Khi nào dùng kính cận – Bạn đã hiểu đúng biết đủ hay chưa?

Khi nào dùng kính cận? Khi nào không dùng kính cận? Lần đầu đeo kính cận cần chú ý điều gì? Tại sao đeo kính cận nhìn vật bị cong? Đeo kính thấp hơn độ cận có sao không? “Hằng hà sa số” những thắc mắc khiến bạn lo lắng và quan tâm sẽ được giải mã.

1️⃣ Cận thị là gì? Khi nào dùng kính cận?

Cận thị là một tật khúc xạ phổ biến nhất ở trẻ em. Hiện nay, tật cận thị đang có xu hướng ngày càng tăng. Hầu hết người cận thị chỉ nhìn được những vật ở gần, không nhìn rõ những vật ở xa. Bởi vì nhãn cầu người cận thị dài ra, những tia sáng hội tụ trước võng mạc chứ không còn hội tụ tại đúng võng mạc.

Dùng kính cận khi mắc tật cận thị là giải pháp hữu hiệu, ít tốn chi phí, được áp dụng phổ biến. Việc dùng kính giúp tầm nhìn sắc nét, tạo lối sống năng động, nhanh nhẹn. Song song đó, kính cận triệt tiêu những khó khăn, cản trở do tật cận thị gây ra.

can-thi-0411
Hầu hết người cận thị chỉ nhìn được những vật ở gần, không nhìn rõ những vật ở xa

2️⃣ Những điều bạn sẽ gặp phải khi lần đầu đeo kính cận?

Đeo kính cận là cách giúp chức năng nhìn của đôi mắt trở về gần như người bình thường. Người cận thị nhìn xa rõ mà nhìn gần cũng không cần đưa sát mắt. Khi di chuyển ngoài đường hay quan sát xa trong học tập, công việc cũng không còn vướng những trở ngại như trước.

Ấy vậy, lần đầu đeo kính cận khiến đôi mắt không khỏi bỡ ngỡ, chưa quen. Thoạt đầu đeo kính, bạn có thể trải qua cảm giác nhức, nặng mắt, khó nhìn rõ mọi vật xung quanh. Chưa kể đến tình trạng vất vả trong việc đi tìm kính thuở mới sử dụng…

khi-nao-deo-kinh-can-0411
Đeo kính cận là cách giúp chức năng nhìn của đôi mắt trở về gần như người bình thường

3️⃣ Khi nào dùng kính cận?

Theo các bác sĩ nhãn khoa, người cận thị dưới 0.75 độ không cần đeo kính thường xuyên. Tầm độ cận này được đánh giá nhẹ, không có sự trợ giúp của kính, mắt vẫn điều tiết ổn.

Trường hợp cận từ 1 đến 2 độ, người cận thị nên đeo kính. Nhất là khi các bạn nhìn mọi vật ở xa tầm mắt. Đây là cách hạn chế sự điều tiết của mắt, mang đến tầm nhìn rõ nét, dễ dàng.

Bên cạnh việc đeo kính đúng lúc, bạn cần lưu ý góc ngồi học tập, làm việc phải đủ ánh sáng. Đồng thời bạn nên dành ra từ 5 đến 10 phút sau khoảng 30 đến 60 phút làm việc trên thiết bị điện tử. Chúng ta có thể tìm chỗ thoáng, tháo kính thư giãn, nhìn vào những vật ở xa.

duoi-0.75-khong-can-deo-kinh-thuong-xuyen-0411
Theo các bác sĩ nhãn khoa, người cận thị dưới 0.75 độ không cần đeo kính thường xuyên

4️⃣ Khi nào dùng kính cận và hướng dẫn đeo kính cận đúng cách

Khi nào dùng kính cận thì bạn đã biết, vậy đeo kính cận đúng cách như thế nào bạn đã biết chưa? Đeo kính đúng cách không chỉ dừng lại ở việc dùng kính đúng độ cận mà còn phụ thuộc vào những yếu tố sau.

🔰 Sau một khoảng thời gian đeo kính, làm việc trên điện thoại, máy vi tính, bạn cần áp dụng chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Kế hoạch làm việc, nghỉ ngơi đúng quy định sẽ đảm bảo sức khỏe đôi mắt. Bằng không, việc đeo kính cận sẽ trở nên vô nghĩa.

🔰 Bất kỳ lúc nào cảm thấy căng thẳng, mỏi mắt, bạn nên dừng lại và thư giãn, massage mắt giúp lưu mạch máu, cải thiện tầm nhìn.

🔰 Chúng ta cần bổ sung các thực phẩm, vi lượng tốt cho đôi mắt như: Vitamin A, B1, B2, Photpho, Crom, cà chua, cà rốt, cá hồi…

🔰 Tuân thủ việc khám sức khỏe theo định kỳ 6 tháng/ lần đối với người mắc tật khúc xạ mắt và 1 năm/ lần đối với người bình thường.

khi-nao-dung-kinh-can-0411
Bất kỳ lúc nào cảm thấy căng thẳng, mỏi mắt, bạn nên dừng lại và thư giãn, massage

Thông qua bài viết tổng hợp trên, bạn đã biết khi nào dùng kính cận rồi đúng không nào? Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, việc đeo kính cận hay không còn phụ thuộc vào một vài yếu tố khách quan. Ví như một số người không bị cận vẫn dùng kính để bảo vệ mắt. Có thể thấy, tùy thuộc vào từng nhu cầu, yếu tố cụ thể về tình hình sức khỏe đôi mắt mà chúng ta quyết định đeo kính hay không.

Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện