Kiến thức sức khỏe

Khi nào thì nên đeo kính cận? Làm thế nào để mắt ít tăng độ cận?

Khi nào thì nên đeo kính cận? Nếu không đeo kính có gặp vấn đề gì hay không? Đây chính là hai trong số những câu hỏi liên quan đến cận thị được nhiều người quan tâm nhất.

Hiện nay, cận thị được xem là tật khúc xạ thường gặp nhất, nhất là ở những người trẻ tuổi. Khi bị cận, đeo kính cận là giải pháp tối ưu và rẻ nhất. Tuy nhiên, cận thị có nhiều mức độ khác nhau. Tùy theo độ cận nặng nhẹ sẽ có tròng kính cận tương ứng.

Vậy bị cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính? Muốn có đáp án chính xác, hãy để các bác sĩ nhãn khoa giải đáp giúp bạn nhé!

1️⃣ Người bị cận sẽ cảm thấy như thế nào khi không đeo kính?

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu xem cận thị là gì? Người bị cận thị có gặp bất tiện gì trong sinh hoạt hay không? Từ đó sẽ thấy được công dụng kính cận và chẳng còn lăn tăn “tiếc tiền” vì mua kính nữa.

Cận thị là loại tật khúc xạ mà người cận chỉ có thể nhìn được vật ở gần. Khi muốn nhìn rõ vật xa hơn, họ phải nheo mắt hoặc có khi phải đưa vật lại sát mắt. Bị cận càng nặng thì khả năng nhìn càng giảm và dẫn đến vô số bất tiện trong cuộc sống.

Để mắt có thể quan sát vật ở xa thì người bị cận thị phải đeo kính. Trong trường hợp mắt bị cận nặng có thể xem xét đến giải pháp phẫu thuật chữa cận thị. Có điều, không phải ai cũng có thể tiến hành phẫu thuật mắt. Do đó, đeo kính cận chính là giải pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn.

can-thi-1411

Để mắt có thể quan sát vật ở xa thì người bị cận thị phải đeo kính

2️⃣ Khi nào thì nên đeo kính cận?

Câu hỏi tưởng chừng đơn giản này không dễ trả lời đâu đấy! Thực tế, có nhiều người nghĩ rằng cận thị nặng mới phải đeo kính. Kết quả mắt mỗi ngày một tệ và độ cận tăng nhanh. Lúc này, cặp kính cận dày nặng không chỉ vướng víu mà còn phát sinh nhiều vấn đề khác.

Theo lời khuyên của các bác sĩ nhãn khoa, bị cận thị không phải lúc nào cũng cần đeo kính. Cụ thể hơn, nếu độ cận dưới 0.75 diop thì không cần đeo kính thường xuyên. Nếu bạn bị cận trong khoảng 1 – 2 diop thì nên đeo kính khi cần nhìn vật thể ở xa. Trường hợp công việc của bạn đòi hỏi tầm nhìn xa và yêu cầu tỉ mỉ, chính xác… Thì tốt nhất là nên đeo kính để tránh ảnh hưởng đến công việc.

Đặc biệt, với những ai bị cận trên 2 diop thì bắt buộc nên đeo kính. Ngoài việc quan tâm có nên đeo kính cận hay không thì hãy chú ý đến việc bảo vệ mắt. Ví dụ như: không đọc sách/báo trong điều kiện thiếu sáng, thường xuyên bổ sung thực phẩm tốt cho mắt… Những cách này sẽ giúp mắt hạn chế tăng độ cận đấy!

co-nen-deo-kinh-can-hay-khong-1411

Theo lời khuyên của các bác sĩ nhãn khoa, bị cận thị không phải lúc nào cũng cần đeo kính

3️⃣ Một vài cách giúp hạn chế tình trạng tăng độ cận

Khi nào nên đeo kính cận thì bạn đã biết rồi đúng không nào? Vậy làm thế nào để “kiểm soát” độ cận hiệu quả? Có lẽ, bạn sẽ cần đến những gợi ý dưới đây!

🔹 Đeo kính cận đúng độ là cần thiết nhưng cũng đừng quá lệ thuộc vào kính. Khi không làm việc, bạn có thể tháo kính ra và thư giãn mắt một chút. Thêm nữa, bàn ghế ngồi học tập/làm việc cũng cần sắp xếp khoa học đảm bảo khoảng cách, độ cao…

🔹 Chú ý đến ánh sáng để mắt điều tiết tốt. Những nơi quá sáng hoặc quá tối đều có hại cho mắt nên nhất định phải lưu ý điều này.

🔹 Có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại hay máy tính không? Đương nhiên là có nhé! Các bạn nên chọn kính cận cắt ánh sáng xanh để bảo vệ mắt tốt hơn.

🔹 Cân chỉnh thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để tránh làm mỏi mắt, khô mắt…

🔹 Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt như: rau củ giàu Vitamin A, C, E…

🔹 Khám mắt theo định kỳ để phát hiện những bất ổn của mắt và có hướng điều trị sớm.

khi-nao-thi-nen-deo-kinh-can-1411

Đeo kính cận đúng độ là cần thiết nhưng cũng đừng quá lệ thuộc vào kính

Cận thị bao nhiêu độ thì nên đeo kính? Tin rằng câu hỏi này giờ chẳng làm khó được bạn nữa rồi. Bên cạnh việc chăm sóc mắt cận đúng cách… Đừng quên ghé đến Mắt kính Titan để chọn cho mình chiếc kính cận tốt nhất. Để được tư vấn kỹ hơn, hãy liên hệ với Titan theo địa chỉ dưới đây!

Phong Linh

Bài viết liên quan