Người bị cận nên lưu ý gì khi độ cận thị tăng nhanh

Người bị cận nên lưu ý gì khi độ cận thị tăng nhanh. Tật cận thị là một dạng khúc xạ mắt thường gặp. Độ cận sẽ ảnh hưởng đến khoảng cách nhìn được của mắt. Độ cận càng cao thì khoảng cách nhìn thấy càng ngắn, gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.

Độ cận thị và nguy cơ tăng độ cận

Tật cận thị là một dạng lỗi khúc xạ ảnh hưởng đến cơ chế hội tụ của mắt. Do nhãn cầu bị dài ra, tia sáng sẽ hội tụ trước võng mạc thay vì ngay võng mạc. Điều đó khiến người bệnh nhìn những vật thể ở gần rõ hơn còn những vật ở xa thì mờ. Khoảng cách nhìn thấy được của thị lực phụ thuộc nhiều vào độ cận thị. Độ cận càng cao thì khoảng cách nhìn thấy bị hạn chế.

Bệnh cận thị ở trẻ em đang gia tăng nhanh và trở thành mối lo của nhiều bậc phụ huynh. Ngày càng có nhiều tác nhân ảnh hưởng đến thị lực khiến mắt bị yếu đi. Các tác nhân như ánh sáng mặt trời, ánh sáng xanh từ máy tính sẽ ảnh hưởng đến thị lực. Một số thói quen trong sinh hoạt cũng có thể khiến cho mắt bị cận tăng độ nhanh. Độ cận nặng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mắt và cuộc sống.

Do đó, để hạn chế tăng độ cận, người bị cận nên có một số chú ý cơ bản.

Nguoi bi can nen luu y gi khi do can thi tang nhanh
Nguoi bi can nen luu y gi khi do can thi tang nhanh

Người bị cận nên lưu ý gì khi độ cận thị tăng nhanh

Kiểm tra mắt kính xem đeo kính đúng độ hay chưa. Nhiều khi việc đeo kính thấp hoặc cao hơn độ thực của mắt sẽ khiến mắt tăng độ. Bởi vì mắt phải điều tiết nhiều hơn để nhìn rõ. Cũng có thể do tâm kính bị lệch, dẫn đến mắt khó chịu, hay phải nheo mắt và tăng độ cận.

Làm việc liên tục khiến mắt mệt mỏi cũng là nguyên nhân khiến mắt tăng độ. Khi làm việc, nên chú ý thư giãn cho đôi mắt. Có thể tranh thủ tập thể dục cho mắt giữa giờ bằng cách massage nhẹ nhàng hoặc nhắm mắt. Việc nghỉ ngơi trong chốc lát có thể khiến đôi mắt được phục hồi tốt hơn.

Nguoi bi can nen luu y gi khi do can thi tang nhanh
Nguoi bi can nen luu y gi khi do can thi tang nhanh

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho mắt, nhất là các loại vitamin tốt cho mắt. Một số loại thực phẩm tốt cần bổ sung như cà rốt, bí đỏ, đu đủ, khoai lang. Những loại thực phẩm này giúp bạn có một đôi mắt sáng và khỏe mạnh.

Đi khám mắt định kỳ

Người bị cận thị thường quên đi việc khám mắt định kỳ. Chỉ khi mắt có các dấu hiệu mờ, mệt mỏi, đau nhức mới đến khám mắt. Tuy nhiên khi những triệu chứng trên xuất hiện thì có thể đôi mắt của bạn đã bị tăng độ. Hoặc thậm chí là tật cận thị bị biến chứng. Người bị cận cần được kiểm tra mắt mỗi năm một lần để phòng ngừa nguy cơ bong võng mạc. Tình trạng này rất hay xuất hiện ở người bị cận độ cao. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây mù ở người cận thị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Facebook Gọi điện