Kiến thức sức khỏe

Diopter là gì? Khám phá các chỉ số diop dành cho người mới tìm hiểu

Diopter là gì? Các chỉ số diop có vai trò như thế nào đối với đơn kính thuốc? Đây là thắc mắc của một số người lần đầu tìm hiểu sâu hơn về đơn vị đo độ cận thị cũng như cách tính đơn vị này.

1️⃣ Cận thị là gì?

Cận thị là tật khúc xạ ở mắt do hình ảnh thu được từ điểm vàng không đặt ở phía trên võng mạc mà tụ lại ở phía trước của võng mạc. Có nhiều nguyên nhân gây ra tật cận thị. Đó có thể do di truyền, bẩm sinh hoặc tác động từ việc sinh hoạt hằng ngày trong cuộc sống…

Tật khúc xạ ở mắt này khiến cho người mắc phải gặp nhiều vấn đề trong quá trình nhìn xa. Lúc này, họ cần đến kính cận nhằm điều chỉnh ánh sáng, để điểm hội tụ trên thấu kính rơi đúng vào điểm vàng.

can-thi-1211

Cận thị là tật khúc xạ ở mắt do hình ảnh thu được từ điểm vàng không đặt ở phía trên võng mạc

2️⃣ Các tật cận thị phổ biến – Bạn thuộc trường hợp nào?

Có 4 tật cận thị phổ biến với đặc điểm khác nhau. Bạn hãy xem bản thân có vướng vào 1 trong 4 trường hợp sau đây không.

🔰 Cận thị đơn thuần

Cận thị đơn thuần là dạng cận thị hình thành do mất đối xứng giữa công suất quan hệ cùng chiều dài trục trước, sau nhãn cầu. Cận thị đơn thuần diễn ra do trục trước sau nhãn cầu dài hơn so với công suất quan hệ.

🔰 Cận thị giả

Cận thị giả là trường hợp nhìn xa bị mờ đi sau một quá trình hoạt động bằng mắt kéo dài. Ngay thời điểm này, chiếc kính giúp họ nhìn rõ hẳn mọi vật nhưng đó không thể kết luận mắt cận thị. Mà đây chỉ là tình trạng mắt làm việc quá sức nên tạm thời mờ đi.

Để tránh tật cận thị giả biến thành cận thị thật, bạn cần dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi hợp lý. Kết hợp với đó là chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh.

🔰 Cận thị ban đêm 

Cận thị ban đêm là loại khá đặc biệt bởi vì sẽ chỉ xảy ra vào ban đêm, trong điều kiện khi ánh sáng yếu khiến mắt không thể làm việc tốt. Trong điều kiện ánh sáng mờ và tối khiến mắt không thể điều tiết khiến mắt bị yếu đi.

🔰 Cận thị thoái hóa

Bán phần sau của nhãn cầu bị thoái hoá được gọi là cận thị thoái hoá. Tật cận thị này thường xảy ra khá sớm từ khi còn bé và mang tính gia đình. Đây là dạng cận thị khá nguy hiểm vì không chỉ gây giảm sút thị lực mà còn gây bong võng mạc hoặc tăng nhãn áp.

can-thi-gia-1211

Cận thị giả là trường hợp nhìn xa bị mờ đi sau một quá trình hoạt động bằng mắt kéo dài

3️⃣ Diopter (Độ cận thị) là gì?

Diopter là thông số để xác định mức độ cận thị nặng hoặc nhẹ để tìm biện pháp khắc phục phù hợp. Diopter còn được gọi là Diop hoặc độ cận thị, được ký hiệu là D. 

Độ cong của dạng thấu kính này được sử dụng để mắt nhìn thấy mọi vật một cách bình thường– độ cong của loại thấu kính được sử dụng để giúp mắt có thể nhìn thấy mọi vật một cách bình thường. 

🔰 Tính chất của diopter là gì?

Đối với đôi mắt người khỏe mạnh, điểm cực viễn đôi mắt là vô cực. Còn ở người cận thị thì điểm cực viễn của mắt bị hạn chế, phụ thuộc vào độ cận. Từ đây, người mắc tật cận thị cần chiếc kính điều chỉnh điểm cực viễn đạt đến mức vô cực.

Chiếc kính cận không thể thiếu thông số Diopter. Thông số Diopter chính là độ dày của mắt kính, là chỉ số cho ta biết tình trạng cận nặng hoặc nhẹ. Diop là độ cong của thấu kính, mang đến tầm nhìn rõ ràng, trong suốt.

🔰 1 Diopter bằng bao nhiêu độ?

Công thức tính 1 diop cực kỳ đơn giản như sau: 1 diop = 1/f

Trong đó, f là tiêu cự của thấu kính, 1 diop tương đương f=1m, 2 diop tương đương f=0,5m.

Bạn cũng sẽ thấy trên toa thuốc có ghi –D, đây là ký hiệu diop. 1 độ sẽ có ký hiệu -1D, tương tự như vậy, 2 độ có ký hiệu -2D, 3 độ có ký hiệu -3D.

🔰 Điểm khác biệt giữa Diop và Diode là gì?

Diop và Diode là 2 thuật ngữ dễ nhầm lẫn với một số người tìm hiểu sâu về chuyên ngành. Trong vật lý, Diode là điện cực, đơn vị đo thường thấy trên các thiết bị điện tử hay pin. Còn Diop là đơn vị đo độ cong trên kính thuốc dành cho người mắc chứng cận thị.

diopter-1211

Diopter còn được gọi là Diop hoặc độ cận thị, được ký hiệu là D

4️⃣ Diopter là gì? Các chỉ số Diop có ý nghĩa ra sao?

Các chỉ số Diop mang đến ý nghĩa phân loại nặng nhẹ của cận thị.

Nếu chỉ số Diop từ – 0.5 đến – 3.0 thì bạn chỉ mắc tật cận thị nhẹ.

Nếu chỉ số Diop từ -3.0 đến -6.0 thì bạn đang ở trạng thái cận thị trung bình. Nếu chỉ số Diop từ -6.0 trở lên thì bạn đang ở trạng thái cận thị nặng.

Thông thường, đôi mắt cận thị có thể tăng từ 0.5 đến 1.0 độ trên 1 năm. Nghiêm trọng hơn, độ có thể tăng lên đến -20.0. Đây là thực tế đáng lo ngại bởi vì những biến chứng đáng tiếc và thật sự nguy hiểm khác dễ xảy đến với người cận thị độ cao. Đó có thể là bệnh lý xuất huyết võng mạc, teo hắc võng mạc, thoái hóa võng mạc gây mù lòa.

cac-chi-so-diop-1211

Các chỉ số Diop mang đến ý nghĩa phân loại nặng nhẹ của cận thị

Diopter là gì? Bạn đã có góc nhìn khái quát cho bản thân rồi. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi đến đo khám mắt tại một địa chỉ. Hoặc nếu bạn là người với mong muốn tìm hiểu sâu về lĩnh vực mắt kính thì bài viết là điểm tựa để bạn tìm hiểu những thông tin sâu hơn.

Trà My

Bài viết liên quan