Cách đo mắt cận thị sử dụng những loại bảng đo thị lực nào?

Cách đo mắt cận chắc chắn không dùng… “thước” như đo đạc thông thường. Và tất nhiên, sử dụng máy đo thị lực vẫn chưa đủ để xác định chính xác độ cận của mắt. Vậy ngoài những thiết bị hiện đại thì các kỹ thuật viên khúc xạ sẽ dùng vật dụng nào nữa?

Thắc mắc này sẽ được Titan giải đáp ngay trong bài viết dưới đây! Cùng tìm hiểu nhé!

cach-do-mat-can
Cách đo mắt cận sẽ cần đến sự hỗ trợ của máy đo và bảng đo thị lực

Cách đo mắt cận và kiểm tra thị lực bằng bảng đo mắt

Bước đầu tiên để kiểm tra mắt cận chính là sử dụng máy đo thị lực. Hiện tại, các cửa hàng kính đều trang bị loại máy này. Thế nên, nhiều người chọn cách đo mắt cận tại tiệm kính để không mất thời gian đến các bệnh viện mắt.

Hiện tại có 6 loại bảng đo thị lực được sử dụng phổ biến. Đó là:

Bảng đo mắt cận chữ C

Phù hợp với mọi đối tượng. Ngay cả trẻ em và người chưa biết chữ cũng có thể dùng bảng đo này để kiểm tra mắt. Cụ thể, bảng này gồm các vòng tròn hở có hình dạng giống chữ C được xoay theo 4 hướng. Kỹ thuật viên sẽ chỉ vào từng chữ và người khám mắt chỉ cần đọc đúng chiều chữ C là được.

Bảng chữ cái cận thị chữ E

Tương tự bảng chữ C nhưng được thay thế bởi chữ E. Đây cũng là bảng chữ cái đo mắt dùng được cho tất cả mọi đối tượng.

Bảng đo mắt cận thị Snellen 

Chỉ dùng được với những ai biết chữ. Trên bảng sẽ in các chữ cái in hoa, kích thước chữ từ trên xuống dưới sẽ nhỏ dần. Người đo mắt sẽ phải đọc đúng chữ cái theo hướng dẫn từ trên xuống và từ trái sang phải.

bang-do-thi-luc
Hiện tại, các cửa hàng kính đều trang bị máy đo và bảng kiểm tra thị lực

Bảng đo thị lực hình

Thích hợp với trẻ em và người chưa biết chữ. Người được đo mắt chỉ cần nói đúng tên của các con vật và đồ vật trên bảng. Hình ảnh của con vật, đồ vật sẽ nhỏ dần theo hướng từ trên xuống dưới.

Bảng cận thị Parinaud

Là bảng dành cho người biết chữ. Trên bảng là những câu ngắn và có ghi số thị lực cụ thể.

Bảng đo thị lực dạng thẻ

Là các bảng đo thị lực chữ C, E, Snellen… Với kích thước nhỏ theo đúng quy ước để dùng cho việc đo thị lực nhìn gần. Người kiểm tra sẽ cầm thẻ ở khoảng cách 30 – 35 cm và đọc lần lượt ký hiệu trên thẻ.

may-do-thi-luc
Tùy theo từng đối tượng đo mắt sẽ chọn được bảng đo thị lực phù hợp

Cách đo mắt cận thị đúng chuẩn bằng bảng đo thị lực

Bước 1 – Người đo mắt sẽ được chỉ định vị trí ngồi (hoặc đứng). Chú ý, các bạn thẳng lưng, tư thế thoải mái để mắt nhìn thẳng. Giữ nguyên tư thế “chuẩn” trong suốt quy trình đo mắt cận.

Bước 2 – Lưu ý đến yếu tố ánh sáng chiếu vào bảng đo thị lực. Phải đảm bảo cường độ trung bình là 100 Lux và phải cao hơn 40% so với ánh sáng phòng.

Bước 3 – Đo lần lượt từng bên mắt theo thứ tự mắt phải đo trước – mắt trái đo sau. Dùng tay hoặc kính đen để che mắt còn lại.

Bước 4 – Kỹ thuật viên khúc xạ sẽ chỉ vào các ký hiệu và người khám mắt sẽ đọc lại. Cho đến khi mắt không đọc được nữa thì xác nhận lại và kết thúc.

Bước 5 – Ghi lại kết quả đo mắt.

Thực tế, sử dụng bảng đo mắt được thực hiện sau khi kiểm tra bằng máy đo thị lực. Kết quả kiểm tra bằng bảng đo chính là cách xác nhận lại lần nữa tình trạng của mắt. Sau khi hoàn tất việc kiểm tra bằng máy đo và dùng kính thử để đọc bảng đo thị lực… Kỹ thuật viên khúc xạ sẽ dựa vào đó để tư vấn tròng kính và gọng kính phù hợp.

quy-trinh-do-mat-can
Sau khi kiểm tra mắt, kỹ thuật viên khúc xạ sẽ tư vấn tròng kính và gọng kính phù hợp

Bạn đã tìm được nơi đo mắt và cắt kính tại TPHCM?

Đầu tiên phải khẳng định với bạn rằng không nên đợi đến lúc mắt có vấn đề mới đo khám mắt. Nếu bị nhẹ, những cách đo mắt cận thị như: cách đo độ cận bằng điện thoại, phần mềm đo mắt cận không dễ phát hiện. Nói cách khác, sẽ tốt hơn nếu chọn khám mắt định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/lần. Trường hợp thị lực tốt, bạn vẫn có thể cắt kính 0 độ để bảo vệ mắt. Nó cũng có tác dụng giúp giảm nguy cơ bị tật khúc xạ.

do-mat-va-cat-kinh-tphcm
Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính…

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính. Hoặc khi cần tư vấn: thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? Mắt 5/10 là cận mấy độ? Hay các vấn đề về sửa hàn gọng kính gãy hỏng… Hãy liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện