tới. Đây là những mối đe dọa cho đôi mắt của chúng ta.

Theo thói quen thì bất cứ vật gì bay vào mắt, hay khói bụi làm cay mắt là chúng ta lấy tay dụi mạnh vào mắt. Nguy cơ làm xước giác mạc là khá cao. Đây là cái mà chuyên gia về khoa mắt luôn thông báo đến bệnh nhân chú ý giữ kỹ cho đôi mắt. Hãy sử dụng kính bảo hộ để bảo vệ mắt.

rap-kinh-can-mong

Kính bảo hộ rất cần thiết cho chúng ta mọi lúc mọi nơi

4. HÚT THUỐC CÓ HẠI CHO ĐÔI MẮT

Bạn không nên hút thuốc. Đó là khuyến cáo cho toàn thế giới. Có rất nhiều tác hại cho sức khỏe chỉ vì những làn khói trắng. Ngoài ra còn có nguy cơ làm tăng khả năng đục thủy tinh thể cho đôi mắt. Khả năng dẫn đến thị lực kém cũng là từ đây.

kinh-can-sai-gon-nhe

Hút thuốc lá gây thoái hóa điểm vàng

Bên cạnh còn là tác nhân gây thoái hóa điểm vàng. Là sự suy thoái nhanh chóng của võng mạc. Khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho mắt là rất ít. Vì thành phần chính nuôi sống giác mạc đó là oxy. Nhưng hút thuốc là tác nhân làm thiếu oxy cung cấp cho mắt. Các tế bào liên quan tới mắt cũng bị ảnh hưởng theo. Đây là một nghiên cứu của tiến sĩ, phó giáo sư chuyên khoa mắt thuộc trường đại học y khoa Pittsburgh.

5. KHÁM MẮT ĐỊNH KỲ

Bạn hãy nghĩ và đi ngay tới bác sĩ mắt để khám và kiểm tra thị lực cho đôi mắt.

Trong bệnh tiểu đường của chúng ta có liên quan tới rất nhiều các bệnh khác, trong đó nguy cơ dẫn đến mù lòa từ căn bệnh này là rất cao, vì thế tầm soát bệnh tiểu đường cũng là kiểm soát đôi mắt của chính mình. Chúng ta không thể xem nhẹ việc khám mắt định kỳ là không quan trọng, đôi lúc bạn nghĩ bình thường không sao thì không khám, cứ tới khi chính bản thân mình phát hiện ra bệnh mới khám thì đã trễ, bản thân bạn không phải là bác sĩ nên việc này cần được tầm soát bởi người có chuyên môn.

cat-kinh-can-mong

Hãy đi khám kiểm tra mắt định kì để có đôi mắt khỏe nhất

6. CÁC TRIỆU CHỨNG KHI PHÁT HIỆN

Khi phát hiện các triệu chứng có gèn mắt đỏ, đau nhức mắt, nhìn mờ hay nhìn bị nhòe, tiếp xúc với ánh sáng thấy mắt khó chịu, đọc sách báo hay thông tin thời gian 10 phút là mỏi mắt, hay một bên rõ bên mờ bạn không nên xem thường nhé. Câu nói và cách suy nghĩ “có thể sẽ biến mất trong nay mai” đây là một suy nghĩ rất nguy hiểm tới sức khỏe của bạn. Khi có nghi ngờ mà chậm trễ không đi gặp bác sĩ chuyên gia thì sẽ có cơ hội phẫu thuật là rất nhanh cũng là rất chậm rồi đó, ngoài ra chậm trễ sẽ là kinh tế rất khó khăn cho những gì đang diễn ra, chính vì thế mà có câu luôn phòng bệnh hơn chữa bệnh. 

kinh-can-sai-gon-mong

Khi cảm thấy những triệu chứng ở mắt, cần đi khám kịp thời để chữa trị và phòng ngừa

 

Xem thêm: Có nên đeo kính cận đổi màu không?

 

 

 

 

by Nguyen

Bài viết liên quan